ระบบฟอกอากาศในแอร์ สำคัญอย่างไร จำเป็นหรือไม่?

ขึ้นชื่อว่า ‘เครื่องปรับอากาศ’ นอกจากจะเป็นเครื่องที่ช่วยปรับอุณหภูมิในห้องให้อยู่สบายแล้ว ยังมีระบบฟอกอากาศไว้เพื่อช่วยให้อากาศภายในห้องสะอาดบริสุทธิ์อีกด้วย แล้วถ้าบ้านหรือห้องของเราอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่มีอากาศบริสุทธิ์อยู่แล้วล่ะ ระบบฟอกอากาศยังจำเป็นอยู่ไหม หรือที่จริงแล้วระบบฟอกอากาศทำอะไรได้มากกว่านั้น ครั้งนี้ LGBlogger จะมาพูดถึงความสำคัญ และความจำเป็นของระบบฟอกอากาศในแอร์ เพื่อที่ว่าเราจะได้ทราบถึงประสิทธิภาพการทำงานของแอร์บ้านอย่างลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น

ระบบฟอกอากาศ (Air Purifier) ของแอร์ในปัจจุบันจะมีอยู่ด้วยกันหลายระบบ ดังนี้ การกรอง (Filtration) คือการใช้แผ่นกรองอากาศในการดักจับฝุ่นละอองหรืออนุภาคที่มีขนาดใหญ่กว่าช่องระหว่างเส้นใย และต้องทำการเปลี่ยนหรือทำความสะอาดเมื่อหมดอายุการใช้งาน และการดักจับด้วยไฟฟ้าสถิต (Electrostatic Precipitator) เป็นการปล่อยประจุไฟฟ้า (Ionizer) ส่งประจุลบออกมาดูดจับฝุ่นละอองและกลิ่น ซึ่งเป็นอนุภาคบวก จนกระทั่งกลุ่มอนุภาคเหล่านั้นรวมตัวกันจนมีขนาดใหญ่ขึ้น และตกลงสู่พื้นห้อง ไม่ลอยฟุ้งอยู่ในอากาศ โดยกลุ่มอนุภาคเหล่านี้จะถูกกำจัดพร้อมกับการทำความสะอาดพื้นห้องตามปกติ ฉะนั้นระบบนี้จึงไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดแผ่นกรองแต่อย่างใด

จามเพราะอากาศ

ระบบกรองอากาศที่ใช้แผ่นกรองแบบทั่วไปสามารถกำจัดฝุ่นได้ขนาดเล็กสุด 3 ไมโครเมตร คือ ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ ตัวไร และเชื้อรา ต้นเหตุของโรคหอบหืด สารก่อภูมิแพ้ โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง แล้วอนุภาคฝุ่นขนาดเล็กกว่านี้ที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าล่ะ เราจะทำอย่างไร… หมดห่วงได้เลยครับ เพราะในเครื่องปรับอากาศ LG Inverter มี Micro Dust Filter เทคโนโลยีจาก 3M ที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะของแอลจี ฟิวเตอร์ตาข่ายถี่ที่สามารถดักจับ และกำจัดสิ่งฝุ่นอันตรายอนุภาคเล็กเพียง 0.3 ไมโครเมตรได้ดี รวมถึงแบคทีเรีย ควันรถยนต์ ควันบุหรี่ อันเป็นสาเหตุของโรคปอด โรคทางเดินหายใจ คออักเสบ ไซนัส และหูอักเสบ อีกด้วย

3m micro dust filter

ทั้งนี้เครื่องปรับอากาศ LG Inverter ยังมาพร้อม Plasmaster Ionizer+ ซึ่งจำเป็นมากครับสำหรับช่วงหน้าฝนแบบนี้ เพราะเป็นระบบที่ทำหน้าที่กำจัดแบคทีเรีย กลิ่นอับในห้อง และกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ ได้หมดสิ้นสูงสุด 99.9% ด้วยไอออนจำนวนกว่า 3 ล้านตัวช่วยดักจับสารอันตราย ฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรีย และไวรัสในอากาศอย่างมีประสิทธิภาพ ให้คุณหายใจสะอาด สดชื่น และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

จากคุณสมบัติของระบบฟอกอากาศในเครื่องปรับอากาศ LG Inverter ข้างต้น ทำให้เราเห็นได้อย่างชัดเจนว่า ระบบกรองอากาศ LG นั้นละเอียด จำเป็น และมีความสำคัญต่อสุขลักษณะของสมาชิกทุกคนในครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง

สนใจเครื่องปรับอากาศ LG Inverter เพิ่มเติม คลิก https://www.lg.com/th/air-conditioner