สิ้นปีแล้ว มาขจัดอาการ Burnout หมดไฟของวัยทำงานกัน

อาการ Burnout หรืออาการหมดไฟ อาการหมดแรงจูงใจในการทำงาน อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่น ความเครียดจากงาน ทำงานหนักเกินไป ทำงานไม่ตรงกับสายที่ตนเองถนัด เกิดปัญหาความขัดแย้งกับเพื่อนร่วมงาน หรืออาจเกิดจากการใช้ชีวิตแบบเคร่งเครียดอยู่ตลอดเวลาทำให้รู้สึกกดดันและหมดไฟไปในที่สุดเป็นต้น อาการ Burnout จะมีอาการหมดแรงจูงใจในการทำงาน รู้สึกท้อแท้ เริ่มบ่นหรือวิจารณ์งานที่ทำอยู่ ไม่พอใจในกับความสำเร็จ ชีวิตยุ่งมากเกินไปและขาดสมดุลชีวิต หากพบว่าคุณเองมีอาการ Burnout เหล่านี้ เราต้องปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตของเรา ปรับสมดุลชีวิตของเราให้ดีขึ้นเพื่อรับมือกับปัญหาและเราสามารถรักษาอาการให้บรรเทาลงได้ด้วยวิธีเหล่านี้คะ

1. รับชมรายการ TV ที่ชื่นชอบ

เมื่อคุณอยู่บ้านการรับชมภาพยนตร์ใหม่ ๆ หรือรายการโปรดที่ชอบก็สามารถบรรเทาความเครียดของเราได้โดยไม่ต้องเดินทางออกไปไหนไกล เปลี่ยนสถานที่รับชมหรืออาจจะปรับเปลี่ยนและตกแต่งห้องดู TV เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศด้วย OLED TV ที่มีดีไซน์สวยหรูเข้ากับทุก ๆ บ้านได้อย่างลงตัว

2. ผ่อนคลายปล่อยความเครียดทิ้งไป

เมื่อคุณรู้สึกเครียดและดูรายการ TV โปรดไม่ได้ช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น ให้ลองหากิจกรรมใหม่ ๆ ที่ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น หลีกเหลี่ยงสิ่งที่ทำให้คุณใช้ความคิดอย่างหนัก ลองไปเดินเล่นในสวนสาธารณะที่มีต้นไม้เยอะ ๆ ไปท่องเที่ยวที่ใหม่ ๆ พูดคุยกับผู้คน กิจกรรมเหล่านี้จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายขึ้นได้เยอะเลยคะ

3. หากิจกรรมใหม่ ๆ ทำ

บางครั้งเราก็ทำกิจกรรมเดิม ๆ ซ้ำไปซ้ำมาเป็นปี ๆ จนสิ่งที่เราเคยชอบมากในวันนั้นกลับกลายเป็นความน่าเบื่อ กลับกลายเป็นว่าทำให้เราเครียดเพิ่มมากขึ้น ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ลองหากิจกรรมใหม่ ๆ ดูบ้างไม่ว่าจะเป็นเล่นเกม PGSLOT การเข้าคลาสโยคะ คลาสเต้น ออกไป Surfing หรือ ปีนเขา เป็นต้น

4. นอนหลับให้เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง ส่งผลทำให้เรารู้สึก Burnout ได้ง่ายขึ้น ส่งผลกระทบไปถึงประสิทธิภาะการทำงานของคุณ นอกจากนี้แล้วยังทำให้คุณอ่อนเพลียและขาดความกระตือรือร้นแถมยังอาจทำให้เครียดมากขึ้นอีกด้วย