มาทำความเข้าใจเทคโนโลยี AI ให้มากขึ้น

AI ย่อมาจาก Artificial Intelligence คือ เครื่องจักรที่มีฟังก์ชันที่มีความสามารถในการทำความเข้าใจ เรียนรู้องค์ความรู้ต่างๆ เช่น การรับรู้, การเรียนรู้, การให้เหตุผล และการแก้ไขปัญหาต่างๆ เครื่องจักรที่มีความสามารถเหล่านี้ก็ถือว่าเป็น ปัญญาประดิษฐ์

ai_1

AI แบ่งออกเป็น 3 ระดับตามความสามารถหรือความฉลาด

  1. ปัญญาประดิษฐ์เชิงแคบ (Narrow AI) หรือปัญญาประดิษฐ์แบบอ่อน (Weak AI) คือ AI ที่มีความสามารถเฉพาะทาง และทำได้ดีกว่ามนุษย์ในบางเรื่อง เช่น AI ที่ช่วยในการผ่าตัดที่อาจจะเชี่ยวชาญการผ่าตัดกว่าหมอในยุคปัจจุบัน แต่ AI ตัวนี้จะไม่สามารถทำอย่างอื่นได้ นอกจากการผ่าตัดเท่านั้น
  2. ปัญญาประดิษฐ์ทั่ว (General AI) คือ AI ที่มีความสามารถระดับเดียวกับมนุษย์ สามารถทำทุกอย่างได้เหมือนมนุษย์ทำและมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับมนุษย์
  3. ปัญญาประดิษฐ์แบบเข้ม (Strong AI) คือ AI ที่มีความสามารถเหนือกว่ามนุษย์ในหลายๆด้าน

ai_2

แต่ทาง LG ได้นำ AI ไปใส่ไว้ในทีวี LG OLED TV W9 รุ่นใหม่ ที่มีการประมวลผลแบบ Deep Learning ผ่านทาง AI ช่วยให้คุณภาพด้านภาพ เสียง และการสั่งงานด้วยเสียงดีขึ้น รองรับภาษาไทยและอังกฤษ และสามารถใช้งานเล่นเกม Slotxo ได้อีกด้วยนะครับ

  1. AI Picture ที่จะช่วยยกระดับภาพให้คมชัดสมจริงยิ่งขึ้น ด้วยเทคโนโลยี AI ของชิปประมวลผลอัจฉริยะเจเนอเรชั่นที่ 2 ของทีวีในตระกูล OLED TV และ Nano Cell TV การประมวลผลที่เหมาะสมในการแสดงภาพให้คมชัดสมจริง พร้อมปรับความสว่างของภาพ HDR บนหน้าจออัตโนมัติผ่านเซนเซอร์รับแสง (AI Brightness) โดยการปรับความสว่างเฉพาะจุด ไม่ใช่การปรับแสงทั่วทั้งหน้าจอ
  2. AI Sound ที่จะช่วยเพิ่มมิติเสียงรอบทิศทาง 5.1 แชนแนล ทำให้เสียงที่ออกมามีมิติและทรงพลังมากยิ่งขึ้น และยังสามารถระบุตำแหน่งผู้รับชมผ่านเมจิกรีโมท เพื่อส่งเสียงตรงไปยังตำแหน่งผู้รับชม (AI Acoustic Tuning) เป็นการปลดล็อกอรรถรสในการรับชมอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน
  3. AI Smart ที่จะมาพร้อมกับ Google Assistant หลังจากที่ LG ได้พัฒนาระบบสั่งงานด้วยเสียง ThinQ AI ใน OLED TV, Nano Cell TV, UHD TV รุ่นใหม่มาพร้อม Google Assistant แบบ Built-in สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพโดยไม่จำเป็นต้องต่ออุปกรณ์อย่างอื่นเสริม และสามารถรองรับคำสั่งภาษาไทยได้อย่างแม่นยำทั้งคำสั่งพื้นฐานในการควบคุมทีวี การค้นหาคอนเทนต์ต่างๆได้