10 วิธีสร้างมู้ด ให้บ้านน่าทำงานช่วง WFH

คุณเป็นคนหนึ่งรึเปล่าที่กลับมาทำงานจากบ้าน (Work From Home) อีกครั้ง การเปลี่ยนกลับมาทำงานที่บ้านมีข้อดีหลายๆ อย่าง แต่ก็มีข้อเสียที่ส่งผลกระทบต่อทั้งร่างกายและจิตใจ เมื่อคุณไม่สามารถแบ่งเวลาการทำงานได้อย่างชัดเจน ความเครียดและกดดัน บรรยากาศที่ไม่เหมาะต่อการนั่งทำงานที่บ้านจนนำไปสู่ภาวะเครียดและหมดไฟในที่สุด ดังนั้นหากคุณต้องกลับมาทำงานที่บ้าน Work From Home  อีกครั้งคุณควรจัดบรรยากาศในบ้านให้เหมาะกับการทำงานและให้คุณได้พักผ่อนอย่างแท้จริง ลองมาดูไอเดียในการจัดบ้านเพื่อบาลานซ์การทำงานและการพักผ่อนแม้จะต้องอยู่บ้านกัน

  1. จัดมุมทำงานให้เป็นมุมทำงานอย่างแท้จริง

สิ่งแรกที่คุณต้องรู้เมื่อต้องจัดมุมทำงาน Work From Home ก็คือรู้ความต้องการและไลฟ์สไตล์ของตัวเอง รู้ว่าอะไรที่ทำให้คุณมีพลังในการทำงาน สิ่งไหนรบกวนการทำงานของคุณ จากนั้นก็หามุมและอุปกรณ์สำหรับการทำงานมาจัดวาง

  1. จัดโซนเก็บของให้เป็นสัดส่วน

อุปกรณ์สำนักงานที่คุณจำเป็นต้องใช้ควรถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบ อยู่ในมุมที่หาได้ง่าย หยิบมาใช้งานได้ง่าย ซึ่งหากวางได้ถูกที่ก็จะช่วยให้คุณทำงานสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

  1. นำสิ่งรบกวนออกจากมุมทำงาน

อีกสิ่งสำคัญในการจัดมุมทำงาน Work From Home ก็คือการนำของที่ไม่จำเป็น เฟอร์นิเจอร์บางชนิดออกจากมุมทำงาน เพื่อลดสิ่งเร้า สิ่งรบกวนระหว่างทำงาน ในทางตรงข้ามคือควรหาเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของที่วางแล้วสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานก็ควรจัดวางให้เหมาะสม

  1. เลือกโต๊ะ เก้าอี้ที่เหมาะกับสรีระ

ไอเท็มสำคัญในการทำงานในแต่ละวันก็คือโต๊ะและเก้าอี้ซึ่งคุณจำเป็นต้องเลือกโต๊ะและเก้าอี้ที่สร้างความสบายในการนั่งทำงานให้คุณ การลงทุนกับโต๊ะและเก้าอี้ถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการทำงาน เพราะคุณต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง ดังนั้นควรเลือกทั้งโต๊ะและเก้าอี้ให้มีความสูงเหมาะสมกับสรีระของคุณ เพื่อให้คุณนั่งทำงานได้สบายที่สุด

  1. หามุมที่รับแสงจากธรรมชาติ

การทำงานที่บ้าน Work From Home  นั้นแสงคือตัวช่วยที่ดีมาก ควรจัดมุมทำงานไว้ในมุมหน้าต่างที่มีแสงเข้า แต่ทางที่ดีควรติดผ้าม่านเพื่อให้ปรับระดับแสงได้ตามต้องการในระหว่างการทำงาน

  1. เติมมุมทำงานด้วยต้นไม้

ไม่ว่าคุณจะจัดระเบียบโต๊ะทำงานดีแค่ไหนแต่หากขาดต้นไม้ก็จะทำให้โต๊ะทำงานดูน่าเบื่อ เหี่ยวเฉา ต้นไม้คือตัวช่วยที่ทำให้ทุกๆ ที่มีชีวิตชีวา ควรหาต้นไม้สักต้นมาวางประดับมุมทำงานจะช่วยเติมพลังให้คุณได้ตลอดวัน เมื่อต้นไม้ค่อยๆ เติบโตก็ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศให้มุมทำงานสดชื่นมากขึ้น

  1. จัดมุมสำหรับสังสรรค์ในมุมทำงาน

ดูเหมือนการทำงานกับการสังสรรค์จะเป็นเรื่องคนละขั้ว แต่การ Work From Home โดยมีมุมสังสรรค์ดูเหมือนจะมีข้อดีมากกว่า ลองหาเก้าอี้จิบกาแฟ โซฟานอน มาวางไว้ใกล้ๆ มุมทำงาน จะช่วยให้มุมทำงานน่านั่งมากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ 

  1. เพิ่มความอบอุ่นให้มุมทำงานด้วยผลงานศิลปะ

หากตกแต่งมุมทำงานมากไปจะเหมือนเป็นการสร้างสิ่งเร้า สิ่งรบกวน แต่ถ้าไม่แต่งเลยก็ได้ผลไม่ต่างกัน ดังนั้นลองหาภาพงานศิลปะเรียบๆ จาก Pinterest พิมพ์ออกมาติดผนังให้ไม่ว่างเปล่าเกินไปแต่ก็ไม่มากไปจนรบกวนการทำงาน จะเป็นการช่วยเติมแต่งมุมทำงานให้น่านั่งมากขึ้น

  1. ใช้โคมไฟและไฟประดับตกแต่งมุมทำงาน

แสงเป็นสิ่งจำเป็นในการทำงาน หากจัดวางได้เหมาะสมจะช่วยให้ทำงานได้ดีขึ้น การหาโคมไฟหลากหลายรูปแบบ โคมไฟที่ให้แสงแตกต่างกันมาไว้ในมุมทำงาน จะช่วยให้มุมทำงานน่าสนใจทั้งยังส่งผลต่อการทำงานด้วย

  1. ติดปฏิทินไว้ที่ผนังแทนการวางบนโต๊ะ

หาปฎิทินมาติดผนัง ช่วยให้คุณรู้วันเวลาได้ทันทีช่วยให้คุณจำกำหนดการต่างๆได้ เพียงแต่เงยหน้าไม่มอง และไม่เปลืองที่บนโต๊ะทำงานด้วย 

อีกสิ่งหนึ่งขาดไม่ได้ในมุมทำงานเมื่อต้อง Work From Home และทุกๆ มุมของบ้านคือการมีอากาศบริสุทธิ์ ให้คุณมั่นใจทุกครั้งที่หายใจ ไม่ว่าจะทำงานหรือพักผ่อนก็เต็มที่ LG BLOGGER ขอแนะนำแอร์ LG DUAL COOL เครื่องปรับอากาศที่มีระบบฟอกอากาศ  5 ขั้นตอน สามารถตรวจับฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ถึง PM1.0 ช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ มี Allergy Filter ลดการเกิดสารก่อภูมิแพ้ และระบบ UV nano กำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ใบพัดลมภายในตัวเครื่อง ให้คุณมั่นใจว่าได้รับอากาศบริสุทธิ์ในทุกการหายใจ ไม่ว่าจะนั่งทำงานนานแค่ไหนก็สบายใจ สบายตัวมากกว่า 

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก https://www.mydomaine.com/how-to-decorate-an-office-5203466