อยากนอนดี หลับสบาย แค่เลือกชุดนอนที่ใช่

เวลาที่นอนไม่หลับคุณอาจคิดถึงการหาอะไรเข้าร่างกายเช่นการดื่มชาเพื่อให้หลับง่ายขึ้น แต่มีอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น แต่หลายคนมองข้ามนั่นก็คือการเลือกชุดนอน เพื่อการพักผ่อนที่ดีขึ้นนั่นเอง ซึ่งมีวิธีที่ Nishi Bhopal จิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับได้รวบรวมข้อมูลไว้ ดังนี้

การสวมชุดนอนช่วยหลอกสมองว่าคุณอยากพักผ่อน

ปัญหาสำคัญของการนอนไม่หลับส่วนหนึ่งมาจากสมองไม่สั่งการให้พักผ่อน แต่การสวมชุดนอนช่วยแก้ปัญหานี้ได้ การสวมชุดนอน จะเป็นการส่งสัญญาณให้สมองว่าถึงเวลาพักผ่อนแล้ว 

เสื้อผ้าที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติช่วยส่งเสริมการนอน

ความสบายคือหัวใจของการนอนหลับ ตราบใดที่ชุดนอน ทำให้คุณรู้สึกสบายไม่รบกวนการพักผ่อนของคุณ แล้วชุดที่ทำให้สวมใส่สบายนั้นก็ควรเป็นเสื้อผ้าที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ฝ้าน ลินิน ไผ่หรือกระทั่งขนสัตว์ เนื้อผ้าเหล่านี้ช่วยให้ร่างกายอยู่ในอุณหภูมิปกติ ช่วยส่งเสริมการพักผ่อนของคุณ นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยที่บอกว่าขนสัตว์คือเนื้อผ้าที่ช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนได้มากกว่าผ้าฝ้ายหรือโพลีเอสเตอร์ซะอีก

ใส่ถุงเท้าไม่เต็มเท้า

หลายคนมักเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายระหว่างการนอนหลับด้วยการสวมถุงเท้า แต่ในระหว่างที่คุณนอนหลับอุณหภูมิร่างกายจะอบอุ่นขึ้น จนคุณเผลอถอดถุงเท้าทิ้งไป ดังนั้น Bhopal จึงแนะนำว่าให้สวมถุงเท้าแค่ครี่งเท้าเพื่อไม่ให้เท้าอบอุ่นจนเกินไป

สวมใส่ชุดนอนเป็นประจำดีกว่า

จากประสบการณ์ส่วนตัวของ Nishi Bhopal เธอกล่าวว่าหากสวมชุดนอน นอนพักผ่อนจะช่วยเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายให้ร่างกายได้มากกว่า 

นอกจากสวมใส่ชุดนอน เพื่อการนอนหลับที่ดีกว่า อากาศบริสุทธิ์ที่คุณหายใจระหว่างนอนหลับก็เป็นอีกปัจจัยที่สำคัญที่ช่วยให้คุณได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ LG Blogger ขอเสนอ เครื่องฟอกอากาศ LG PuriCare New 360 ที่มีฟิลเตอร์ใหม่ Safe Plus ฟิลเตอร์ ช่วยกําจัดแบคทีเรียและไวรัสได้มากถึง 99.9% ทั้งยังกรองฝุ่น PM1.0 ได้เล็กถึง 0.01ไมครอน ได้ถึง 99.999% และยังกำจัดสารก่อภูมิแพ้ที่มาจากขนสัตว์เลี้ยงได้เต็มประสิทธิภาพ ให้คุณมั่นใจว่าในทุกคืนคุณได้รับอากาศบริสุทธิ์ระหว่างการพักผ่อน ช่วยเสริมประสิทธิภาพให้การนอนของคุณได้มากยิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก 

https://www.mindbodygreen.com/articles/bedtime-clothes-and-sleep-quality

https://www.melboteri.com/blogs/mel-boteri-style-guide/how-pajamas-can-actually-help-improve-your-sleep-and-health