วิวัฒนาการของเทคโนโลยี OLED TV ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน!

หลายคนคงรู้จักเป็นอย่างดีสำหรับจอภาพ LCD และ LED แต่หากพูดถึงจอภาพ OLED แล้วอาจมีบางคนไม่คุ้นเคย และสงสัยในรายละเอียดของจอภาพประเภทนี้ ดังนั้นวันนี้ LGBlogger จะไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีจอภาพ OLED รวมทั้งกล่าวถึงวิวัฒนาการที่ผ่านมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันของ OLED TV ให้เข้าใจมากยิ่งขึ้นกันครับ!

OLED คืออะไร?

OLED ย่อมาจาก Organic Light-Emitting Diodes เป็นเทคโนโลยีจอภาพแบบใหม่ที่กำลังจะเข้ามาแทนที่จอภาพ LCD แบบเดิม โดยจอภาพ OLED จะมีความบางกว่า LCD อีกทั้งยังมีลักษณะคล้ายแผ่นฟิล์มที่มีสารอินทรีย์เป็นส่วนประกอบ และเมื่อได้รับพลังงานไฟฟ้าก็จะสามารถเปล่งแสงได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องพึ่งแหล่งกำเนิดแสงของหลอดไฟ LED ที่ส่องจากด้านหลังของจอภาพ (LED-Backlight unit) รวมถึงยังประหยัดพลังงานมากกว่าอีกด้วย

oled vs led tv

วิวัฒนาการของจอภาพ OLED ?

เทคโนโลยีจอภาพ OLED ถูกเริ่มต้นพัฒนาขึ้นมาด้วยกัน 2 ชนิด ได้แก่

1.จอภาพชนิด Passive Matrix หรือ PMOLED มีราคาค่อนข้างถูก เพราะผลิตได้ง่าย แต่มีข้อเสียคือ ตอบสนองได้ช้า รองรับความละเอียดได้ไม่เกิน 1 พิกเซล แถมกินไฟฟ้ามากอีกด้วย

2.จอภาพชนิด Active Matrix หรือ AMOLED ในสมัยนั้นมีราคาค่อนข้างสูง เพราะผลิตได้ยากกว่า ใช้ทรานซิสเตอร์ในการควบคุมระดับความเข้มของแสง สามารถแสดงรายละเอียดได้สูงกว่า และใช้พลังงานน้อยกว่าแบบ Passive Matrix

ซึ่งในอดีตจอภาพชนิด Passive Matrix จะถูกนำมาใช้กับกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีหน้าจอแสดงผลขนาดเล็ก เช่น วิทยุ และรีโมตคอนโทรล ที่ไม่ต้องการความละเอียดสูงนัก เน้นต้นทุนการผลิตที่ต่ำมากกว่า ส่วนจอภาพชนิด Active Matrix ถูกนำมาใช้กับอุปกรณ์ขนาดเล็กที่ต้องการความละเอียดสูงมากขึ้น เช่น โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์ดิจิตอล แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาอย่างรวดเร็ว จึงทำให้ในปัจจุบันผู้ประกอบการส่วนใหญ่หันมาใช้จอภาพชนิด Active Matrix ในการผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมไปถึง TV ที่ใช้เทคโนโลยี OLED อีกด้วย ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้เราอาจจะได้เห็นอุปกรณ์ที่หันมาใช้จอภาพ OLED กันมากขึ้น เพราะสามารถแสดงภาพได้คมชัด แถมประหยัดพลังงานได้มากกว่าจอภาพแบบ LCD

ดำสนิท

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับความรู้เรื่องจอภาพ OLED หวังว่าจะช่วยคล้ายข้อสงสัยต่างๆ กันได้บ้างนะครับ สำหรับใครที่กำลังมองหา TV ไว้รับชมกันอยู่ละก็ LG OLED TV เป็นอีกทางเลือกหนึ่งเลยครับ เพราะนอกจากเทคโนโลยี OLED จะมีความสามารถในการถ่ายทอดภาพที่มีสีสันคมชัดทุกองศาแล้ว LG OLED TV ยังมีระบบปฏิบัติการ webOS+ ที่ให้คุณเพลินเพลิดกับความบันเทิงทุกรูปแบบ แถมไม่ต้องยุ่งยากในการศึกษาวิธีการติดตั้งระบบปฏิบัติการอีกด้วย

ดูสินค้า LG OLED TV ได้ที่: https://www.lg.com/th/oled-tv