ทำความรู้จักเสื้อผ้า 7 ชนิดที่ไม่ควรเข้าเครื่องอบผ้า ถ้าไม่อยากเสียชุดโปรด

เครื่องอบผ้า ตัวช่วยประจำบ้านเพื่อช่วยให้ผ้าแห้งอย่างมั่นใจว่าจะได้ผ้าสะอาดปราศจากแบคทีเรียและไรฝุ่นที่มองไม่เห็น เครื่องอบผ้าจึงเป็นไอเทมที่หลายบ้านมีติดบ้านไว้เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าจะมีเสื้อผ้า สะอาดสวมใส่ได้ทุกวัน  อย่างเครื่องอบผ้า LG เป็นอีกไอเทมที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผ้าแห้งไปพร้อมๆ กับการถนอมผ้า ให้คุณสวมใส่เสื้อผ้าได้อย่างมีความสุข

เครื่องอบผ้า LG ใช้ระบบ DUAL Inverter Heat Pump™ ที่ช่วยประหยัดเวลาการอบผ้า ประหยัดพลังงานพร้อมถนอมผ้าไปด้วยในตัว ทั้งยังมีนวัตกรรม Gentle Care ที่ช่วยลดรอยยับและป้องกันการหดตัวของใยผ้าด้วยการอบผ้าอุณหภูมิที่ต่ำ ให้คุณมั่นใจว่าเสื้อผ้า ชุดโปรดจะได้รับการทนุถนอมอย่างดี

เครื่องอบผ้า LG ยังมีโปรแกรม Allergy Care ช่วยลดไรฝุ่นในเสื้อผ้า จากการอบได้ถึง 99.9% ผ่านการอนุมัติจาก สถาบันโรคภูมิแพ้ แห่งประเทศอังกฤษ BAF ช่วยป้องกันสารก่อภูมิแพ้ที่อาจก่อให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจและผิวหนังได้ 

ด้วยคุณสมบัติที่มากกว่าแค่ทำให้ผ้าแห้ง ทำให้หลายคนเลือกอบผ้าหลังซักผ้าแทนการตากผ้าที่ไม่รู้ว่าผ้าจะแห้งเมื่อไหร่ ทั้งยังต้องเผชิญกับฝุ่นละออง มลพิษที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็ไม่ใช่เสื้อผ้า ทุกชิ้นจะสามารถนำเข้าเครื่องอบผ้าได้  มีเนื้อผ้าหลายชนิดที่ไม่ควรเอาเข้าเครื่องอบผ้า เพราะอาจทำให้เนื้อผ้าเสียหาย คุณอาจสูญเสียเสื้อผ้าชุดโปรดไปอย่างไม่คาดฝัน เสื้อผ้าชนิดใดบ้างที่ไม่ควรเอาไปทำให้แห้งด้วยเครื่องอบผ้า มีอะไรบ้างมาดูกัน

  1. ผ้าฝ้าย 

ผ้าฝ้ายหรือผ้าคอตตอนเป็นเนื้อผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ ดังนั้นหากโดนความร้อนจากเครื่องอบผ้า อาจทำให้เนื้อผ้าหดได้

  1. ผ้าสแปนเด็กซ์ 

ผ้าสแปนเด็กซ์หรือผ้าที่มีความยืดหยุ่นสูง เช่น ชุดว่ายน้ำ ชุดออกกำลังกาย หากโดนความร้อนจากเครื่องอบผ้าอาจทำให้เสื้อผ้าเหล่านี้เสียรูปทรงได้ 

  1. ผ้าไหม 

ไม่ว่าจะเป็นผ้าไหมแท้ๆ หรือผ้าไหมสังเคราะห์ล้วนมาจากเส้นใยธรรมชาติ เป็นเนื้อผ้าที่มีความบอบบางมาก ดังนั้นไม่ควรนำเข้าอบในเครื่องอบผ้าอย่างเด็ดขาด แต่ควรตากให้แห้งตามธรรมชาติมากกว่า

  1. ผ้าลูกไม้ 

ผ้าลูกไม้เป็นผ้าที่มีลวดลายฉลุซึ่งหากนำเข้าอบในเครื่องอบผ้าอาจทำให้ไปเกี่ยวพันกับเสื้อผ้า ตัวอื่นๆ อีกทั้งผ้าลูกไม้ยังเป็นเนื้อผ้าที่บอบบางมาก หากนำไปอบในเครื่องซักผ้าก็อาจทำให้เสื้อผ้าลูกไม้เสียรูปเสียทรงได้เช่นกัน

  1. ผ้าขนสัตว์ 

ผ้าขนสัตว์ก็เป็นผ้าอีกชนิดที่ไม่ควรนำเข้าเครื่องอบผ้า อาจทำให้ขนร่วงและเสื้อผ้าขนสัตว์นั้นๆ กิดความเสียหาย แต่หากเป็นขนสัตว์สังเคราะห์ อาจทำให้เส้นใยละลายหรือเกิดพันกันได้

  1. ผ้าไหมพรม 

เสื้อผ้า ที่ทำจากผ้าไหมพรมก็เป็นผ้าอีกชนิดที่ไม่ควรนำเข้าเครื่องอบผ้าเพราะอาจทำให้เสื้อผ้าไหมพรมนั้นๆ เสียทรงหรือหดตัว หรืออาจเลวร้ายถึงขั้นที่ไหมพรมที่ถักทอขึ้นมาหลุดแล้วจับตัวเป็นก้อน 

7. ผ้าที่มีเครื่องประดับ

เสื้อผ้า ที่มีการประดับแต่ง ทั้งลูกปัด เชือ ด้ายต่างๆ ไม่ควรนำเข้าอบในเครื่องอบผ้า เพราะกาวที่ใช้ติดเครื่องประดับนั้นๆ อาจละลายแล้วทำให้เสื้อผ้าที่มีเครื่องประดับเหล่านี้เสียหายได้ แม้ว่าเครื่องอบผ้า LG จะมีคุณสมบัติที่ช่วยถนอมผ้าทั้งยังช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียและไรฝุ่นได้ถึง 99.9% แต่ก่อนจะนำเสื้อผ้าตัวใดก็ตามเข้าเครื่องอบผ้าจำเป็นต้องตรวจสอบสัญลักษณ์ที่กำกับบนเสื้อผ้า ตัวนั้นๆ เพื่อให้มั่นใจว่าคุณทำความสะอาดและถนอมเสื้อผ้าตัวนั้นๆ ได้ถูกวิธี ให้คุณมีความสุขกับการใช้เครื่องอบผ้าที่ใช่