10 เคล็ดลับทำให้นอนหลับสนิท

คุณเคยสังเกตตัวเองมั้ยว่าแม้คุณจะใช้เวลานอนหลับ ยาวถึงมากกว่า 8 ชั่วโมง แต่เมื่อตื่นนอนกลับยังรู้สึกไม่สดชื่น หรือบางครั้งนอนไม่กี่ชั่วโมงแต่กลับตื่นมาแล้วรู้สึกสดชื่น มีแรง สมองแล่น กระปรี้กระเปร่า จะเห็นได้ว่าจำนวนชั่วโมงของการนอนหลับนั้นไม่ใช่ปัจจัยที่ส่งผลให้การนอนของคุณมีประสิทธิภาพ แต่เป็นการนอนให้มีคุณภาพต่างหาก 

LG Blogger ได้รวบรวมวิธีการนอนหลับให้มีประสิทธิภาพ หลับสนิท หลับลึก เพื่อให้การนอนของคุณเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายได้พักผ่อนอย่างแท้จริง  10 วิธีนอนหลับอย่างมีคุณภาพมีอะไรบ้าง มาดูกัน

  1. จัดบรรยากาศห้องนอนให้เหมาะสม

หากคุณอยากนอนหลับให้สนิททั้งยังเป็นการนอนแบบคุณภาพควรจัดบรรยากาศในห้องนอนให้ปลอดโปร่ง อากาศถ่ายเทสะดวก เหมาะกับการนอนหลับ ไม่มีแสงหรือเสียงใดๆ รบกวน แม้กระทั่งแสงจากที่ชาร์จมือถือ 

อากาศที่คุณหายใจเข้าไประหว่างนอนก็ควรเป็นอากาศสะอาดบริสุทธิ์ดังนั้นการหาเครื่องฟอกอากาศคุณภาพดีมาไว้ในห้องนอนสักเครื่องก็เป็นทางออกที่ดีเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการนอนของคุณ อย่างเครื่องฟอกอากาศ LG PuriCare New 360 ที่มีฟิลเตอร์ตัวใหม่ Safe Plus ฟิลเตอร์

กําจัดแบคทีเรียและไวรัสได้มากถึง 99.9% ช่วยกรองฝุ่น PM2.5 ขนาด 0.01ไมครอน ได้ถึง 99.999%  รวมไปถึงกรองขนสัตว์เลี้ยงและสารก่อภูมิแพ้ที่อยู่ในสัตว์เลี้ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้คุณมั่นใจว่าระหว่างนอนหลับคุณจะได้รับอากาศบริสุทธิ์เข้าไปช่วยเสริมประสิทธิภาพการนอนให้ดียิ่งขึ้นเพราะไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองในระบบทางเดินหายใจระหว่างนอนหลับ

  1. เข้านอน ตื่นนอนให้เป็นเวลา

ร่างกายของคนเรานั้นถูกสร้างมาให้จดจำกลไกต่างๆ หากคุณฝึกเข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลา เมื่อถึงเวลานอน ร่างกายก็จะง่วงนอนโดยอัตโนมัติ และเมื่อถึงเวลาตื่นก็จะตื่นเองได้โดยไม่ต้องพึ่งพานาฬิกาปลุกเลย ทั้งยังทำให้ร่างกายสดชื่นเพราะได้นอนเต็มที่ในทุกวันด้วย

  1. งดเล่นมือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนเข้านอน

โทรศัพท์มือถือ แท็ปเล็ตและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ที่เราใช้อยู่ในชีวิตประจำวันนั้นล้วนมีแสงสีฟ้าที่นอกจากจะมีผลต่อดวงตาแล้ว ยังมีผลวิจัยที่ระบุว่าแสงสีฟ้าจะไประงับการผลิตสารเมลาโทนิน ส่งผลให้ร่างกายตื่นตัว จนเป็นสาเหตุของการนอนไม่หลับ ดังนั้นทางที่ดีควรห่างจอก่อนนอนอย่างน้อย 30 นาที 

  1. หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟในช่วงบ่าย

การดื่มชาและกาแฟที่มีสารทั้งนิโคตินและคาเฟอีนล้วนเป็นสารกระตุ้นประสาท หากคุณอยากนอนหลับไวและหลับอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ในช่วงบ่ายของวัน แต่หากต้องการความสดชื่นยามบ่ายอาจเลือกเป็นน้ำผลไม้หรือชาสมุนไพรที่ไม่มีสารคาเฟอีนจะดีกว่า

  1. เลือกทานอาหารก่อนนอน

มื้อเย็นที่คุณทานนั้นส่งผลต่อประสิทธิภาพการนอนอย่างแท้จริง คุณควรเลือกทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเพราะมีกรดอะมิโนช่วยทำให้หลับสบาย แต่กระนั้นก็ควรทานแต่พอดีและเว้นระยะห่างอย่างน้อย 4 ชั่วโมงก่อนเข้านอน

  1. ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน วันละ 30 นาที จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการนอนให้ดียิ่งขึ้น แต่ก็ไม่ควรออกกำลังกายหนักๆ ก่อนนอนเพราะอาจทำให้ร่างกายตื่นตัวจนนอนไม่หลับ

  1. ไม่งีบในช่วงเย็น

หลังมื้ออาหารเที่ยง เวลาราวๆ 13.00-15.00 น. เป็นวลาที่เหมาะกับการงีบสัก 20นาที เพื่อให้ร่างกายตื่นตัวและกระปรี้กระเปร่าพร้อมกลับมาทำงาน แต่หลังจากนั้นไม่ควรงีบเพราะอาจทำให้นอนไม่หลับในตอนกลางคืนนั่นเอง

  1. สวมใส่ชุดนอน

อาจเป็นเรื่องที่หลายคนคาดไม่ถึงว่าการสวมใส่ชุดนอนมีผลต่อการนอน ควรเลือกชุดนอนที่สวมใส่สบาย เนื้อผ้าบางอย่างผ้าฝ้ายและผ้าลินิน ผ้าที่อากาศถ่ายเทสะดวกเพื่อให้นอนหลับได้สนิทมากยิ่งขึ้น

  1. ทำกิจกรรมผ่อนคลายก่อนเข้านอน

การทำกิจกรรมที่ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย เช่น นั่งสมาธิ อ่านหนังสือ สวดมนต์หรือการฟังเพลงบรรเลง ดนตรีเบาๆ ช่วยให้จิตใจสงบและทำให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น

  1. เลือกเครื่องนอนให้เข้ากับสรีระ

อีกเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเพื่อให้นอนหลับสนิทได้ในทุกคืนก็คือการเลือกเครื่องนอนให้เหมาะสมกับสรีระร่างกายของคุณอย่างแท้จริง เพื่อไม่ให้ตื่นมาแล้วเกิดอาการปวดหลัง ปวดคอ 

วิธีเหล่านี้เป็นตัวช่วยที่ทำให้คุณนอนหลับสนิท นอนหลับอย่างมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น และการเลือกใช้เครื่องฟอกอากาศคุณภาพดีอย่าง LG PuriCare New 360  ก็เป็นอีกปัจจัยที่ช่วยให้คุณพักผ่อนได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องอากาศที่หายใจเข้าไประหว่างการนอนหลับพักผ่อน


ข้อมูลบางส่วนจาก https://www.samitivejhospitals.com/th/article/detail/แก้ปัญหานอนไม่หลับ