ทริกถนอมหูฟังให้ใช้งานได้นานกว่าที่เคย

หูฟังนับเป็นอุปกรณ์ที่หลายคนยกให้เป็นของคู่กายที่หากต้องออกนอกบ้านก็เอาไว้ใช้คู่กับสมาร์ทโฟน ถ้าอยู่ในบ้านก็ใช้คู่กับคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊กหรือแท็บเล็ต บางคนมีหูฟังมากกว่า 1 เส้นเพื่อการรับความบันเทิงที่ต่างกัน ซึ่งนอกจากการเลือกหูฟังคุณภาพดีตามความต้องการใช้งานแล้ว การดูแลรักษาหูฟังอย่างถูกต้องจะช่วยยืดอายุหูฟังให้นานขึ้น ทั้งยังช่วยรักษาสุขภาพและสุขอนามัยของคุณได้อีกด้วย LG BLOGGER ขอแนะนำวิธีใช้และการดูแลรักษาหูฟังอย่างถูกต้อง มีอะไรบ้างมาดูกัน

เบิร์นหูฟังให้ถูกวิธี

การเบิร์นหูฟัง (Burn In Headphone) เป็นศัพท์ฉพาะวงการที่มีความหมายคือการปรับตัวไดอะเฟรม หรือดอกลำโพงเล็กๆ ที่อยู่ในหูฟังให้ยืดหยุ่นเข้าที่เพื่อให้สามารถส่งเสียงที่ไพเราะกว่าเดิม ซึ่งต้องอาศัยเวลาราว 10 -ชั่วโมง ซึ่งการเบิร์นหูฟัง ที่ถูกต้องควรเลือกใช้ไฟล์เพลงคุณภาพสูง แล้วเปิดเพลงฟังในระดับเสียงที่เบากว่าปกติไปเรื่อยๆ ตามจำนวนชั่วโมงที่กล่าวไว้ แต่ไม่จำเป็นต้องเปิดต่อเนื่องรวดเดียวก็ได้

เวลาเสียบหรือถอดให้จับที่ขั้วหูฟัง

เมื่อจะใส่หรือถอดหูฟังควรจับที่ขั้วหูฟัง เช่นเดียวกับการต่อขั้วต่อเข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ ก็ควรจับที่ขั้วต่อโดยตรง เพื่อหลีกเลี่ยงการดึงที่สายหูฟังป้องกันวงจรไฟฟ้าภายในสายขาดและส่งผลต่อคุณภาพเสียง

ฟังเพลงเสียงดังหูก็พัง หูฟังก็ไม่รอด

การฟังเพลงเสียงดังไม่ใช่แค่ส่งผลต่อหูและการรับรู้เสียงของคุณในระยะยาวเท่านั้น แต่ยังอาจทำให้อายุของหูฟังที่คุณรักสั้นลงไปอีกด้วย เพราะว่าเจ้าไดอะเฟรมนั้นอาจเกิดความเสียหายจนลำโพงแตกนั่นเอง

เก็บหูฟังให้ถูกวิธี

หากใครที่มีพฤติกรรมม้วนหูฟังแบบลวกๆ จนพันอิรุงตุงนังแล้วเก็บลงกระเป๋าเลย เลิกทำซะแล้วเปลี่ยนมาค่อยๆ ม้วนหูฟังให้เป็นวงอย่างสวยงาม อาจใช้วิธีชูสามนิ้วแล้วพันรอบนิ้ว จากนั้นก็เก็บลงในกล่องเก็บหูฟังหรือกล่องแยกเฉพาะเพื่อป้องกันสายถูกทับจนเกิดสายขาดในนั่นเอง

หลีกเลี่ยงการเก็บหูฟังในที่ร้อนชื้น

อีกทางที่ช่วยยืดอายุหูฟังได้นั่นก็คืออย่าเก็บหูฟังไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูงหรือมีความชื้น เพราะอาจทำให้หูฟังละลาย หรือความชื้นทำให้มีน้ำเกาะจนหูฟังเสียนั่นเอง ทางที่ดีควรเก็บหูฟังในกล่องเฉพาะ

ทำความสะอาดหูฟังบ้าง

ไม่ว่หูฟังจะเป็นแบบไหนก็ควรทำความสะอาดเป็นประจำโดยใช้สำลีหรือผ้าชุบแอลกอฮอล์หรือน้ำสบู่เช็ดตามสายหูฟัง ส่วนตรงขั้วหูฟังใช้ก้านสำลี (Cotton Bud) ชุบแอลกอฮอล์หรือน้ำสบู่แล้วเช็ดทำความสะอาด หากว่ามีจุกหูฟังที่ถอดได้ก็อาจนำไปแช่ในน้ำสบู่ทิ้งไว้สัก 10 นาทีแล้วเช็ดให้แห้ง

เลือกหูฟังคุณภาพดี

อีกทางที่ช่วยยืดอายุหูฟังได้อย่างแน่นอนก็คือการเลือกใช้หูฟังที่มีคุณภาพ ที่นอกจากจะให้เสียงคุณภาพ มอบความบันเทิงให้คุณได้เต็มที่กว่าแล้ว หูฟังคุณภาพดียังมีอายุยาวนานกว่าอีกด้วย 

LG BLOGGER ขอแนะนำ หูฟังไร้สาย LG TONE Free ที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองการใช้งานที่ยาวนาน มีเทคโนโลยีจาก Meridian ที่ช่วยให้เสียงคมชัด พัฒนาเสียงเบสเพื่อเพิ่มความไพเราะให้ทุกความบันเทิง มีเทคโนโลยี Ambient Noise Cancellation ช่วยตัดเสียงรบกวนแม้อยู่ในที่พลุกพล่าน

LG TONE Free ยังมีเทคโนโลยีที่ชื่อว่า IPX4 Waterproof ช่วยกันฝน กันเหงื่อ ให้คุณหมดกังวลเรื่องความชื้นที่อาจส่งผลเสียต่อหูฟัง

ให้ LG TONE Free เป็นตัวเลือกหูฟังที่ใช่แล้วอย่าลืมดูแลรักษาหูฟังอย่างถูกวิธีเพื่อยืดอายุการใช้งานของหูฟังที่คุณรักให้ยาวนานกว่าเดิม 

ทำความรู้จักให้มากขึ้น LG TONE Free  คลิก