5 วิธีเลือกเครื่องฟอกอากาศให้เหมาะสมกับบ้าน

ปัจจุบันมีมลภาวะในอากาศลอยไปลอยมามากมาย โดยเฉพาะเจ้า PM 2.5 ที่กลับมาเยี่ยมเยียนเราทุกปีแบบไม่ขาดสาย ทำให้ต้องคอยใส่มาส์กเพื่อป้องกันตัวเองตลอดเวลา แต่เจ้ามลภาวะที่ว่าดันสามารถเล็ดลอดเข้ามาภายในบ้านได้ด้วยเสียอย่างนั้น

ทางแก้ก็คือ การใช้เครื่องฟอกอากาศเพื่อทำความสะอาดอากาศภายในบ้านให้บริสุทธิ์สดชื่น

เพราะฉะนั้น บทความนี้ LG Blogger จึงจะขอทำการแนะนำวิธีเลือกเครื่องฟอกอากาศให้เหมาะสมกับบ้านที่คุณอยู่อาศัยมากที่สุด ช่วยให้คุณไม่ต้องกังวลเรื่องมลภาวะทางอากาศภายในบ้าน

วิธีเลือกเครื่องฟอกอากาศให้เหมาะสมกับบ้าน

ด้วยเหตุที่ เครื่องฟอกอากาศ มีข้อจำกัดการใช้งานภายในตัวเอง เพราะฉะนั้นจึงต้องมาวิธีการเลือกซื้อให้เหมาะสม 

โดย LG Blogger ขอแนะนำข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องฟอกอากาศมาฝากทุกท่านที่กำลังสนใจ ซึ่งมีด้วยกัน 5 วิธี ดังนี้

1. เลือกให้เหมาะสมกับขนาดห้อง

ไม่ใช่ว่าติดตั้งเครื่องฟอกอากาศเพียงเครื่องเดียวแล้วจะเพียงพอเสมอไป เพราะโดยปกติเครื่องฟอกอากาศแต่ละรุ่นนั้นจะมีการแนะนำอยู่ว่าเหมาะสำหรับห้องขนาดกี่ตารางเมตร ซึ่งคุณควรวัดขนาดของห้องที่ต้องการจะติดตั้งให้ถี่ถ้วนก่อน เพื่อที่ตัวเครื่องจะสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพที่สุด

2. อย่าลืมสำรวจค่า CADR

ค่า CADR (Clean Air Delivery Rate) หรืออัตราการส่งผ่านอากาศบริสุทธ์ เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่บ่งบอกประสิทธิภาพของเครื่องฟอกอากาศได้เป็นอย่างดี กล่าวได้ว่ายิ่งตัวเลขสูงมากเท่าไรก็ยิ่งสามารถฟอกอากาศได้มากเท่านั้น

3. เลือกไส้กรองให้เหมาะกับความต้องการ

เครื่องฟอกอากาศแต่ละเครื่องนั้นมีไส้กรองหลากหลายรูปแบบเพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นคุณจึงต้องตอบให้ได้ก่อนว่าคุณจะติดตั้งเครื่องไว้ในพื้นที่ใดของตัวบ้านบ้าง

โดยไส้กรองที่นิยมใช้นั้น มีด้วยกันดังนี้

  • ไส้กรองอากาศ HEPA (High Efficiency Particulate Air) เป็นไส้กรองที่สามารถดักจับฝุ่นละอองที่มีอนุภาคเล็กได้ถึง PM1.0 เลยทีเดียว จึงเหมาะกับการติดตั้งไว้ภายในห้องนอน หรือห้องนั่งเล่น
  • ไส้กรองแบบคาร์บอน (Carbon Filter) เป็นไส้กรองที่มีคุณสมบัติช่วยกรองกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ ได้ เช่น กลิ่นอาหาร กลิ่นบุหรี่ จึงเหมาะกับการติดตั้งไว้ในห้องทานข้าว หรือห้องครัว
  • ไส้กรองสารก่อภูมิแพ้ (Allergen Filter) เป็นไส้กรองที่สามารถกรองไรฝุ่น และแบคทีเรียต่างๆ ที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้เป็นอย่างดี จึงเหมาะที่จะติดตั้งไว้ในห้องนอน หรือห้องของผู้ที่มีอาการภูมิแพ้อากาศ

4. ฟังก์ชั่นเสริมต่างๆ ก็สำคัญ

นอกเหนือจากคุณสมบัติหลักๆ แล้ว เราขอแนะนำให้คุณเช็คฟังก์ชันเสริมพิเศษที่แถมมากับตัวเครื่องเพิ่มเติม เช่น ฟังก์ชันเปิดปิดอัตโนมัติ ฟังก์ชันเพิ่มความชื้นในอากาศ ฯลฯ

5. ระดับเสียงต้องไม่ดังเกินไป

อีกหนึ่งปัญหาที่หลายๆ คนต้องเผชิญก็คือ เครื่องฟอกอากาศมีเสียงรบกวนดังจนเกินไป ดังนั้น นอกเหนือจากฟังก์ชันหลักๆ แล้ว เราขอแนะนำให้คุณสอบถามพนักงานเพื่อลองเช็คเครื่องเบื้องต้นก่อน จะได้ไม่เกิดปัญหาเรื่องเสียงรบกวนในภายหลัง
เท่านี้คุณก็ได้ทราบกันแล้วว่าวิธีเลือกเครื่องฟอกอากาศที่ดีนั้นควรเป็นอย่างไร แต่ถ้าหากใครสนใจอยากจะมีติดบ้านไว้สักเครื่องแล้วล่ะก็ สามารถเข้าชมสินค้าต่างๆ ได้ที่ >>> เครื่องฟอกอากาศ LG