5 พฤติกรรมอันตราย ที่เรามักทำร้ายตู้เย็นโดยไม่รู้ตัว

ผมมักโดนที่บ้านบ่นเรื่องการเอาน้ำร้อนหรือแกงร้อนๆ เข้าแช่ตู้เย็นเป็นประจำ เพราะการทำแบบนั้นจะทำให้ตู้เย็นกินไฟ ทั้งยังเป็นการย่นอายุการใช้งานอีกด้วย และเพื่อความถูกต้องและปลอดภัย วันนี้ผมอยากจะเผย 5 พฤติกรรม ที่เรามักทำร้ายตู้เย็นโดยไม่รู้ตัวมาบอกกล่าวกันครับ

5 ข้อที่ควรระมัดระวังในการใช้ตู้เย็น

  1. เรามักไม่ทันได้นึกถึงระบบการทำงานของตู้เย็น เมื่อกระแสไฟฟ้าขัดข้อง เช่น ไฟตก หรือไฟดับชั่วคราว และไฟฟ้ากลับมาใช้งานได้ทันทีในเวลาต่อมา หากเกิดเหตุการณ์กระทันหันแบบนี้บ่อยๆ อาจทำให้ตู้เย็นเสื่อมคุณภาพเร็วกว่ากำหนดได้ ดังนั้นวิธีคงประสิทธิภาพตู้เย็นคือ เมื่อไฟดับให้รีบถอดปลั๊กตู้เย็นทันที และเมื่อกระแสไฟฟ้ากลับมาเป็นปกติแล้วจึงเสียบปลั๊กตู้เย็น การเสียบปลั๊กตู้เย็นอีกครั้งหลังจากที่ถอดปลั๊กแล้ว ควรทิ้งช่วงระยะเวลาให้ห่างอย่างน้อย 5 นาทีครับ
  2. การเก็บสี ยา สารเคมี และสารไวไฟไว้ในตู้เย็นเป็นพฤติกรรมที่อันตราย เพราะเหล่าสารเคมี และสารไวไฟมีจุดวาบไฟต่ำ อาจทำให้เกิดการระเบิดได้ นอกจากนี้สารระเหยจากยาบางชนิดยังทำให้อาหารที่เก็บไว้ร่วมกัน มีคุณสมบัติเปลี่ยนไป
  3. อย่าแช่ขวดเบียร์ ขวดน้ำอัดลมในช่องแช่แข็ง เพราะความเย็นอาจทำให้น้ำในขวดแข็ง ขยายตัว และทำให้ขวดแตกได้
  4. การใช้มีด หรือของมีคมงัดแงะน้ำแข็งออกจากช่องแช่แข็ง เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้แผงความเย็นชำรุดเสียหายได้
  5. สุดท้าย การล้างทำความสะอาดตู้เย็นโดยการใช้น้ำราดช่องแช่แข็งโดยตรง พฤติกรรมนี้อาจเสี่ยงต่อระบบทำความเย็นและชีวิตได้ เพราะอาจเกิดอันตรายจากกระแสไฟฟ้ารั่วนั่นเอง

1499849568130

          หากจุดประสงค์เราคือการยืดอายุกการใช้งานของตู้เย็น พร้อมประหยัดไฟแล้วล่ะก็ ผมขอแนะนำให้เลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงข้างต้น และเลือกใช้ตู้เย็น LG Inverter ครับ เพราะตู้เย็นระบบ Inverter ประกอบด้วยคอมเพรสเซอร์ที่ทำงานเงียบ ทนทาน และประหยัดพลังงาน รวมถึงมีระบบฟอกอากาศภายในตู้เย็นที่ช่วยกำจัดเชื้อโรคและกลิ่นอับได้มากถึง 99.999% ตอบโจทย์ทุกอย่างที่คุณต้องการอย่างแน่นอน