โปรดเลี่ยง! 7 วิธีซักมือสุดพลาด ทำเสื้อพังผ้าย้วยโดยไม่รู้ตัว

ถึงแม้หลายๆ คนอาจจะเถียงในใจว่าทุกบ้านเขาก็มีเครื่องซักผ้าใช้กันหมดแล้ว แต่ก็มีผ้าบางประเภทที่ยังคงต้องซักด้วยมืออยู่ดีใช่ไหมครับ วันนี้ LG Blogger ขอรวมวิธีซักผ้าด้วยมือที่มากกว่าแค่การ ขยี้ บิด และตาก มาบอกกัน เผื่อจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อยนะครับ

  1. ผงซักฟอกที่ใช้เหมาะกับการซักมือหรือเปล่านะ – แม้ว่าบนฉลากจะเขียนอยู่อย่างชัดเจนแล้วว่าผงซักฟอกชนิดใดเหมาะกับการซักมือหรือซักเครื่อง แต่ในความเป็นจริงเราก็อาจขอใช้ทางลัด เอาชนิดซักเครื่องมาใช้แบบซักมือ และคิดว่ามันคงเหมือนๆ กันใช่ไหมหล่ะครับ ขอบอกว่าเป็นวิธีที่ไม่แนะนำเลย เพราะผลเสียที่ทำให้ผ้าถูกกัดกร่อนแรงเกินไป ซ้ำร้ายจะทำให้มือนุ่มๆ ของเราด้าน และถลอกตามไปด้วย ดังนั้นเลือกใช้ผงซักฟอกให้ถูกชนิดจะดีที่สุดนะครับ
  2. อย่าลืมเทสสีตกซะก่อน – นอกจากต้องแยกผ้าสี และผ้าขาวก่อนซักแล้ว การซักผ้าสีตัวใหม่รวมกับผ้าอื่นๆ อาจะเกิดเหตุการณ์ ‘สีตก’ ทำให้เสื้อผ้าอื่นๆ สีหมองลง ถึงขนาดเปลี่ยนสีไปเลยก็เป็นได้ โดยขั้นตอนการเทสมีดังนี้ ทำให้ผ้าใหม่นั้นเปียกน้ำที่ผสมผงซักฟอก และซับลงบนผ้าขาวเพื่อเช็คดูว่ามีสีติดออกมาหรือไม่ หากมีก็ต้องทำใจแยกซักกับเสื้อผ้าตัวอื่นๆ ครับ
  3. เอ๊ะ! นี่เราใส่ผ้าในกะละมังก่อนใส่น้ำหรือเปล่า – หากเคยสังเกตจะเห็นว่าเครื่องซักผ้าจะมีช่องสำหรับใส่ผงซักฟอกแยกไว้ต่างหาก เมื่อกดปุ่มให้เครื่องทำงานผงซักฟอกก็จะถูกปล่อยเข้าสู่ตัวถังพร้อมกับน้ำ ซึ่งการซักมือก็ควรทำเช่นเดียวกัน โดยเติมน้ำลงในกะละมังก่อน ใส่ผงซักฟอกแล้วใช้มือตีให้ผงละลาย จากนั้นค่อยใส่เสื้อผ้าตามลงไป เพื่อป้องกันไม่ให้ผงซักฟอกจับเป็นก้อนบนเสื้อผ้า และเนื้อผ้าโดนแรงน้ำอัดจนเสียหาย
  4. ขยี้คราบเปื้อนสุดแรง – หลายคนอาจคิดว่าการขยี้แรงๆ จะทำให้ผ้าสะอาด แต่แท้จริงแล้วเป็นการทำลายเนื้อผ้าเสียมากกว่า และสำหรับคราบฝังลึกที่ซักออกยาก แนะนำให้ป้ายด้วยน้ำยาขจัดคราบก่อนหรือเทน้ำยาซักผ้าลงบนผ้าเล็กน้อยแล้วใช้นิ้วถูเบาๆ จากนั้นค่อยนำไปซักด้วยน้ำสบู่ซ้ำอีกครั้ง
  5. เปิดน้ำล้างคราบบนผ้าโดยตรง – หลังจากการซักด้วยผงซักฟอกเรียบร้อยแล้ว หลายคนเปิดก๊อกให้น้ำไหลผ่านเนื้อผ้าโดยตรง ซึ่งจะส่งผลเสียทำให้ผ้ายืดตัว และเสียทรงเร็วขึ้น แนะนำให้มาเปิดน้ำสะอาด รองในอ่าง แล้วค่อยนำผ้าลงไปล้างคราบผงซักฟอกก็จะดีกว่าครับ
  6. บิดแรงๆ ผ้าจะได้แห้งเร็ว – ขอบอกว่าเป็นความเข้าใจที่ผิดมหันต์เลยครับ การบิดผ้าแรงๆ ก็ไม่ต่างกับการกระชากเนื้อผ้าให้ขาดออกจากกัน และอีกไม่นานเสื้อผ้าของคุณก็จะเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร ผมขอแนะนำให้ลองเปลี่ยนมาเป็นการบีบเนื้อผ้าเพียงเบา ๆ แล้วนำไว้ในผ้าขนหนู ก่อนจะม้วนผ้าเพื่อซับน้ำส่วนเกินออกให้มากที่สุด
  7. ตากผ้าทุกตัวด้วยไม้แขวนแบบไม่กลัวย้วย – ขั้นตอนสุดท้ายของการซักผ้าคงหนีไม่พ้นการตาก แต่ก็ใช่ว่าเรานำผ้าทุกชนิดใส่ไม้แขวนแล้วตากเสมอไป เพราะถ้าเป็นผ้าถักหรือผ้ายืดควรพาดตากไว้บนราว และผึ่งลมจนกว่าจะแห้งดีกว่าครับ

hero-for-twinwash-site2

หลายคนคงตกใจกับขั้นตอนของการซักผ้าด้วยมือที่มีรายละเอียดมากมายขนาดนี้ แต่อย่าเพิ่งถอดใจไปครับ เพราะผมมีทางลัดมาบอก ด้วยฟีเจอร์สุดล้ำใน เครื่องซักผ้า LG Inverter รุ่น T2724SSAV ที่มีโปรแกรมพิเศษ Auto PreWash ช่วยเพิ่มการซัก 1 ครั้งก่อนการซักปกติ พร้อมด้วยระบบแทนการซักมือ 6 Motion Hand Wash หรือถังซักเคลื่อนที่ 6 ทิศทาง ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองที่มีเวลาน้อย แต่ยังคงต้องการถนอมเสื้อผ้าตัวโปรดนั่นเอง..

รู้อย่างนี้แล้ว.. ให้เครื่องซักผ้า LG Inverter ดูแลเนื้อผ้าที่คุณรักแทนคุณนะครับ