เทศกาลกินเจนี้ กินอย่างไรให้สุขภาพดี น้ำหนักไม่พุ่ง

เทศกาลกินเจ ปี 2565 ใครที่อยากละเว้นจากการบริโภคเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ รวมถึงการรักษาศีลทั้งกาย วาจา ใจ สามารถเริ่มได้ตั้งแต่วันที่ 26 กันยายน – 4 ตุลาคม 2565 นี้ เมื่อถึงเทศกาลกินเจก็หลายคนมักหาวิธีการที่ช่วยให้ผ่านเทศกาลกินเจไปอย่างอิ่ม อร่อยและได้สุขภาพ วันนี้ LG Blogger ได้รวบรวมเคล็ดลับที่ช่วยให้ผ่านเทศกาลกินเจไปอย่างสุขภาพดีและน้ำหนักไม่พุ่ง ไปดูกันว่าเทศกาลกินเจนั้นกินอะไรให้ได้สุขภาพดีบ้าง

เน้นอาหารประเภทผักหลากหลายสี

ในเทศกาลกินเจนั้นควรทานอาหารประเภทผัก ผลไม้หลากหลายสีให้ครบทั้ง 5 สี ได้แก่ สีขาว สีดำ สีแดง สีเขียว สีเหลือง และควรเป็นผักผลไม้ที่รสชาติไม่จัดจนเกินไป ไม่ว่าจะเป็นรสหวานจัด เค็มจัดหรือเปรี้ยวจัด

เสริมโปรตีนอย่างสม่ำเสมอ

ในเทศกาลกินเจ นั้นเมื่อไม่สามารถกินโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ก็จำเป็นต้องทานสารอาหารประเภทโปรตีนจากถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ โปรตีนเกษตร หรือเห็ดต่างๆ เป็นต้น

ทานอาหารที่ผ่านกระบวนการนึ่ง ต้ม ตุ๋นมากกว่า

เพื่อให้คุณผ่านเทศกาลกินเจ ไปได้อย่างสุขภาพดีและน้ำหนักตัวไม่ขึ้นควรเลือกทานอาหารเจที่ผ่านกระบวนการนึ่ง ตุ๋น หรือต้มมากกว่าอาหารที่ผ่านการผัดหรือทอด และควรเลือกอาหารที่ใช้น้ำมันนพืชกรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก และน้ำมันเมล็ดทานตะวัน มาใช้ในการประกอบอาหาร

เลือกทานคาร์โบไฮเดตรดี

ต้องยอมรับว่าในเทศกาลกินเจ นั้นอาหารประเภทแป้งเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก ดังนั้นคุณจำเป็นต้องเลือกทานคาร์โบไฮเดตรดี โดยเปลี่ยนจากข้าวขาวมาเป็นข้าวกล้องหรือข้าวสีที่มีกากใย วิตามินบีและเป็นคาร์โบไฮเดตรย่อยช้าที่ช่วยให้อิ่มนาน อีกทั้งไม่ควรทานเนื้อสัตว์เทียมที่ส่วนใหญ่ทำมาจากแป้ง

ทานมื้อย่อยๆ เพื่อป้องกันการหิวระหว่างวัน

อาหารที่ต้องทานในช่วงเทศกาลกินเจ นั้นมักจะเป็นสารอาหารประเภทโปรตีนจากถั่วเหลืองและคาร์โบไฮเดตรจากแป้งต่างๆ และผักผลไม้ทำให้ย่อยง่าย ดังนั้นผู้ที่ต้องการสุขภาพดีระหว่างเทศกาลกินเจควรทานอาหารมื้อหลักและมีมื้อย่อยๆ เป็นผลไม้หรือโปรตีนอย่างถั่วอบแห้งหรือนมถั่วเหลือง

เลือกเก็บผัก ผลไม้ไว้ในตู้เย็นที่มีระบบคงความสดได้ยาวนานกว่า

ผัก ผลไม้ถือเป็นอาหารหลักของเทศกาลกินเจ ทั้ง 9 วัน ดังนั้นควรเก็บผัก ผลไม้อย่างถูกวิธีเพื่อให้มีผัก ผลไม้สดที่คงคุณค่าทางอาหารอย่างตู้เย็น LG New Smart Inverter  ที่มี LinearCooling™ ช่วยคงความสดของอาหารได้ยาวๆ ถึง 7 วัน ให้ผักผลไม้ คงรสชาติเดิมไว้ได้ตลอดเทศกาลกินเจ รวมไปถึง Door Cooling+™ จุดปล่อยลมเย็นที่บานประตู ช่วยรักษาความเย็นในตู้เย็นให้สม่ำเสมอตลอดเวลาที่ปิดตู้เย็นไว้ 

คงความสดแถมประหยัดไฟสูงสุดการันตีด้วยฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 (3ดาว)

นอกจากช่วยคงความสดของผักผลไม้ได้ตลอดเทศกาลกินเจแล้ว ตู้เย็น LG New Smart Inverter ยังช่วยประหยัดค่าไฟได้มากกว่าการันตีด้วยฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 (3ดาว) ไม่ว่าจะเปิดปิดตู้เย็นบ่อยแค่ไหนก็ยังกินไฟน้อยกว่าตู้เย็นทั่วไป โดยเครื่องใช้ไฟฟ้าใดๆ ก็ตามที่ได้รับฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 (3ดาว) จะมีค่า SEER หรือค่าประสิทธิภาพมากกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ โดยหากเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าระบบอินเวอร์เตอร์อย่างเช่นตู้เย็น LG New Smart Inverter  จะมีค่า SEER หรือค่าประสิทธิภาพอยู่ที่ 22.50  ไม่ว่าเทศกาลกินเจ หรือเทศกาลใดๆ ก็มีผักผลไม้สดทานทั้งยังประหยัดไฟมากกว่า