อันตรายจากแสงสีฟ้าบนหน้าจอทีวีและผลกระทบ

เคยหรือไม่? นั่งดูทีวีนานๆ แล้วรู้สึกเคืองตา หรือน้ำตาไหลออกมาเองโดยไม่ทราบสาเหตุ ที่เป็นเช่นนั้นเพราะว่าบนหน้าจอทีวีนั้นมีการส่ง แสงสีฟ้า ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อดวงตาได้ในอนาคต

เรามาดูกันว่าเจ้าแสงสีฟ้านี้มันคืออะไร? และส่งผลกระทบอย่างไรต่อดวงตาของเราได้บ้าง!

แสงสีฟ้าอันตรายอย่างไร และส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง!

แสงสีฟ้านั้นเป็นแสงที่มีความเข้มข้นสูงใกล้เคียงกับรังสีอัลตราไวโอเลตหรือรังสี UV ซึ่งปัจจุบันเจ้าแสงนี้นั้นมีอยู่บนอุปกรณ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวันของเรามากมาย แต่จะมีปริมาณความเข้มข้นมากน้อยแตกต่างกัน เช่น หน้าจอสมาร์ทโฟน หน้าจอคอมพิวเตอร์ หลอดไฟ ซึ่งรวมไปถึง หน้าจอทีวี

เนื่องจากเข้มข้นของแสงที่สูง จึงทำให้เจ้าแสงสีฟ้านี้สามารถทะลุผ่านดวงตาของเราเข้าไปทำอันตรายต่อเลนส์ตา และกระจกตา ซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อการมองเห็นได้ 

จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราดูทีวีนานๆ แล้วจึงเกิดอาการเคืองตา หรือรู้สึกตาล้า เนื่องจากมีการเพ่งไปแหล่งพลังงานที่ปล่อยเจ้าแสงนี้ออกมามากๆ นั่นเอง

ผลกระทบในระยะยาวจากแสงสีฟ้า

แมในช่วงแรกอาจส่งผลกระทบเพียงแค่ทำให้มีอาการน้ำตาไหล เคืองตา หรือมีอาการตาล้า แต่ในระยะยาวนั้นอาจส่งผลกระทบให้เกิดอาการ จอประสาทตาเสื่อม ขึ้นมาได้

ซึ่งอาการของจอประสาทตาเสื่อมนั้นจะทำให้การมองเห็นภาพมีการบิดเบี้ยว ไม่สามารถโฟกัสตรงกลางจุดได้ ซึ่งเป็นผลมาจากเซลล์รับแสงในดวงตาถูกทำลายนั่นเอง

ลดผลกระทบจากแสงสีฟ้าบนหน้าจอด้วย LG OLED TV

ให้คุณสามารถสนุกกับภาพยนตร์เรื่องโปรดได้ตลอดวัน โดยหน้าจอของ LG OLED TV ผ่านการรับรองแล้วว่ามีการปล่อยแสงสีฟ้าในระดับต่ำ ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อดวงตาของคุณ ให้คุณสบายใจได้ตลอดเวลาที่อยู่บนหน้าจอ

LG OLED ยังมีลูกเล่นอื่นๆ มากมายให้คุณได้ค้นหา สัมผัสประสบการณ์ประสบการณ์ภาพยนตร์เหนือระดับ ไปพร้อมๆ กับการถนอมสายตาจาก TV ของเราได้ที่ >>> LG OLED