ขอเตือน! ไม่ล้างแอร์นาน เสี่ยงปอดอักเสบ

ทราบหรือไม่ว่า…การล้างแอร์เป็นประจำตามกำหนดเวลาที่เหมาะสมจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศได้สูงถึง 10-15% ช่วยให้อากาศจากแอร์เย็นฉ่ำ ช่วยประหยัดไฟได้อย่างน้อย 10% ทั้งยังมีส่วนช่วยยืดอายุการใช้งานแอร์ให้นานขึ้นอีกด้วย แต่ถ้าหากเราลืมล้างแอร์เป็นเวลานานๆ จะเกิดผลยังไงนะ? เราไปฟังข้อมูลดีๆ จากอดีตอธิบดีกรมอนามัยกันเลยครับ

ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อดีตอธิบดีกรมอนามัยเผย แอร์ที่ใช้กันเพื่อคลายร้อนในเวลากลางวัน และกลางคืน อาทิ ที่ทำงาน ที่บ้าน โรงแรม ห้างสรรพสินค้า อาจแฝงด้วยภัยร้าย เพราะในแอร์มีความชื้น ทั้งตัวแอร์และท่อแอร์ที่ก่อให้เกิดการเจริญเติบโตของเชื้อโรค ไม่ว่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส หรือเชื้อรา โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียลิจิโนเนลลานิวโมฟิวลา ซึ่งหากหายใจเอาฝอยละอองน้ำที่มีเชื้อนี้ปนเปื้อนเข้าไปจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ โดยลักษณะอาการมี 2 แบบคือ แบบปอดอักเสบรุนแรง มีไข้สูง ไอ หนาวสั่น เรียกว่าโรคลิเจียนแนร์ และแบบที่มีลักษณะคล้ายไข้หวัดใหญ่ เรียกไข้ปอน ตีแอก หรือปอนเตียก

ข้อสังเกตง่ายๆ ว่าเมื่อไรควรล้างแอร์:

  1. เมื่อเปิดแอร์ควรสังเกตว่าอากาศที่ออกมาจากแอร์มีกลิ่นเหม็น หรือมีกลิ่นอับหรือไม่ หากมีกลิ่นในเบื้องต้น ควรล้างทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศที่อยู่ในแอร์ด้วยน้ำสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค หากล้างทำความสะอาดแล้วกลิ่นไม่หาย ควรเรียกช่างเพื่อทำความสะอาดแบบเต็มระบบ
  2. การใช้งานที่บ่อยครั้งทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นละออง ยิ่งมีปริมาณฝุ่นมากประสิทธิภาพการทำงานของแอร์ก็จะลดลง ดังนั้นหากครั้งใดที่พบว่าเมื่อเปิดแอร์แล้วอากาศจากตัวเครื่องเริ่มไม่เย็นหรือมีแต่ลมแห้งออกมา นั่นเป็นสัญญาณแรกที่บ่งบอกว่าต้องทำการล้างแอร์โดยด่วนครับ

ข้อมูลเฉพาะทางสำหรับวิธีล้างแอร์ให้ปราศจากเชื้อโรค: แอร์ระบบรวมควรเปิดน้ำทิ้งจากหอหล่อเย็นให้แห้งเมื่อไม่ได้ใช้ ทำความสะอาดขัดถูคราบไคลตะกอน เติมน้ำยาฆ่าเชื้อโรคในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อฆ่าเชื้อรา และทำความสะอาดหอหล่อเย็นอย่างน้อย 1-2 ครั้งต่อเดือน เพื่อไม่ให้ตะไคร่เกาะ ทำลายเชื้อโดยใส่คลอรีนให้มีความเข้มข้น 10 ppm (10 ส่วนในล้านส่วน) เข้าท่อที่ไปหอผึ่งเย็นให้ทั่วถึง ทั้งระบบไม่น้อยกว่า 3-6 ชั่วโมง หลังจากนั้นรักษาระดับคลอรีนให้ความเข้มข้นไม่น้อยกว่า 0.2 ppm (0.2 ส่วนในล้านส่วน) และแอร์ในห้องพัก ต้องทำความสะอาดถาดรองน้ำที่หยดจากท่อคอยส์เย็นทุก 1-2 สัปดาห์ ไม่ให้มีตะไคร่เกาะ หรือใส่น้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคน ตามมารตฐานประกาศกรมอนามัย เรื่องข้อปฏิบัติการควบคุม เชื้อลิจิโอเนลล่าในหอผึ่งของอาคารในประเทศไทย และสำหรับแอร์ที่ใช้ตามบ้านเรือน ทำให้เราสามารถเล่นเกม PGSLOT ได้อย่างปราศจากเชื้อโรค

รู้อย่างนี้แล้ว.. อย่าลืมล้างแอร์เป็นประจำทุกๆ 6 เดือน เพื่อความปลอดภัยของสมาชิกนะครับ