วิธีคลายเครียดรับมืออาการเครียดสะสม หลังเปิดเทอม เข้าเรียน onsite

เปิดเทอมแล้วนักเรียนนักศึกษาเป็นยังไงกันบ้าง การกลับมาเรียนออนไซต์ สร้างความสนุกหรือสร้างความเครียดบ้างหรือเปล่า แม้ว่าการกลับมาเรียนออนไซต์จะทำให้หลายหลายคนได้เจอเพื่อนได้ทำงานร่วมกันแต่ก็อาจจะสร้างความเครียดให้กับใครบางคนอยู่เหมือนกัน วันนี้ LG Blogger มีวิธีคลายเครียด 5 วิธีง่ายๆ มานำเสนอ

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกับความเครียดกันก่อนว่าเกิดจากอะไร ความเครียดเป็นสภาวะของอารมณ์ของคนที่ต้องเจอกับปัญหาต่างๆ จนเกิดปฏิกิริยาทางจิตใจ เช่น ไม่สบายใจ วิตกกังวล รู้สึกกดดัน หรือเกิดปฏิกิริยาทางร่างกาย เช่น หงุดหงิด ป่วย นอนไม่หลับ ดังนั้นนักเรียนนักศึกษาจึงจำเป็นจะต้องรู้จักวิธีจัดการและบรรเทาความเครียด เพื่อช่วยให้พร้อมรับมือ เมื่อเผชิญกับความเครียด ลองมาดู 5 วิธีคลายเครียด ง่ายๆ กัน

1 จัดสรรเวลา 

การแบ่งเวลาและจัดสรรเวลาในการทำกิจกรรมต่างๆเป็นหนึ่งในวิธีคลายเครียด  ได้ นั่นเพราะเมื่อเราจัดสรรเวลาทำกิจกรรมต่างๆอย่างดีแล้วเราจะโฟกัสกับกิจกรรมนั้นๆ และมีเวลาไปทำกิจกรรมอื่นๆ อย่างเต็มที่เมื่อต้องเรียนก็เรียนให้เต็มที่เมื่อต้องพักผ่อนหรือทำกิจกรรมใดใดก็ทำอย่างเต็มที่ ก็จะช่วยให้เราไม่เครียด

2 ออกกำลังกาย

เมื่อเกิดความเครียดให้เราหยุดทำกิจกรรมนั้นๆ  แล้วออกไปเดินเล่นยืดเส้นยืดสายหรือออกกำลังกายเบาๆ เป็นเวลา 5 – 10 นาที ช่วยให้เราลดความเครียดลงได้ นอกจากนี้การออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อย 3-5 วันต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30 นาทีขึ้นไปก็เป็นวิธีคลายเครียด อีกทางหนึ่งเพราะเมื่อออกกำลังกาย ร่ายกายจะหลั่งฮอร์โมนเอ็นโดรฟิน หรือฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา จะช่วยให้อารมณ์แจ่มใสมากขึ้น

3 ฝึกสมาธิ นั่งสมาธิสั้นๆ

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าความเครียดนั้นเกิดจาก สภาวะอารมณ์เมื่อต้องเผชิญกับปัญหานั่นคือ ความวิตกกังวล ดังนั้นเมื่อรู้สึกวิตกกังวลมากเกินไป ลองหาเวลาทำสมาธิ หรือสวดมนต์ ฝึกลมหายใจ ก็จะทำให้ลืมเรื่องเครียดๆ ได้

4 กินอาหาร

ว่ากันว่า การกินของอร่อยๆ เป็นหนึ่งในวิธีคลายเครียด ที่ดีเช่นกัน เพราะเราจะโฟกัสกับอาหารตรงหน้าอย่างมีความสุขแต่ถึงอย่างนั้นก็ควรเลือกกินอาหารที่มีคุณค่า ซึ่งมีอาหารหลายประเภทที่ช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเอ็นโดรฟินหรือฮอร์โมนแห่งความสุข อีกทั้งช่วยลดความเครียดได้ เช่น กล้วย บร็อคโคลี่ นม แซลมอน ผลไม้ ถั่ว  ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ อะโวคาโด ชาเขียวร้อน โกโก้ร้อน และดาร์กช็อกโกแลต 

5 ดูหนัง ฟังเพลง ดูซีรีส์

อีกวิธีคลายเครียด ที่หลายคนชอบใช้ และเชื่อว่านักเรียน นิสิต นักศึกษาหลายคนก็นิยมทำก็คือการฟังเพลง ดูหนังหรือดูซีรีส์ผ่านแอปพลิเคชันต่างๆ ซึ่งนอกจากการเป็นสมาชิกแอปฯ ต่างๆ แล้ว การเลือกตัวช่วยความบันเทิงอย่างลำโพงบลูทูธคุณภาพดีก็ช่วยเพิ่มอรรถรสการดูหนัง ฟังเพลง ดูซีรีส์ได้มากกว่าเดิมแน่นอน 

อย่างการเลือก LG XBOOM 360 รุ่น RP4  ที่เหมาะอย่างยิ่งกับการใช้เพื่อคลายเครียดด้วยพลังเสียงรอบทิศทางแบบ 360 ลิขสิทธิ์ของ LG ไม่ว่าจะนั่งมุมไหนของห้องก็รับความบันเทิงได้เต็มที่เหมือนกัน มาพร้อมแบตเตอรี่สุดอึดเปิดได้ยาวๆ 10 ชั่วโมงเต็ม  LG XBOOM 360 รุ่น RP4 ยังมีลูกเล่นสุดว้าวอย่างการปรับแสงและโหมดไฟให้เข้ากับเพลงหรือความบันเทิงที่กำลังรับชม ก็ช่วยเติมเต็มอารมณ์ได้มากกว่า ช่วยคลายเครียดผ่อนคลายได้ด้วยแสงสีนวลละมุน พร้อมช่องเชื่อมต่อที่หลากหลาย ให้นักเรียน นักศึกษาเลือกช่องทางความบันเทิงที่สะดวกได้เลย

เมื่อต้องกลับไปเรียนออนไซต์แล้วเกิดความเครียด นักเรียน นักศึกษาก็ควรหาวิธีคลายครียด ในแบบที่ต้องการ แต่ที่สำคัญที่สุดต้องรู้วิธีรับมือกับความเครียดที่ดีด้วย