ฤดูฝนอากาศสบาย อย่าชะล่าใจ!! กับโรคร้ายที่มาเยือนคุณ

ฤดูฝน มาพร้อมกับความชุ่มฉ่ำ อากาศเย็นสบายที่หลายคนชอบ แต่ทว่าในฤดฝนที่อากาศมีอุณหภูมิต่ำลงและทำให้ความชื้นสะสมในอากาศเพิ่มมากขึ้น ความชื้นนี้เองเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจ กลุ่มโรคติดต่อทางน้ำดื่มและอาหาร กลุ่มโรคที่มียุงเป็นพาหะ กลุ่มโรคติดเชื้อทางบาดแผลและเยื่อบุผิวหนัง รวมถึงโรคมือเท้าปาก ซึ่งโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจนั้นเป็นกลุ่มโรคที่เกิดจากไวรัสและแบคทีเรียที่เติบโตได้ดีในอากาศที่มีความชื้นสูง โรคในกลุ่มนี้มีอะไรบ้างเพื่อหาทางป้องกันกันดีกว่า

  1. โรคภูมิแพ้

เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันส่งผลให้ร่างกายมีปฏิกิริยาไวต่อสารก่อภูมิแพ้หรือสารระคายเคือง ซึ่งทำให้เกิดอาการแพ้ตามระบบต่างๆ ของร่างกาย เมื่ออากาศมีความชื้นสูงก็จะก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ในระบบทางเดินหายใจได้เช่นกัน 

  1. โรคไข้หวัด

เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสหลายสายพันธุ์  เช่น กลุ่มไวรัสไรโน (Rhinovirus) กลุ่มไวรัสอะดีโน (Adenovirus) กลุ่มไวรัสโคโรนา (Coronavirus) กลุ่มเอนเทอโรไวรัส (Enterovirus) กลุ่มอาร์เอสวี (Respiratory Syncytial Virus: RSV) เป็นต้น มักพบในช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลงอย่างในฤดูฝน

  1. โรคไข้หวัดใหญ่

เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสอินฟลูเอนซา (Influenza Virus) ติดต่อกันได้ผ่านการไอ จาม หรือสัมผัสผู้ที่ติดเชื้อไวรัส นอกจากนี้ยังมีโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่สายพันธุ์ต่าง ๆ อีกด้วย

  1. โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

เป็นโรคที่พบได้ทุกฤดู แต่ในฤดูฝน ที่อุณหภูมิและความชื้นของอากาศเปลี่ยนแปลงไปจะเกิดโรคนี้ได้ง่ายกว่าเดิม ผู้ที่ป่วยด้วยโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังมักมีผื่นแดง แห้งลอก มีอาการคันมากที่บริเวณข้อพับต่างๆ และซอกคอ

  1. โรคคออักเสบ

โรคคออักเสบส่วนใหญ่มักเกิดจากเชื้อไวรัสกลุ่มเดียวกับกลุ่มโรคไข้หวัด คอตีบ กลุ่มอาการครุ้ป (Croup) หรืออีสุกอีใส เป็นต้น แต่ก็มีโรคคออักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย  เช่น โรคคออักเสบ (Strep Throat) จากแบคทีเรียสเตรปโทค็อคคัส (Streptococcus) แบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคหนองในแท้ หนองในเทียม ไอกรน และโรคคอตีบ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีโรคคออักเสบที่เกิดจากอากาศหนาวเย็นช่วงฤดูฝนหรือฤดหนาวเช่นกัน 

  1. โรคหลอดลมอักเสบชนิดเฉียบพลัน

ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส มีราวๆ 10% ที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เยื่อบุหลอดลมอักเสบบวม จนหายใจได้ไม่สะดวก พบบ่อยในช่วงฤดูฝน และฤดูหนาว

  1. โรคปอดบวม

โรคปอดบวมหรือโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อ เกิดจากการที่เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราเข้าสู่ร่างกายและทำให้เกิดการอักเสบของถุงลมปอดและเนื้อเยื่อโดยรอบ

โรคเหล่านี้ล้วนเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่เจริญเติบโตได้ดีในช่วงฤดูฝนที่มีความชื้นสูง คุณไม่สามารถควบคุมสภาพอากาศนอกบ้านไม่ได้ แต่คุณสามารถควบคุมสภาพอากาศและปริมาณความชื้นในบ้านที่คุณรักได้ด้วย เครื่องลดความชื้น LG Puricare  ที่มีคอมเพรสเซอร์ระบบ DUAL Inverter ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องได้มากกว่า  สามารถลดความชื้นได้ 19 ลิตรต่อวันและได้สูงถึง 30 ลิตรต่อวัน ในวันที่มีความชื้นสูงถึง 80% (สำหรับรุ่น MD19GQGA1) เมื่อความชื้นอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมก็จะลดการเกิดเชื้อไว้รัส แบคทีเรียและเชื้อราซึ่งเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ ที่มากับฤดูฝน 

เครื่องลดความชื้น LG Puricare   ยังมีฟังก์ชัน Plasmaster Ionizer ช่วยกำจัดแบคทีเรียที่เป็นอันตรายในอากาศ เพิ่มความสบายใจในทุกครั้งที่ใช้งานด้วยฟังก์ชัน Auto Cleaning ระบบไล่ความชื้นอัตโนมัติหลังปิดเครื่อง เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา แบคทีเรียและกลิ่นอับในตัวเครื่อง มั่นใจได้ทุกครั้งที่เปิดใช้งาน

ฤดูฝน นี้ให้เครื่องลดความชื้น LG Puricare เป็นตัวช่วยลดอัตราการเกิดโรคบางประเภทเพื่อลดความชื้นและยับยั้งการเกิดเชื้อราและแบคทีเรียพร้อมสัมผัสความสบายที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อนในช่วงหน้าฝน

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.vibhavadi.com/Health-expert/detail/448

https://www.bangkokhospital.com/content/allergy-vs-flu-vs-influenza-vs-covid-19-separate-to-not-panic

https://www.vejthani.com/th/2016/12/8-โรคผิวหนังที่แฝงมากับล/

https://www.bangkokhospital.com/content/5-respiratory-infections-came-with-rain

https://rph.co.th/1931/ /