5 วิธีประหยัดไฟตู้เย็นแบบง่ายๆ แต่ได้ผลดีเยี่ยม

ตู้เย็นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องเสียบปลั๊กให้ทำงานอยู่ตลอดเวลา เพราะต้องควบคุมความเย็นตลอด 24 ชั่วโมง ดังนั้นหากมีวิธีใดที่จะช่วยยืดอายุการใช้งาน และลดการใช้ไฟของตู้เย็นได้ก็น่าสนใจไม่น้อย ซึ่งหากคุณกำลังมองหาวิธีลดค่าใช้จ่ายจากการกินไฟของตู้เย็นอยู่ มาลองทำตามเทคนิคต่อไปนี้กันดีกว่า จะมีวิธีใดบ้างไปดูกันเลย!!

  1. แช่ของในช่องแช่แข็งให้พอดี

ตู้เย็นใช้พลังงานไปกับช่องแช่แข็งไม่น้อย และไม่ว่าจะมีของบรรจุอยู่ในช่องแช่แข็งมากหรือน้อย ช่องแช่แข็งยังคงต้องทำงานรักษาอุณหภูมิความเย็นเอาไว้ให้คงที่เสมอ ดังนั้นควรใส่ของในช่องแช่แข็งให้อยู่ในปริมาณที่พอดี ไม่แน่นจนเกินไปหรือไม่โล่งจนเกินไปอีกเช่นกัน หากช่องแช่แข็งยังเหลือที่ว่าง ผมแน่นำให้ทำน้ำแข็งหรือทำไอศกรีมแท่งโฮมเมดเผื่อคนที่บ้านก็น่าสนใจนะครับ

  1. เลือกตำแหน่งแช่ของให้เหมาะสม

          เพราะอาหารแต่ละประเภทต้องการความเย็นที่ต่างกัน หากเราไม่จัดเก็บอาหารให้ตรงตามตำแหน่งที่ถูกต้อง นอกจากจะส่งผลให้อาหารเสียเร็วแล้ว ยังทำให้ตู้เย็นทำงานหนักขึ้นอีกด้วย อาทิ ช่องแช่แข็งจัดไว้สำหรับการแช่เนื้อสัตว์ ช่องผักมีไว้สำหรับใส่ผักผลไม้ และสำหรับตู้เย็นอัจฉริยะอย่าง LG InstaView DoorinDoor ที่มีเทคโนโลยี FRESHBalancer ช่วยรักษาระดับความชุ่มชื้นให้เหมาะสมภายในช่องผักโดยเฉพาะ มาพร้อม Moist Balance Crisper แผ่นรักษาความชุ่มชื้นชนิดใหม่ ก็ช่วยให้ผักผลไม้ของคุณคงความสดได้นานขึ้น

Moist balance crisper

  1. ละลายน้ำแข็ง และล้างตู้เย็นเป็นประจำ

น้ำแข็งที่เกาะภายในช่องแช่แข็งที่เย็นจัดเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่คอยบั่นทอนการทำงานของตู้เย็น รวมถึงอาหารที่ถูกทิ้งค้างในตู้เย็นเป็นเวลานานอันเป็นสาเหตุของเชื้อโรค และกลิ่นไม่พึงประสงค์ส่งผลให้อาหารอื่นๆ เสียเร็วตามไปด้วย ดังนั้นเราควรหมั่นละลายน้ำแข็ง และคอยเคลียร์ล้างทำความสะอาดตู้เย็นอยู่เสมอ และเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ครบถ้วนสมบูรณ์แบบ ควรเปิดใช้เทคโนโลยี Hygiene Fresh+ แผ่นกรองอากาศ 5 ชั้น ทำหน้าที่กำจัดฝุ่น เชื้อรา แบคทีเรีย และกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ถึง 99.999% ในตู้เย็น LG InstaView DoorinDoor ไปพร้อมกัน

Hygiene-Fresh

  1. ปรับอุณหภูมิให้เหมาะสม และตรวจสอบสภาพตู้เย็นอยู่เสมอ

ปกติแล้วตู้เย็นจะมีปุ่มปรับอุณหภูมิแอบอยู่ด้านในสุดเอาไว้ให้เราปรับได้ตามความเหมาะสม ซึ่งอุณหภูมิมาตรฐานของช่องธรรมดาจะอยู่ที่ 2-5 องศาเซลเซียส และในส่วนช่องแช่แข็งจะตั้งที่ประมาณ -18 – -20 องศาเซลเซียส และควรตรวจสอบสภาพตู้เย็นเพื่อประสิทธิภาพที่ดูอยู่เสมออีกด้วย วางใจตู้เย็น LG InstaView DoorinDoor ได้เลยครับ ด้วยแอพพลิเคชั่น LG Smart ThinQ จะช่วยให้คุณสามารถควบคุม และวิเคราะห์ปัญหาเบื้องต้นของตู้เย็นได้ผ่านสมาร์ทโฟน ให้คุณตั้งอุณหภูมิ พร้อมเปิด/ปิดฟังก์ชั่นกรองอากาศภายในตู้เย็น Hygiene Fresh+ ได้อย่างง่ายดายเพียงปลายนิ้วสัมผัส

  1. ไม่ควรเปิดตู้เย็นบ่อย หรือเปิดทิ้งไว้นานๆ

ทุกครั้งที่มีการเปิดตู้เย็น อุณหภูมิความร้อนภายนอกจะเข้าไปแทนที่ความเย็นภายในทำให้ตู้เย็นต้องกลับมารักษาอุณหภูมิใหม่ หากเกิดเหตุการณ์นี้บ่อยครั้งจนเกิดไปจะส่งผลให้ตู้เย็นทำงานหนักขึ้น แต่หากไม่เปิดเลยก็คงเป็นไปได้ยาก ด้วยเหตุผลประการสำคัญนี้ทำให้ LG คิดค้นตู้เย็นนวัตกรรมเพื่ออนาคตนี้ขึ้นมา LG InstaView DoorinDoor เพียงเคาะที่กระจกบานประตู 2 ครั้ง ก็จะสามารถมองเห็นหารและเครื่องดื่มด้านในได้ โดยไม่ต้องเปิดตู้เย็น สุดยอดเทคโนโลยีนี้นอกจากจะช่วยประหยัดพลังงานแล้ว ยังช่วยทำให้อาหารภายในสดใหม่ยาวนานขึ้นอีกด้วย

เคาะ 2 ครั้ง

นอกจากนี้ควรทำความสะอาดขดลวดคอนเดนเซอร์หรือแผงความร้อนที่อยู่ด้านหลังส่วนล่างของตู้เย็นที่ทำหน้าที่ระบายความร้อนให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อช่วยลดกำลังการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าลงได้อีกทางหนึ่ง รวมทั้งใช้ตู้เย็น LG InstaView DoorinDoor ที่ช่วยประหยัดไฟตู้เย็นได้มาก และง่ายยิ่งกว่า