5 ต้นไม้ฟอกอากาศยอดฮิต สูดอากาศสะอาดได้เต็มปอด

ทุกวันนี้อากาศนอกบ้านนั้นเต็มไปด้วยมลพิษ หลายคนจึงหันมาให้ความสนใจสร้างพื้นที่สีเขียวในบ้าน ซึ่งไม่ใช่เพียงการเพิ่มออกซิเจนสร้างสดชื่นเท่านั้น แต่ยังมีต้นไม้บางประเภทที่ทำหน้าที่เป็นต้นไม้ฟอกอากาศช่วยฟอกอากาศดูดซับสารพิษ ก๊าซบางชนิด ช่วยทำให้อากาศในบ้านสะอาด  

  1. ต้นยางอินเดีย

ต้นยางอินเดียถูกยกให้เป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ยอดฮิตเลยทีเดียว ด้วยใบสีเขียวเข้มเกือบดำ รูปลักษณ์โค้งมนสวยงาม ไม่ว่าจะวางตรงไหนของมุมบ้านก็เพิ่มความโดดเด่นให้มุมนั้นได้เป็นอย่างดี แถมยังดูแลง่ายรดน้ำแค่ 4 วันครั้ง

แต่ต้นยางอินดียนั้นมีคุณสมบัติฟอกอากาศช่วยดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ กำจัดสารพิษในอากาศช่วยเปลี่ยนสารพิษให้กลายเป็นอากาศบริสุทธิ์ได้

  1. ต้นเดหลี

ต้นเดหลีไม้ล้มลุก ไม้ประดับหน้าตาคล้ายดอกหน้าวัวที่มีกลิ่นหอม เจริญเติบโตได้ดีในแสงนีออก แต่กระนั้นก็ควรนำออกมาเจอแดดบ้าง แค่รดน้ำวันละ 2 ครั้งก็อยู่ได้แล้ว

แม้มีหน้าตาสวยงามแต่ต้นเดหลีเป็นต้นไม้ที่ช่วยดูดซับสารพิษประเภทกาว อะซิโตนที่เป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอาง น้ำยาทาเล็บ น้ำยาลบคำผิด รวมถึงสารไตรคลอโรเอทีลีนส่วนประกอบในเครื่องพิมพ์ เครื่องถ่ายเอกสาร เตาแก๊ส น้ำยาเคลือบเงาไม้ รวมทั้งเบนซินและฟอร์มาลดีไฮด์ 

  1. ต้นลิ้นมังกร

ต้นลิ้นมังกรหรือต้นดาบพระอินทร์ เป็นพืชล้มลุกโผล่พ้นดินที่มีรูปลักษณ์เป็นหอกยาว ใบแข็ง มีทั้งแบบใบสั้นและใบยาวแบบมีหนามและไม่มีหนาม เป็นต้นไม้ที่ทนต่อความแห้งแล้งได้ดี อยู่ได้ในทุกสภาพอากาศ

ต้นลิ้นมังกรเหมาะกับการวางไว้ในห้องนอนเพราะมีคุณสมบัติช่วย ปล่อยออกซิเจนในเวลากลางคืน ช่วยให้หายใจได้ดีขึ้นขณะนอนหลับ ทั้งยังช่วยฟอกอากาศดูดจับฝุ่นละอองอีกด้วย

  1. ต้นมอนสเตอร่า

ต้นไม้ของสายฮิปเตอร์ที่ใบมีลักษณะเหมือนรอยฉลุ เป็นใบฉีกขาดมีความสวยงาม อีกทั้งบางสายพันธุ์มีใบด่างกลายเป็นที่นิยม เลี้ยงง่าย เป็นไม้ที่ชอบความชื้น ดูแลรักษาง่ายรดน้ำเพียง 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ และนำออกมาตากแดดเช้าๆ วันละ 10-15 นาทีก็โตได้สบายๆ

ต้นมอนสเตร่ามีคุณสมบัติฟอกอากาศช่วยกำจัดฝุ่น ทั้งยังมีคุณสมบัติดูดซับแก๊สพิษที่มักปนเปื้อน เช่น แอมโมเนีย แอลกอฮอล์ และฟอร์มาลดีไฮด์ ลงสู่ราก และเปลี่ยนแก๊สพิษเหล่านี้ให้เป็นสารอาหาร จากนั้นก็จะปล่อยอากาศบริสุทธิ์ออกมาแทนที่

  1. ต้นพลูด่าง

ต้นไม้ประจำบ้านของใครหลายคนอย่างพลูด่าง ด้วยความเชื่อว่าเป็นไม้มงคลที่เชื่อว่าจะทำให้ชีวิตราบรื่น นิยมปลูกในกระถางให้ใบเลื้อยลงมา เป็นพืชปลูกง่ายเติบโตได้ดีแม้ไม่มีแสง

ต้นพลูด่างยังมีคุณสมบัติดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และคายก๊าซออกซิเจนในเวลากลางวัน ทั้งยังดูดสารพิษจำพวกแอมโมเนีย และมีคุณสมบัติในการปล่อยความชื้นออกมาให้อากาศไม่แห้งจนเกินไป

นอกจากต้นไม้ฟอกอากาศ ที่มีคุณสมบัติดักจักสารพิษบางประเทศแล้ว อีกไอเท็มหนึ่งที่ควรมีไว้ในบ้านเพื่อช่วยฟอกอากาศให้สะอาดสดชื่นทุกครั้งที่หายใจ นั่นก็คือเครื่องฟอกอากาศที่มีคุณสมบัติครบถ้วนอย่าง เครื่องฟอกอากาศ LG PuriCare™ New 360°   รุ่นใหม่ล่าสุด มี Safe Plus ฟิลเตอร์ช่วยกำจัดแบคทีเรียและเชื้อไวรัสได้ 99.9% กำจัดฝุ่นละอองอนุภาคเล็ก PM1.0 ได้ 99.999% และสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ ให้คุณมั่นใจว่าในบ้านของคุณจะมีแต่อากาศบริสุทธิ์

และเมื่อต้องออกนอกบ้านคุณก็มั่นใจได้ด้วยหน้ากากฟอกอากาศ LG Puricare Wearable Air Purifier Gen2 ที่มีแผ่นกรองอากาศ HEPA ฟิลเตอร์ H13 class ที่ช่วยดักจับอนุภาคขนาดเล็กในอากาศที่เป็นอันตรายได้ถึง 99.95% ให้คุณหายใจได้อย่างมั่นใจว่าปราศจากมลพิษ ทั้งยังหายใจสะดวกกว่าด้วย DUAL Fans สวมใส่ฟอกอากาศได้ตลอดเวลาที่อยู่นอกบ้าน