เคล็ดวิธีเลือกตู้เย็นให้เหมาะกับบ้านของคุณ

ตู้เย็น นับเป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าสำคัญที่เรียกได้ว่าทุกบ้านจะต้องมี แต่หากพูดถึงวิธีเลือกตู้เย็นให้เหมาะกับบ้านนั้น มีหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงก่อนตัดสินซื้อเช่นเดียวกัน

เคล็ดวิธีเลือกตู้เย็นให้เหมาะกับบ้าน

วิธีเลือกตู้เย็นให้เหมาะสมกับบ้านก่อนตัดสินใจซื้อนั้น แม้จะไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็จำเป็นต้องใช้ข้อมูลต่างๆ เพื่อให้เหมาะสมกับบ้าน และตอบโจทย์การใช้งานที่สุด

โดยเคล็ดลับก่อนตัดสินใจซื้อตู้เย็นนั้น มีด้วยกันดังนี้

ตรวจเช็คบริเวณที่ตั้งตู้เย็นภายในบ้าน

ก่อนที่จะไปซื้อตู้เย็นนั้น ควรตัดสินใจก่อนว่าเราจะตั้งตู้เย็นนั้นเอาไว้ที่บริเวณไหน เพื่อที่จะสามารถเลือกขนาดตู้เย็นได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

โดยในขั้นตอนการวัดพื้นที่ ควรเว้นระยะห่างเพิ่มเติมเอาไว้ เพื่อให้ตู้เย็นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ดังนี้

 • บริเวณด้านบนตู้เย็น ควรห่างจากเพดานอย่างน้อย 30 เซ็นติเมตร
 • บริเวณด้านหลังตู้เย็น (Compressor) ควรห่างจากผนังอย่างน้อย 15 เซ็นติเมตร
 • บริเวณโดยรอบตู้เย็น (ด้านหน้า ซ้าย ขวา) ควรห่างจากพื้นที่โดยรอบอย่างน้อย 10 เซ็นติเมตร

นอกจากนี้ ไม่ควรตั้งไว้ใกล้เตาไฟ หรือบริเวณที่แสงแดดส่องถึง เพราะอาจทำให้ตู้เย็นเสื่อมการใช้งานเร็วกว่าที่ควรได้

เลือกความจุให้พอดีกับคนในบ้าน

เนื่องจากตู้เย็นยิ่งขนาดใหญ่ ก็ยิ่งกินไฟมาก เพราะฉะนั้นจึงควรเลือกขนาดตู้เย็น (คิว) ให้เหมาะสมกับจำนวนคนที่อาศัยอยู่ในบ้าน และการใช้งาน โดยอาจคำนวณได้คร่าวๆ ดังนี้

 • ผู้อยู่อาศัย 1 – 3 คน ไม่เน้นการทำอาหาร หรือทำอาหารบ้างเป็นครั้งคราว แนะนำขนาด 6 – 10 คิว
 • ผู้อยู่อาศัย 4 – 6 คน มีของตุนเต็มตู้เย็นตลอดเวลา หรือทำอาหารทานเองบ่อยครั้ง แนะนำขนาดประมาณ 10 – 15 คิว
 • ผู้อยู่อาศัยตั้งแต่ 6 คน ขึ้นไป ครอบครัวใหญ่ที่เน้นการทำอาหารทานเอง หรือกักตุนอาหารเต็มตู้ตลอดเวลา อาจใช้ขนาดประมาณ 15 คิวขึ้นไป

ประเภทตู้เย็นที่ตอบโจทย์การใช้งาน

รู้หรือไม่ว่าตู้เย็นนั้นมีหลายรูปแบบด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบนั้นก็เหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกันไป เรามาทำความรู้จักกันเลยว่าแต่ละประเภทนั้นมีดีอย่างไร และควรใช้งานแบบไหน

 • ตู้เย็นมินิบาร์: ตู้เย็นขนาดจิ๋วประตูเดียว เหมาะกับการติดตั้งเอาไว้ในห้องส่วนตัวเพื่อแช่เครื่องดื่ม หรือขนมเล็กๆ น้อยๆ 
 • ตู้เย็น 1 ประตู: ตู้เย็นขนาดเล็กที่นิยมใช้งานตามครัวเรือน แม้จะมีประตูหลักประตูเดียวแต่ก็ตอบโจทย์การใช้สำหรับครอบครัวเล็กๆ ได้เป็นอย่างดี
 • ตู้เย็น 2 ประตู: ตู้เย็นที่แยกช่องแช่แข็งออกมาต่างหากเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับครอบครัวที่ชอบการทำอาหารทานเอง หรือใช้ช่องฟรีซเพื่อแช่ของจำนวนมาก
 • ตู้เย็น Multi Door: ตู้เย็นที่มีตั้งแต่ 3 ประตูขึ้นไป เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่เนื่องจากมีพื้นที่ภายในกว้างขวาง และตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น
 • ตู้เย็น Door-in-Door: ตู้เย็นแบบประตูซ้อนประตูที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อให้ความเย็นไหลเวียนได้ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยรักษาคุณภาพของสิ่งที่ถูกแช่เอาไว้ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีขนาดใหญ่ และพื้นที่กักเก็บสิ่งต่างๆ มากมาย

ใส่ใจความประหยัดไฟ

อย่าลืมว่าตู้เย็นนั้นต้องเปิดใช้งานตลอดเวลา เพราะฉะนั้น จึงควรเลือกซื้อตู้เย็นที่มี “ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5” ซึ่งจะช่วยให้บ้านของคุณนั้นประหยัดค่าไฟลงไปได้มากเลยทีเดียว

สรุป

แม้ว่าวิธีเลือกตู้เย็นนั้นไม่ยาก แต่ก็มีรายละเอียดที่ต้องใส่ใจมากมาย ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดคือเลือกซื้อให้ตอบโจทย์การใช้งาน และงบประมาณของตัวเอง
หากคุณกำลังมองหาตู้เย็นดีๆ มาไว้ที่บ้านของคุณสักเครื่อง เราขอแนะนำตู้เย็นจาก LG ที่มีให้เลือกสรรมากมายที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคุณ สามารถเลือกดูได้ที่ >>> ตู้เย็น LG