ทริกเปิดแอร์หน้าร้อนให้ค่าไฟไม่พุ่ง ประหยัดไฟได้จริง

สำหรับอากาศประเทศไทยการเปิดแอร์ดูเป็นเรื่องปกติไปซะแล้ว ยิ่งในฤดูร้อนบางบ้านอาจเลือกจะเปิดแอร์ทั้งวันเพื่อต่อสู้กับอากาศร้อน ซึ่งสิ่งที่ตามมาก็คือค่าไฟที่พุ่งกระฉูดในช่วงฤดูร้อน แม้ว่าบ้านไหนที่เลือกใช้แอร์ LG รุ่นต่างๆ เช่น LG DUALCOOL PURI  จะเป็นแอร์ประหยัดไฟ อยู่แล้ว แต่หากมีทริกดีๆ ที่ LG BLOGGER จะนำเสนอเหล่านี้ก็จะช่วยให้แอร์ที่บ้านของคุณกินไฟน้อยลง ประหยัดไฟ มากขึ้น จะเปิดแอร์นานหน่อยก็สบายใจได้ ทริกเหล่านั้นมีอะไรบ้างมาดูกัน

  1. ล้างแอร์

ทริกอันดับแรกที่ไม่ควรละเลยหากต้องการเปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำแต่ประหยัดค่าไฟในฤดูร้อนแบบนี้ก็คือการล้างแอร์เพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่เข้าไปอุดตัน โดยเบื้องต้นที่คุณสามารถทำได้ทันทีก็คือการถอดแผ่นกรองอากาศออกมาทำความสะอาด หรือหากจะเรียกช่างมาล้างแอร์ทั้งระบบก็เป็นเรื่องที่ควรทำอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง แค่นี้แอร์ที่บ้านของก็จะเย็นฉ่ำแถมยังประหยัดไฟ มากกว่าเดิมด้วย

  1. เปิดประตูหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทก่อนเปิดแอร์

ก่อนจะเปิดแอร์คุณควรเปิดประตูหน้าต่างเพื่อไล่อากาศร้อนที่สะสมภายในห้องนอนออกไป แล้วรับเอาอากาศบริสุทธิ์เข้ามาแทน วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อคุณเปิดแอร์ก็จะทำความเย็นได้เร็วขึ้น ทั้งยังช่วยระบายกลิ่นอับออกจากห้องด้วย

  1. เปิดพัดลมร่วมกับแอร์

ทริกที่ช่วยให้แอร์เย็นได้เร็วขึ้นประหยัดไฟมากขึ้นอีกทริกหนึ่ง ก็คือการเปิดพัดลมเพื่อระบายความร้อนออกจากห้อง จากนั้นค่อยเปิดแอร์ เมื่อเปิดแอร์คู่กับพัดลม พัดลมจะช่วยกระจายความเย็นให้ทั่วห้อง ช่วยลดอุณหภูมิของแอร์ลง 1-2 องศา เป็นการลดการทำงานของแอร์ช่วยให้ประหยัดไฟมากขึ้นนั่นเอง

  1. ตั้งอุณหภูมิให้สูงกว่า 25 องศา

คุณคงเคยได้ยินที่ใครๆ บอกว่าให้เปิดแอร์ที่ 25 องศาเพื่อประหยัดไฟ แต่ความจริงแล้วการเปิดแอร์ที่ 25 องศา คืออุณหภูมิที่ร่างกายคนเราสบายที่สุด ซึ่งหากเลื่อนอุณหภูมิขึ้นอีก 2-3 องศา เป็น 26-27 องศาแล้วยังรู้สึกสบายตัวอยู่ก็สามารถปรับได้ เพื่อให้ร่างกายคุณเย็นสบายพร้อมประหยัดไฟมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

  1. ตั้งเวลาปิดแอร์

ช่วงเวลาที่คนเรานอนหลับสนิทที่สุดคือช่วง ตี2 – ตี3 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการปิดแอร์ ซึ่งหากคุณเปิดพัดลมควบคุมไปด้วย คุณสามารถตั้งปิดแอร์ในช่วงเวลานี้ ซึ่งพัดลมยังช่วยกระจายความเย็นได้ตลอดกระทั่งถึงเช้า หรืออาจจะตั้งเวลาปิดแอร์ก่อนตื่นนอนสัก 30 นาที – 1 ชั่วโมงก็ได้ วิธีเหล่านี้ก็จะช่วยประหยัดไฟ ให้คุณได้เช่นกัน

ทริกเหล่านี้ช่วยให้คุณประหยัดไฟได้มากขึ้น หากคุณเลือกใช้แอร์คุณภาพที่ให้ความเย็นทั้งยังประหยัดไฟ อย่าง LG DUALCOOL PURI ที่ทำความเย็นได้อย่างรวดเร็วแต่ประหยัดไฟ มากกว่า ทั้งยังทนทานให้คุณใช้งานได้นานโดยการรับประกันคอมเพรสเซอร์ยาวนาน 10 ปี ก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้คุณได้ว่าหน้าร้อนนี้ไม่ว่าจะเปิดแอร์ตอนไหนก็ช่วยเซฟค่าไฟได้มากกว่าอย่างแน่นอน