อุณหภูมิห้องนอน สำคัญอย่างไรต่อการนอน

10330232_10152878289952306_1263542494455052599_n

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว LGBlogger การนอนหลับเป็นสิ่งที่สำคัญ การนอนที่ดีนั้นไม่ควรต่ำกว่า 7-8 ชั่วโมง เพราะการนอนหลับจะช่วยฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาสมบูรณ์พร้อมที่จะเผชิญวันใหม่ๆ อีกครั้ง แต่ในปัจจุบัน ด้วยสังคมที่เร่งรีบ ทำให้คนส่วนใหญ่มักไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการนอนสักเท่าไหร่ แต่เพื่อนๆ รู้ไหมครับว่า การนอนหลับไม่เพียงพอนั้น จะส่งผลให้ร่างกายของเราอ่อนแอลง มีภูมิต้านทานลดลง และนอกจากนี้ยังทำให้ระบบในการเรียนรู้ และจดจำสิ่งต่างๆ ลดลงอีกด้วย สาเหตุที่ทำให้นอนหลับไม่เพียงพอนั้น ส่วนใหญ่มาจากปัญหา ความเครียด การทำงานหนักเกินไป การขาดการออกกำลังกาย รวมไปถึงสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการนอนหลับซึ่งใครหลายๆ คนอาจมองข้ามไป

ดังนั้นการดูแลรักษาสุขภาพของตัวเองจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อนๆ ควรแบ่งเวลาในการทำงาน การออกกำลังกาย และการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และอย่าลืมดูแลสภาพแวดล้อมในห้องนอนให้เอื้ออำนวยต่อการนอนหลับด้วยนะครับ เพราะสภาพแวดล้อมเป็นอีกหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่จะช่วยให้คุณสามารถนอนหลับได้อย่างเหมาะสม ซึ่งวันนี้ LGBlogger มีเทคนิคง่ายๆ ในการจัดสภาพแวดล้อมในห้องนอนมาฝากกันด้วยครับ ไปดูกันเลย

การจัดสภาพแวดล้อมในห้องนอน

1. แสงสว่าง

เราไม่ควรเลือกใช้แสงสว่างแบบทางตรง เพราะจะเป็นการรบกวนสายตาในขณะนอนหลับ เราควรเลือกใช้แสงสว่างแบบทางอ้อม คือการปรับให้แสงตกกระทบกับวัตถุอื่นๆ แทน เช่น ผนัง เพดาน หรือสามารถใช้วิธีการซ่อนหลอดไฟไว้ในวัตถุเพื่อให้แสงสว่างลอดออกมาแทนก็ได้อีกเหมือนกัน ซึ่งแสงสว่างที่ไม่จ้าจนมากเกินไป จะช่วยสร้างบรรยากาศในการนอนหลับที่ดี

2. สี

สีของห้องนอนและอุปกรณ์ที่เลือกใช้ ควรเลือกใช้โทนสีธรรมชาติหรือสีโทนเย็น เพราะจะทำให้เรารู้สึกสบาย และผ่อนคลายในการนอนหลับมากกว่าสีในโทนอื่นๆ

3. การจัดวางเตียงนอน

ห้องนอนคือห้องที่ช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ดังนั้นเราควรจัดวางเตียงนอนในตำแหน่งที่สามารถเข้าถึงได้สะดวก มองเห็นสิ่งต่างๆ รอบห้องได้อย่างชัดเจน ไม่มีสิ่งกีดขว้าง ควรจัดวางในจุดที่รับแสงแดดได้ เพราะความร้อนที่ถ่ายเทเข้ามาจะช่วยในการฆ่าเชื้อโรคได้อีกด้วย

4. การเลือกซื้อชุดเครื่องนอน

เราควรเลือกซื้อชุดเครื่องนอนที่ผลิตจากผ้าฝ้าย 100% เพราะด้วยเส้นใยของผ้าฝ้ายทีมีผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่ม จะไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ทำให้เราสามารถนอนหลับได้อย่างสบาย และนอกจากนี้ผ้าฝ้ายยังมีคุณสมบัติในการระบายอากาศได้ดี จึงไม่อับชื้นและไม่มีกลิ่น

5. อุณหภูมิ

ด้วยลักษณะภูมิอากาศของประเทศไทยที่เป็นเมืองร้อน การเปิดเครื่องปรับอากาศคงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นเราควรเลือกใช้เครื่องปรับอากาศที่ช่วยในการรักษาระดับเสียงและระดับอุณหภูมิให้เหมาะสมอยู่เสมอ และด้วยโหมด Deep Sleep Mode ใน LG Art Cool Inverter V ที่ช่วยในการปรับอุณหภูมิขึ้น 1 องศาทุกๆ 30 นาที และในที่สุดด้วย 2 องศาต่อชั่วโมง จะช่วยสร้างบรรยากาศในการนอนหลับให้สบายขึ้น อีกทั้งคอมเพรสเซอร์จะทำงานในระดับที่เหมาะสมที่สุดเพื่อรักษาระดับเสียง และระดับอุณหภูมิในห้องให้เหมาะสมสำหรับการนอนหลับของคุณอีกด้วย

11_Deep-Sleep-Mode