โรคที่ยากจะเลี่ยงของมนุษย์เงินเดือน

นอกจากออฟฟิศซินโดรมแล้ว เราอาจเคยได้ยินโทษของ “แสงสีฟ้า” จากหน้าจอกันมาพอสมควร พนักงานออฟฟิศอย่างเรามักใช้เวลาทั้งวันอยู่หน้าจอใช่ไหมครับ จะดีแค่ไหนถ้าเรารู้วิธีถนอมสายตาคู่น้อย คู่เดียวของเราให้อยู่กับเราได้นานยิ่งขึ้น ครั้งนี้ผมจะมาอธิบายว่าแสงสีฟ้าคืออะไร อันตรายต่อสายตาของเราอย่างไร และผมจะมาแนะนำฟังก์ชั่น Reader Mode ฟังก์ชั่นที่ช่วยถนอมสายตาให้รู้จักกันนะครับ

แสงสีฟ้า คือ แสงที่เราพบเห็นในชีวิตประจำวัน สามารถแบ่งออกได้ทั้งหมดเป็น 7 สี คือ สีแดง ม่วง ส้ม เหลือง น้ำเงิน คราม และเขียว  ซึ่งแสงสีน้ำเงินหรือที่เราเรียกกันว่า “แสงสีฟ้า” เป็นหนึ่งในแสงที่สามารถทะลุทะลวงได้ถึงจอประสาทตา เรียกว่ามีพลังทำลายกระจกตาหรือจอประสาทตาได้มากกว่าแสงสีอื่น และเป็นคลื่นแสงพลังงานสูง ที่มีความยาวคลื่น 400 – 500 นาโนเมตร โดยแสงสีฟ้าจะพบมากในมือถือสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ที่เราใช้กันตลอดเวลา มากกว่าอุปกรณ์ชนิดอื่นๆ ทำให้เป็นอันตรายต่อดวงตาของคุณอย่างที่เราคาดไม่ถึง

การใช้มือถือสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานจะเกิดผลกระทบกับเราเช่น ปวดตา ตาแห้ง พร่ามัว น้ำตาไหลจากงานวิจัยทางการแพทย์พบว่า แสงสีฟ้า (Blue Light) จะทำให้เซลล์ตายได้ เนื่องจากแสงสีฟ้ามีพลังงานมากพอที่จะไปกระตุ้นให้เกิดสารอนุมูลอิสระภายในลูกตา แล้วสารอนุมูลอิสระจะทำให้เซลล์ จอประสาทตาตาย และเทคโนโลยีของยุคสมัยนี้ได้มีฟังก์ชั่น Reader Mode ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นที่เสริมเข้ามาเพื่อเป็นการช่วยถนอมสายตาของเรา และ Reader mode เป็นฟังก์ชั่นที่มาพร้อม หน้าจอคอมพิวเตอร์ เหมาะสำหรับผู้ที่จำเป็นต้องจ้องหน้าจอ หรือต้องอ่านข้อความบนหน้าจออยู่ตลอดเวลา โดยฟังก์ชั่นนี้จะช่วยปรับให้เกิดความสบายในการอ่าน ป้องกันแสงสีฟ้าที่จะเป็นอันตรายต่อดวงตาของคุณอีกด้วย

Reader mode

นอกจากนี้ผมยังมี Tips ในการรักษาดวงตาของคุณให้อยู่กับเราไปนานๆมาฝากครับ

  1. ดื่มน้ำเปล่าให้มาก เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับดวงตา
  2. รับประทานผัก ผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อดวงตา เช่น ผักบุ้ง ส้ม ฝรั่ง ฟักทอง และมะละกอ
  3. พักสายตาทุก 20 นาที หลังจากจ้องหน้าจอ
  4. รับประทานวิตามินเสริม แต่ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์