ขอร้อง..อย่าทำ 10 ข้อนี้ หากไม่อยากให้เครื่องใช้ไฟฟ้าเสียเร็ว!!

กว่าจะตัดสินใจซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละชิ้น คำนวณแล้วคำนวณอีกเรื่องฟังก์ชั่น ดีไซน์ ความคุ้มค่าต่างๆ แต่เมื่อซื้อกลับมาบ้านแล้ว อาจมีเหตุผลบางอย่างที่ทำให้เราละเลย หรือเผลอทำพฤติกรรมผิดๆ ดังต่อไปนี้กับเครื่องใช้ไฟฟ้า หากไม่อยากตกอยู่ในสภาพนี้ มาสำรวจตัวเองกันดูซิว่า เรามีพฤติกรรมเสี่ยงทำลายเครื่องใช้ไฟฟ้าโดยไม่รู้ตัวบ้างหรือไม่

เครื่องซักผ้า

Woman loading washing machine in kitchen

  1. วางของหนักบนเครื่องซักผ้า แม้เครื่องซักผ้าจะมีขนาดใหญ่ดูมั่นคง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถรองรับของที่มีนี้หนักมากได้นะครับ ทางที่ดีควรเลี่ยงการวางของด้านบน หรือถ้าจำเป็นจริงๆ ก็ให้วางเฉพาะของที่มีน้ำหนักเบา รวมถึงไม่ควรท้าวแขน หรือเหยียบบนตัวเครื่องด้วยนะครับ เพราะอาจะจะทำให้เครื่องทรุด และอาจตกลงมาเจ็บตัวอีกด้วย
  2. ลืมเช็คของในกระเป๋าก่อนซัก ไม่ควรมองข้ามสิ่งของเล็กๆ ที่อยู่ในกระเป๋าเสื้อและกางเกงโดยเด็ดขาด เพราะหากสิ่งของเหล่านั้นหลุดออกมาขัดกับกลไลระหว่างซักผ้าล่ะก็ อาจจะถึงคราวต้องยกเครื่องซ่อมกันยาวๆ เลยทีเดียว
  3. ไม่ทำความสะอาดขอบยาง เพื่อขจัดเชื้อราที่ขอบยางบริเวณฝาเครื่องซักผ้า เราควรทำความสะอาดขอบยางให้สะอาดและแห้งสนิท ด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูเช็ดให้ทั่ว แล้วเช็ดออกด้วยผ้าแห้งซ้ำอีกครั้ง เปิดฝาทิ้งไว้ให้อากาศถ่ายเท และหากเครื่องซักผ้าไม่มีระบบทำความสะอาดถังซัก ให้เปิดเครื่องทำงานด้วยระบบน้ำร้อนและเทน้ำส้มสายชูลงไป ทำซ้ำเดือนละ 1 ครั้ง
  4. ทิ้งผ้าค้างในเครื่องนานเกินไป หากไม่อยากให้ตัวถังและสายพานของเครื่องซักผ้าต้องรับน้ำหนักผ้าเปียกเอาไว้นาน ๆ จนพังเสียหาย ควรรีบนำผ้าออกจากเครื่องทันทีที่ซักเสร็จเรียบร้อย

ตู้เย็น

lg easy clean

  1. ขนย้ายตู้เย็นแนวนอน ช่างยกของจะรู้ดีว่าไม่ควรยกตู้เย็นเป็นแนวนอน เพราะจะทำให้น้ำยาคอมเพรสเซอร์ตู้เย็นไหลออกมา ทำให้ระบบภายในเสียหาย แถมยังทำให้อายุการใช้งานสั้นลงอีกด้วย หากจะเคลื่อนย้ายตำแหน่งตู้เย็นควรขยับในแนวตั้งหรือเอียงได้ไม่เกิน 40 องศาครับ
  2. ใช้งานตู้เย็นทันทีหลังย้ายเสร็จ จะทำให้น้ำยาคอมเพรสเซอร์รั่วไหลออกจนทำระบบภายในเสียหายได้ครับ ควรรอประมาณ 4-5 ชั่วโมง หลังการขนย้ายเพื่อให้น้ำยาเข้าที่ค่อยเสียบปลัก๊กใช้งานจะดีกว่า
  3. ไม่ทำความสะอาดตู้เย็น นอกจากทำความสะอาดภายในตู้เย็นแล้ว เราควรดูแลรักษาความสะอาดขดลวดคอนเดนเซอร์หรือแผงความร้อนที่อยู่ด้านนอกที่ทำหน้าที่ระบายความร้อนบ่อยๆ เช่นกัน เพื่อช่วยลดกำลังการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าลงได้ ช่วยให้ประหยัดไฟมากขึ้น และยืดอายุการใช้งานของตู้เย็นอีกด้วย

ไมโครเวฟ

NeoChef0679-1024x688

  1. วางของบนไมโครเวฟ เมื่อเราวางของบนไมโครเวฟจะทำให้ไมโครเวฟรับน้ำหนักเกินจำเป็น และอาจไปบังช่องระบายอากาศทำให้ไม่สามารถระบายความร้อนได้สะดวก ดังนั้นควรเลี้ยงการวางสิ่งของบนไมโครเวฟ มิเช่นนั้นอาจทำให้คุณเสียทรัพย์ไปกับการซ่อมแซมโดยไม่รู้ตัว
  2. อบอาหารน้ำหนักเกิน ก่อนจำอบหรืออุ่นอาหาร อย่าลืมคำนึงถึงน้ำหนักอาหารด้วยนะครับ เพราะไมโครเวฟไม่สามารถรองรับน้ำหนักมากๆ ได้เหมือนเตาอบขนาดใหญ่ อาจทำให้ระบบหมุนถาดด้านล่างไม่ทำงาน ทั้งยังเสี่ยงต่อจานรองหมุนจะแตกอีกด้วย ทางที่ดีควรอ่านคู่มือให้ละเอียดก่อนใช้นะครับ
  3. อบอาหารด้วยภาชนะทั่วไป ข้อนี้ถือว่าสำคัญมากเลยทีเดียว เพราะการอบอาหารด้วยภาชนะที่ไม่ได้ระบุว่าสามารถใช้กับไมโครเวฟได้ นอกจากจะทำให้ไมโครเวฟเสียหายแล้ว อาจทำให้เกิดระเบิดขณะใช้งานได้

เมื่อทราบอย่างนี้แล้วก็ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมผิดๆ เหล่านี้ทันทีครับ เพื่อยืดอายุเครื่องใช้ไฟฟ้า และเซฟเงินในกระเป๋าเราอีกด้วย

เรียบเรียงโดย LGBlogger