ไขข้อข้องใจ ทำไมห้ามนอนตู้เย็นระหว่างการขนย้าย

ใครที่กำลังมีแพลนซื้อตู้เย็นใหม่หรือย้ายบ้านต้องขนย้ายตู้เย็น  คงเคยได้ยินข้อห้ามที่ว่าไม่ควรนอนตู้เย็นระหว่างการขนส่ง ด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันไป วันนี้ LG Blogger จะมาไขข้อข้องใจถึงข้อเท็จจริงที่ว่าระหว่างขนส่งตู้เย็นการวางตู้เย็นนอนขนานกับพื้นมีผลเสียอย่างไร ทั้งยังแนะนำวิธีขนย้ายตู้เย็นที่ถูกต้องด้วย

เหตุผลที่ห้ามไม่ให้นอนตู้เย็นระหว่างขนส่ง

ตู้เย็นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทุกบ้านต้องมี แต่ด้วยขนาดและน้ำหนักทำให้ระหว่างการขนย้ายอาจจำเป็นต้องตะแคงหรือนอนตู้เย็นขนานกับพื้นเพื่อให้ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย แต่วิธีนี้ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะเมื่อตะแคงตู้เย็น ราบกับพื้นน้ำยาคอมเพรสเซอร์และน้ำยาที่เป็นของเหลวในระบบต่างๆในตู้เย็น จะไหลออกจากที่กักเก็บ อีกทั้งคอนเพรสเซอร์ที่ถูกออกแบบมาให้ทำงานในแนวตั้งอาจเคลื่อนที่และไหลออกมา สร้างความเสียหายให้กับตู้เย็นได้

ดังนั้นหากต้องการขนย้ายตู้เย็นไปตามที่ต่างๆ ควรเอียงตู้เย็นให้ประตูหงายขึ้น โดยให้ตะแคงได้ไม่เกิน 40 องศา หรือให้ด้านบนของตู้เย็น อยู่ในระดับสูงกว่าฐานตู้เย็น แต่หากจำเป็นต้องนอนตู้เย็นระหว่างการขนส่งจริงๆ เมื่อตั้งตู้เย็นกลับมาในแนวตั้งแล้ว ให้ตั้งตู้เย็นทิ้งไว้อย่างน้อย 48 ชั่วโมง โดยไม่ต้องเสียบปลั๊ก เมื่อครบกำหนด 48 ชั่วโมงให้ลองเสียบปลั๊กแล้วคอยดูว่าตู้เย็นกลับมาเย็นตามปกติหรือไม่

วิธีขนย้ายตู้เย็นที่ถูกต้อง

  1. นำอาหารและของต่างๆ ออกจากตู้เย็น ให้หมด 
  2. ถอดชั้นวางและชิ้นส่วนที่ถอดได้ออกให้หมด 
  3. ถอดปลั๊กตู้เย็น เก็บสายให้เรียบร้อย
  4. ละลายน้ำแข็งให้หมดจากนั้นนำถาดมารองแล้วเทน้ำทิ้ง
  5. ปิดประตูตู้เย็นให้สนิทแล้วหาเชือกมามัดตู้เย็นให้แน่นเพื่อป้องกันประตูเปิดระหว่างขนย้าย แต่หากระหว่างการขนย้ายกินเวลา อาจแง้มประตูตู้เย็นไว้เล็กน้อยเพื่อระบายอากาศไม่ให้มีกลิ่นอับ

จะเห็นว่าคอมเพรสเซอร์หรือตัวทำความเย็นคือหัวใจสำคัญของตู้เย็น ดังนั้นการเลือกตู้เย็นควรดูคอมเพรสเซอร์ที่ทนทาน อย่าง LG Instaview Door in Door  ที่มี Inverter Linear Compressor คอมเพรสเซอร์แนวนอนระบบอินเวอร์เตอร์ ที่ช่วยลดการเสียดสีมากกว่าคอมเพรสเซอร์ชนิดอื่นทำให้มีความทนทานสูงกว่า อีกทั้งเมื่ออุณหภูมิในตู้เย็นคงที่แล้ว คอมเพรสเซอร์ทำงานช้าลง ช่วยลดการเสื่อมสภาพของคอมเพรสเซอร์นั่นเอง ทำให้ตู้เย็นมีอายุยาวนาน และหากต้องขนย้ายก็อย่าลืมปฏิบัติตามคำแนะนำที่ LG Blogger แนะนำไว้ข้างต้น