3 วิธีดูทีวีให้ยาวนาน ถนอมดวงตาด้วย LG OLED TV

ปฎิเสธไม่ได้ว่าความบันเทิงในชีวิตของคนเราอย่างหนี่งก็คือการรับชมรายการทีวี ซีรีส์ ข่าวสาร หรือติดตามยูทูปเบอร์ บล็อกเกอร์ตามช่องทางต่างๆ การรับชมรายการเหล่านี้ทั้งรับชมผ่านสมาร์ทโฟนหรือโทรทัศน์ ซึ่งในบางครั้งความสนุกของรายการเหล่านี้พาให้คุณเพลิดเพลินได้นานหลายชั่วโมง ซึ่งอาจเป็นการทำลายสุขภาพของดวงตาโดยไม่รู้ตัว

แต่ปัจจุบันนี้มีโทรทัศน์ สมาร์ททีวีที่คำนึงถึงดวงตาของผู้ดูมากขึ้น อย่าง LG OLED  ก็มีเทคโนโลยีที่ช่วยถนอมดวงตาให้คุณ มีอะไรบ้างมาดูกัน

LG OLED ทีวีลดแสงสีฟ้าถนอมสายตาได้มากกว่า

เพราะเรารู้ว่าแสงสีฟ้าคือศัตรูตัวร้ายในการดูรายการโปรดของคุณ เราจึงออกแบบให้ LG OLED รองรับแสงสีฟ้าต่ำมากกว่าทีวีทั่วไป ไม่มีการกะพริบหรือสะท้อนแสงจากตัวแทนระดับสากล TÜV Rheinland (TUV) และ Underwriter Laboratories (UL) การันตีได้ด้วยการได้เป็นทีวีรุ่นแรกๆ ที่ได้รับการรับรอง Eyesafe® ซึ่งมีการพัฒนาจาก TUV-Eyesafe®

LG OLED จอแสดงผลระดับสี 100% คงความสดใสโดยไม่ต้องปรับความสว่างจอ

ไม่ว่าภาพที่แสดงผลผ่านจอ  LG OLED จะสว่างหรือมืดก็ยังคงแสดงสีสันต่างๆ ได้ถูกต้องอย่างไม่ผิดเพี้ยน  LG OLED สามารถถ่ายทอดสเปคตรัม DCI-P3 ได้ 100% ผ่านพื้นที่สีแบบ 3 มิติที่ครอบคลุมช่วงความสว่างของสีเต็มรูปแบบของทีวี โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องตั้งค่าความสว่างจอให้มากหรือน้อยกว่าแสงภายในห้องนั้นๆ เป็นอีกทางที่ช่วยใถนอมสายตาได้มากขึ้น

วิธีถนอมสายตาที่ควรรู้

แม้ว่า LG OLED จะมีเทคโนโลยีที่ช่วยถนอมสายตาได้มากกว่า ทว่าก็ยังมีความจำเป็นที่คุณต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างเพื่อให้การดูทีวีต่อเนื่องไม่ทำลายดวงตาคู่เดียวของคุณ

  1. ปรับแสงทีวีให้พอดีกับแสงในห้องนั้นๆ

หากคุณต้องเพ่งหรือจ้องโทรทัศน์ระหว่างรับชมรายการต่างๆ อยู่นั้นอาจเป็นไปได้ว่าจอทีวีนั้นๆ มีความสว่างมากกว่าแสงรอบนอก ซึ่งอาจทำลายสายตาได้ ดังนั้นควรปรับแสงให้พอดี แต่หากคุณใช้ LG OLED ก็หายห่วงเรื่องความสว่างจอไปได้เลย ด้วยการให้แสงสีที่คมชัด คุณไม่จำเป็นต้องปรับจอไปมาเพื่อหาแสงที่ใช่อีกต่อไป

  1.  นั่งห่างจากทีวีในระยะที่เหมาะสม

เรื่องง่ายๆ ที่หลายคนละเลยก็คือระยะห่างระหว่างทีวีกับผู้ชม ซึ่งระยะที่เหมาะสมก็คือ 1 เมตรขึ้นไป และต้องไปลืมติดตั้งทีวีให้อยู่ในระดับสายตาด้วย

  1. ดูหนักนักก็พักบ้าง

แม้ว่าทีวีอย่าง LG OLED จะลดการปล่อยแสดงสีฟ้า ช่วยถนองดวงตาของคุณได้มากกว่าทีวีทั่วไป แต่การพักสายตาบ้างด้วยตัวเอง ทั้งการกะพริบตาบ่อยๆ จะช่วยให้ตาไม่แห้ง หรือการหันไปมองที่ไกลๆ ทุกๆ 20 นาทีก็เป็นอีกทางที่ช่วยพักสายตาระหว่างดูรายการยาวๆ ได้เป็นอย่างดี

LG OLED ยังมีฟีเจอร์และฟังก์ชันต่างๆ อีกมากมายที่ช่วยยืดเวลาให้การรับชมรายการโปรดของคุณให้ยาวนานขึ้นโดยไม่ทำลายสายตา 

มารับชมฟีเจอร์อื่นๆ ก่อนตัดสินใจซื้อได้ที่นี่ คลิก