5 อย่างที่คุณควรอ่าน! ก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องซักผ้า

ในช่วงหน้าฝนแบบนี้พ่อบ้านแม่บ้านหลายๆคนกำลังตัดสินใจซื้อเครื่องซักผ้าหรือกำลังมองหาตัวใหม่เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ให้สะดวกสบายมากขึ้น เพราะเครื่องซักผ้าถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทุกบ้านต้องมีกันเลยทีเดียว

ในปัจจุบันนี้เครื่องซักผ้าก็มีให้เราเลือกมากมายเหลือเกินจนทำเอาบรรดาพ่อบ้านแม่บ้านปวดหัวกันเป็นระนาว ตอนนี้เรามาดูกันก่อนว่าเครื่องซักผ้ามีกี่ประเภทกันบ้าง

ก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องซักผ้า

1. เครื่องซักผ้าฝาหน้า

ตัวเครื่องจะมีฝาเปิด-ปิดสำหรับใส่เสื้อผ้าอยู่ด้านหน้าของตัวเครื่อง เป็นระบบทำงานแบบอัตโนมัติวิธีการใช้จึงง่ายและเสร็จสมบูรณ์ได้เพียงแค่เลือกโปรแกรม ตัวเครื่องทำงานด้วยระบบมอเตอร์แนวดิ่งโดยการหมุนของการซักจะหมุนเป็นแนวนอนคอยหมุนผ้าให้ตกลงมาตามแรงโน้มถ่วงโลก ตัวถังสามารถเคลื่อนที่ได้ 6 ทิศทางและทำงานเงียบมากว่าเครื่องซักผ้าประเภทอื่น

ข้อดีของเครื่องซักผ้าประเภทนี้คือมีฟังก์ชั่นเยอะในการเลือกซักผ้าในแต่ละแบบเพื่อความเหมาะสมในการซักผ้าของคุณ มีระบบการควบคุมอุณหภูมิน้ำและอุณหภูมิการอบแห้งซึ่งสามารถช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการตากผ้า และส่วนใหญ่แล้วตัวเครื่องจะมีระบบเซ็นเซอร์วัดปริมาณเสื้อผ้าและน้ำให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมกัน ไม่จำเป็นต้องโยกย้ายผ้าไปยังถังปั่นแห้ง ช่วยประหยัดน้ำ และประหยัดเวลา

ข้อด้อยของเครื่องซักผ้าประเภทนี้คือบรรจุการซักเสื้อผ้าได้น้อย ราวๆ 7-12 กิโลกรัมต่อการซัก 1 ครั้งเท่านั้น หรือหากต้องการพื้นที่บรรจุที่มากขึ้นกว่านี้ราคาก็จะสูงขึ้นมากทีเดียว และมีวิธีการติดตั้งค่อนข้างยาก

เครื่องซักผ้าฝาบน

2. เครื่องซักผ้าฝาบน

ตัวเครื่องจะมีฝาเปิด-ปิดสำหรับใส่เสื้อผ้าอยู่ด้านบนของตัวเครื่อง เป็นระบบทำงานแบบอัตโนมัติมีวิธีการใช้งานต่างๆคล้ายกับเครื่องซักผ้าฝาหน้า โดยการทำงานของการซักจะเป็นการหมุนแนวตั้ง ตัวถังสามารถเคลื่อนที่ได้ 3-6 ทิศทางขึ้นอยู่กับแต่ละรุ่น

ข้อดีของเครื่องซักผ้าประเภทนี้คือมีฟังก์ชั่นในการซักผ้าเยอะ มีระบบปั่นผ้าอัตโนมัติที่ปั่นผ้าหลังซักอยู่ในถังเดียวคล้ายๆเครื่องซักผ้าฝาหน้า จึงช่วยตัดความยุ่งยากในการโยกย้ายผ้าไปยังถังปั่น สามารถบรรจุเสื้อผ้าได้มากกว่าราวๆ 8-24 กิโลกรัม และใช้เวลาซักน้อยกว่าเครื่องซักผ้าฝาหน้าด้วย

ข้อด้อยของเครื่องซักผ้าประเภทนี้คือด้วยขนาดที่ใหญ่อาจทำให้เสื้อผ้าที่คุณซักไม่สะอาดเท่าที่ควร และถึงแม้ว่าจะมีฟังก์ชั่นในการซักผ้าคล้ายคลึงกับเครื่องซักผ้าฝาหน้า แต่ก็ยังมีฟังก์ชั่นให้เลือกน้อยกว่าอยู่ดี และมีวิธีการติดตั้งค่อนข้างยากเช่นเดียวกับเครื่องซักผ้าฝาหน้า

เครื่องซักผ้า2ถังเครื่องกึ่งอัตโนมัติ

3. เครื่องซักผ้า 2 ถัง (เครื่องกึ่งอัตโนมัติ)

ตัวเครื่องซักผ้าจะแยกออกเป็นสองถังอย่างชัดเจน โดยถังแรกเอาไว้สำหรับซักผ้า ส่วนถังที่สองจะเอาไว้สำหรับการปั่นแห้ง โดยทั้งสองจะมีฝาเปิด-ปิดอยู่ด้านบนของตัวเครื่อง

ข้อดีของเครื่องซักผ้าประเภทนี้คือเรื่องของราคาที่ค่อนข้างมองเห็นได้อย่างชัดเจนเพราะมีราคาที่ถูก สามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างง่าย ติดตั้งได้ง่าย ซักผ้าได้อย่างรวดเร็วเพราะถ้าเรามองเห็นว่ามันสะอาดแล้วสามารถกดปิดได้เลยทันที

ข้อด้อยของเครื่องซักผ้าประเภทนี้คือต้องดูแลเรื่องการใส่น้ำ การระบายน้ำออก การหมุนปุ่มปั่นผ้าอยู่ตลอดเวลา หลังจากซักเสื้อผ้าเสร็จแล้วต้องย้ายเสื้อผ้าจากถังซักมาไว้ที่ถังปั่นเพื่อทำการปั่นแห้ง เสียงดัง และมีฟังก์ชั่นในการซักผ้าน้อยมากๆด้วย

เครื่องซักผ้าที่ตอบโจทย์

หลังจากที่คุณรู้แล้วว่าเครื่องสักผ้ามีกี่ประเภท ตอนนี้เรามาดูกันว่าเครื่องซักผ้าแบบไหนกันนะที่จะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณได้มากที่สุด

  1. หากที่พักอาศัยของคุณมีบริเวณจำกัด เช่น คุณอาศัยอยู่คอนโด หรือ อพาร์ทเม้นท์ เครื่องซักผ้าฝาหน้าก็ตอบโจทย์ในพื้นที่แบบนี้ได้เป็นอย่างดี ด้วยดีไซน์ที่เล็กกะทัดรัด ใช้งานง่ายและสะดวกเป็นอย่างมากเหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัด แต่ถ้าหากว่าคุณอาศัยอยู่บ้านหรือคุณมีพื้นที่สำหรับหรับการเคลื่อนย้าย ไม่กลัวพื้นสกปรก เครื่องซักผ้าฝาบนและเครื่องซักผ้า 2 ถังก็ตอบโจทย์ด้วยเช่นกัน ขึ้นอยู่กับว่าเราชอบใช้แบบไหนมากกว่ากัน
  2. ไลฟ์สไตล์คุณเป็นอย่างไร คุณอาจจะเป็นพนักงานบริษัทไม่ค่อยมีเวลาว่าง พอจะมีเวลาหน่อยก็แสนเหนื่อยเหลือเกิน การซื้อเครื่องซักผ้าฝาหน้าและฝาบนก็จะตอบสนองไลฟ์สไตล์เหนุ่มสาวออฟฟิตเป็นอย่างดี
  3. ราคาก็สำคัญ จริงอยู่ที่ใครๆก็อยากสบายแต่เครื่องซักผ้าที่เราถูกใจกลับราคาสูงยิบ ดูบัดเจทของตัวเองด้วยเพราะถ้าเราซื้อเครื่องซักผ้ามาในราคาที่เกินกำลังของกระเป๋าสตางค์ มันอาจะกลายเป็นภาระของเราเปล่าๆ กลับกลายเป็นว่าเหนื่อยมากกว่ามานั่งซักผ้าเองซะอีก
  4. ประกันหลังการซื้อ หลังจากที่เรากำลังจะตัดสินใจซื้อเครื่องซักผ้าให้คำนึงถึงประกันด้วยว่ามีระยะเวลาประกันนานแค่ไหน เงื่อนไขของการประกันเป็นเช่นไร ศูนย์บริการได้มาตรฐานหรือไม่ บริการซ่อมด้วยอะไหล่แท้หรืออะไหล่เทียบเท่า เพราะมันต้องอยู่กับเราอีกนาน เช็คเอาไว้ก่อนจะได้ไม่ต้องไปเสียเงินซ่อมให้เสียเปล่า
  5. สิทธิประโยชน์ที่ได้รับ จะดีแค่ไหนกันนะถ้าเราได้ของแถมหรือแม้แต่การได้รับส่วนลด ณ ที่จ่าย หรือในการซื้อครั้งต่อไปหรือแม้แต่โปรโมชั่นอื่นๆ โดยเฉพาะในศูนย์บริการการขายเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านจะมีสิทธิประโยชน์จัดเตรียมให้เราอยู่เสมอ

พอเรารู้แล้วว่าเราควรคำนึงถึงสิ่งใดบาง แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยคือการดูแลเครื่องซักผ้าของเราให้ดี หมั่นรักษาทำความสะอาด ดูวิธีการใช้อย่างรอบคอบ เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพยาวนานยิ่งขึ้น และเพื่อน ๆ ยังสามารถเล่นเกม PGSLOT เพื่อความสนุกเพลิดเพลินได้อีกด้วยค่ะ