จอคอมพิวเตอร์ประเภทไหน ถึงจะเหมาะสมกับการใช้งานของคุณ!?

สวัสดีครับทุกท่าน คราวนี้เราจะมาพูดถึงสิ่งที่เกือบจะทุกคนจำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวันกัน อย่าง หน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งผมอยากจะอธิบายรายละเอียดต่างๆ ที่หลาย ๆ ท่านอาจจะยังไม่เข้าใจ อย่างเช่น หน้าจอ 4k ดียังไง ความกว้างของหน้าจอคอมพิวเตอร์กี่นิ้วถึงจะเหมาะกับ Resolution ไหนได้ดีที่สุด รวมไปถึงระบบต่าง ๆ ที่ได้มีการพัฒนามาจนล่าสุดครับ

จอคอมพิวเตอร์

อย่างแรกเลย ผมอยากจะอธิบายเบื้องต้นเกี่ยวกับ Panel ต่าง ๆ ของหน้าจอคอมพิวเตอร์ในทุกวันนี้ เพราะหลายคนต้องไม่รู้อย่างแน่นอน แต่มีผลต่อการใช้งานแน่นอนครับ

TN Panel

จอคอมพิวเตอร์ TFT

เริ่มกันที่ Panel ทั่วไปอย่าง TFT LCD หรือที่ใช้ ๆ กันอยู่ก็คือ TN Panel ครับ Panel นี้จะมีความลื่นไหลที่ดีที่สุด รวมไปถึงมีราคาที่ค่อนข้างถูกมากครับ เพราะจะเป็นหน้าจอแบบ LCD (ประกอบไปด้วยหลอด LED Blacklit) มีการประหยัดพลังงานที่ค่อนข้างดีเพราะตัวหลอด

แต่จอประเภทนี้มีข้อเสียใหญ่ ๆ เลยคือ มีมุมมองที่ค่อนข้างที่จะแคบมาก ๆ แค่เปลี่ยนองศาการมองนิดเดียว ตัวสีของหน้าจอเพี้ยนได้ ฉะนั้นจำเป็นที่จะมองแค่แนวตรงกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ครับ และหากเปิดภาพที่มีสีคุณภาพที่สูงเกินไป ก็อาจจะทำให้สีมีการผิดเพี้ยนได้เช่นกันครับ

IPS Panel

จอคอมพิวเตอร์ IPS 4k

ในสมัยนี้ก็ต้องพูดถึง IPS Panel หรือ In-Plane Switching ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นต่อมาจาก TFT LCD โดยหน้าจอคอมพิวเตอร์ประเภทนี้ได้รับการรองรับขอบเขตของสีตามมาตรฐานของ Adobe RGB ได้มากถึง 97% เลยทีเดียว ซึ่งจะทำให้สีที่แสดงบนหน้าจอผิดเพี้ยนได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้นครับ โดย Panel ตัวนี้จะเป็นที่นิยมของคนที่ทำงานกับเกี่ยวภาพเป็นอย่างมาก เพราะจะได้ภาพสีที่ตรงกับ Original เลย และที่สำคัญเลยคือ มุมมองมีความกว้างถึง 178 องศา ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ก็ทำให้สามารถมองเห็นสีได้คมชัดเหมือนมองตรง ๆ ครับ คือพูดง่าย ๆ ก็มีการผิดเพี้ยนของสีน้อยกว่า Panel อย่าง TFT LCD อย่างแน่นอน

และที่สำคัญเลย ตอนนี้หน้าจอแบบ IPS Panel สามารถทำ Response time ได้เหลือเพียง 1 ms แล้วครับ โดยสมัยก่อน ๆ นั้นยังไม่เคยเห็นมาก่อนเลย แต่ทาง LG ได้พัฒนาได้ถึงขั้นนี้แล้ว (น่าจะเป็นเจ้าแรก ๆ ที่ปล่อยออกมาเลยครับ) ซึ่งเหมาะกับเหล่าเกมเมอร์โดยเฉพาะเลยครับ เพราะจะทำให้หน้าจอคอมพิวเตอร์เวลาเล่นเกม ตอบสนองต่อความลื่นไหลของเกมได้เป็นอย่างดีเลย อย่างเจ้าตัว Gaming Monitor (อยากทราบรายละเอียดต่าง ๆ ดูด้านล่างสุดเลยครับ จอเด็ด ๆ แบบนี้ ไม่ควรพลาด)

แต่ข้อเสียหลัก ๆ เลยคือ เนื่องจากเป็น Panel ที่ได้รับความนิยมและได้รับการพัฒนามาล่าสุด ทำให้มีราคาที่ค่อนข้างสูง ไปถึงสูงมากเลยทีเดียว ถ้าไม่ได้เอาไปทำงานเฉพาะด้านจริง ๆ หรือว่าเงินเหลือ ๆ ก็คงบอกได้เลยว่า เอื้อมถึงค่อนข้างยาก ก็คือ ใครเงินหนาหน่อย ก็จัดมาใช้สักตัว คุ้มแน่นอน

Resolution ไหนเหมาะกับหน้าจอคอมพิวเตอร์กี่นิ้ว?

จอคอมพิวเตอร์สำหรับทำงาน

สำหรับผมที่ทั้งทำงานและเล่นเกมมาบ้าง อยากจะบอกครับว่า หน้าจอยิ่งใหญ่ Resolution ก็ต้องยิ่งสูงตาม อย่างเช่นสำหรับคนเล่นเกม หากซื้อหน้าจอ 24 นิ้วมา ควรจะมี Resolution อยู่ที่ FullHD 1920×1080 ครับ เนื่องจากถ้าต่ำกว่านี้ อาจจะทำให้ภาพไม่คมชัดได้ครับ ส่วนสำหรับ 27 นิ้ว ควรจะมี Resolution อยู่ที่ WQHD 2560×1440 ครับ ก็เหมือนอย่างที่บอกไปด้านบนเลยครับ เพราะจะได้ ppi ที่สูงมากยิ่งขึ้น ยิ่งสูงยิ่งคมชัด

ส่วนสำหรับคนที่ใช้ไว้เพื่อทำงานอย่างเดียว จัดไปเลยครับ หน้าจอคอมพิวเตอร์ IPS 4k Ultra HD 3840×2170 แบบ 27 นิ้ว ภาพคมชัดอย่างแน่นอน แถมราคาก็ไม่สูงมากด้วย

หลายคนคงสงสัยต่ออีก ทำไม 4k ถึงมีราคาพอ ๆ กับ FullHD ได้หละ เนื่องจาก FullHD นั้นจะเป็นจอสำหรับเกมเมอร์ที่มีฟังค์ชั่นเสริมต่าง ๆ อย่างเช่น ความลื่นไหลหน้าจอ 1 ms ที่มาพร้อมกับ 144hz หรือเทคโนโลยี G-sync และ Free-sync ครับ เพราะเกมเมอร์จำเป็นต้องใช้ระบบพวกนี้ เลยอาจจะมีราคาที่เท่า หรือสูงกว่านั่นเอง

LG Gaming Monitor

ผมหวังว่าบทความนี้อาจจะช่วยให้เข้าใจเกี่ยวกับหน้าจอคอมพิวเตอร์มากขึ้นนะครับ เลือกใช้ให้ถูกกับสิ่งที่ตัวเองใช้สำคัญที่สุด รวมไปถึงดีไซน์ก็มีให้เลือกหลากหลายเช่นกัน ชอบแบบไหน รักแบบไหน

LG Curved UltraWide Gaming Monitor

ส่วนสุดท้ายครับ อยากจะขอแนะนำจอคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ล่าสุด และน่าจะเป็นที่จับตามองที่สุดสำหรับคนรักเกมอย่าง 21:9 Curved UltraWide Gaming Monitor จาก LG ที่ทำมาเพื่อคนเล่นเกมโดยเฉพาะ แถมยังเป็น IPS Panel ที่มาพร้อมกับความลื่นไหลเพียง 1 ms เท่านั้น รวมไปถึงยังเป็นหน้าจอแบบ 144hz อีกด้วย ดีไซน์ก็สวย บอกเลยว่าทีเด็ดประจำต้นปี 2017 เลยครับ

หากมีอะไรผิดพลาด สามารถติชมกันได้เลยนะครับ