เพิ่งซื้อบ้านใหม่เลือกใช้เครื่องปรับอากาศขนาดไหนดีนะ?

เมื่อประมาณช่วงกลางเดือน ตุลาคมที่ผ่านมาเพื่อน ๆ อาจได้ทราบข่าวว่า มีมติจาก ครม. เห็นชอบนโยบายกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ ลดค่าธรรมเนียมการโอน จาก 2% เหลือ 0.01% และลดค่าจำนองจาก 1% มาอยู่ที่ 0.01% ทั้งยังให้สิทธิผู้ที่ซื้อบ้านในราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาท ให้สามารถนำเอา 20% ของมูลค่าบ้านที่ซื้อไปหักภาษีบุคคลธรรมดาได้เป็นเวลา 5 ปี อีกด้วย เห็นแบบนี้แล้วทำเอาหลายๆ คนที่คิดจะซื้อบ้าน ตัดสินใจง่ายและเร็วมากขึ้นครับ

เมื่อเราซื้อบ้านแล้ว สิ่งที่จำเป็นสำหรับบ้านในเมืองร้อนอย่างประเทศไทย ก็คงหนีไม่พ้น เครื่องปรับอากาศครับ วันนี้เราจึงมานำเสนอวิธีการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศเพื่อให้หมาะสมกับขนาดของห้องครับ

การเลือกขนาดเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับห้องที่จะติดตั้งนั้น ก่อนอื่นเราควรทราบขนาดของห้องเสียก่อนครับ เพราะถ้าเราเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศที่มีขนาดใหญ่เกินไป คอมเพรสเซอร์จะตัดบ่อย ความชื้นในห้องสูง ทำให้ไม่สบายตัว ราคาแพง และสิ้นเปลืองพลังงาน และถ้าซื้อเครื่องปรับอากาศขนาดเล็กจนเกินไปการทำความเย็นก็ไม่เพียงพอ เครื่องต้องทำงานตลอดเวลา ทำให้อายุการใช้งานเครื่องสั้นครับ

ที่นี้เรามาดูตารางการเปรียบเทียบการเลือกขนาด BTU กับพื้นที่ห้อง ตามตารางด้านล่างกันเลยครับ

เลือกขนาดแอร์ให้เหมาะสม

ปัจจัยที่ควรพิจารณาเพิ่มเติมในการเลือกขนาดเครื่องปรับอากาศ

  1. จำนวนและขนาดของหน้าต่างภายในห้อง
  2. ทิศทางของแสงแดดที่ส่องหรือทิศที่ตั้งของห้อง
  3. วัสดุหลังคา (มีฉนวนกันความร้อนหรือไม่)
  4. จำนวนคนทีใช้งานภายในห้อง
  5. จำนวน และประเภทของเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆภายในห้อง ที่อาจทำให้เกิดความร้อนภายในห้อง

เป็นไงบ้างครับ ทราบวิธีเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับขนาดห้องที่บ้านได้แล้วใช่มั้ยครับ นอกจากการเลือก BTU ให้เหมะสมแล้ว อย่าลืมเลือกคุณสมบัติของเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับการใช้งานด้วยนะครับ