อยากได้จอคอมใหม่ เล่นเกมก็ดี ทำงานก็เริ่ด ต้องรู้เรื่องเหล่านี้

ใครที่กำลังมองหาจอคอม ที่ใช้ได้ทั้งทำงานและเล่นเกม แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง LG BLOGGER มีวิธีเลือกจอคอมสเป็กเทพมาบอกกัน เพื่อให้คุณมีจอเจ๋งๆ ไว้ใช้งานได้ยาวๆ ไม่ต้องซื้อใหม่บ่อยๆ ให้วุ่นวาย

  1. ขนาดหน้าจอคอม (Display size)

เมื่อตัดสินใจจะซื้อจอคอมพิวเตอร์สักจอนั้น เรื่องแรกที่ต้องคำนึงถึงเลยก็คือขนาดหน้าจอที่ต้องเลือกให้เหมาะสมกับพื้นที่ที่มีและเหมาะสมกับรูปแบบการใช้งาน รวมไปถึงรูปแบของจอที่มีทั้งแบบจอกว้างและจอโค้ง สำหรับจอ LG มีขนาดให้เลือกตามความต้องการ ตั้งแต่ 27 นิ้ว ไปจนถึง 43 นิ้ว 

สำหรับจอ LG UltraWide™ 34WP5G เป็นจอที่มีขนาดใหญ่จุใจถึง 34 นิ้ว ไม่ว่าจะใช้เล่นเกมหรือทำงานกราฟฟิกหนักๆ ก็เหมาะสม ใช้งานได้สบายตา

  1. ความละเอียดของจอคอม (Resolutions)

ความละเอียดของจอคอม หรือจำนวนเม็ดสีที่เกิดบนจอนั้นก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องคำนึงถึง ยิ่งหากทำงานเกี่ยวกับภาพหรือสีที่มีความละเอียดสูงยิ่งมีความจำเป็นมากกว่าการใช้งานทำเอกสารทั่วไป โดยความละเอียดจอคอม ในปัจจุบันนั้นก็มีตั้งแต่ Full HD (1,980 x 1,080 )ไปจนถึง 4K (3,840 x 2,160), 8K หรือที่เรียกกันว่า UHD Ultra HD (7,680 x 4,320) หรืออาจมากถึง16K (15,360 x 8,640)

สำหรับจอ LG UltraWide™ 34WP5G เป็นจอ UltraWide™ ที่มีความละเอียดระดับ Full HD (2560 x 1080) มีอัตราส่วนภาพ 21:9 เหมาะกับการทำงานพร้อมกันเพราะมีความกว้างไม่จำเป็นต้องสลับหน้าจอไปมา 

  1. ชนิดของจอภาพ  (Display Panel)

จอคอม ในปัจจุบันนั้นใช้จอ LCD ที่มีความแตกต่างกันตามวิธีการเรียงตัวของโมเลกุลภายในหน้าจอ ทำให้การแสดงผลของจนแต่ละแบบแตกต่างกันออกไป มีประเภทที่แตกต่างกันหลักๆ อยู่  3 ประเภท ได้แก่ IPS, VA และ TN 

สำหรับชนิดจอภาพที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันได้แก่จอภาพแบบ IPS เป็นจอที่แสดงสีสันได้เที่ยงตรง สดใส คมชัด ได้มุมมองภาพกว้าง แสดงกราฟฟิกได้สวยงาม เหมาะกับงานสายกราฟฟิกโดยเฉพาะ

จอ LG UltraWide™ 34WP5G เป็นจอ IPS แสดงผลสีได้อย่างแม่นยำ ครอบคลุมช่วงสี sRGB ถึง 99% เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการทำงานกราฟฟิกที่ต้องการค่าสีที่แม่นยำ หรือหากใช้เล่นเกมก็ได้ภาพสวย สมจริง ไม่ผิดเพี๊ยน เห็นคู่ต่อสู้ได้ชัดเจนกว่า

  1. ค่าขอบเขตสีของจอ (Color Space)

ค่าขอบเขตสีก็เป็นอีกเรื่องที่จำเป็นต้องพิจารณาในการเลือกจอคอม ซึ่งค่าขอบเขตสีของจอคอมแต่ละประเภทก็มีแตกต่างกัน ทั้ง sRGB, Adobe RGB, DCI-P3 และ NTSC

จอ LG UltraWide™ 34WP5G มีค่าขอบเขตสีแบบ ครอบคลุมช่วงสี sRGB ถึง 99%.

  1. ดีไซน์เหมาะกับทุกการใช้งาน (Design)

ดีไซน์จอก็เป็นอีกอย่างที่ต้องคำนึงถึงเมื่อจะเลือกจอคอม เพื่อให้เข้ากับสรีระร่างกายของแต่ละคน เพื่อให้สามารถใช้งานได้ยาวนานในแต่ละวัน 

จอ LG UltraWide™ 34WP5G  มีขาตั้งแบบ One-Click ติดตั้งง่าย สามารถปรับความสูงและความเอียงของหน้าจอขนาดใหญ่ให้เอียงได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะทำงานหรือเล่นเกมที่ต้องใช้ระยะเวลานานก็ยังสบาย

นอกจากสเป็กภายนอกของจอคอม แล้ว เทคโนโลยีของจอก็เป็นอีกเรื่องที่จำเป็นต้องพิจารณา สำหรับ LG UltraWide™ 34WP5G มีเทคโนโลยี AMD FreeSync™ รวมไปถึงระยะเวลาการตอบสนองที่มากถึง 1ms MBR ให้การเคลื่อนไหวแบบความละเอียดสูง ลดการขาดตอนและการกระตุกของภาพได้อย่างเห็นได้ชัด 

จอ LG UltraWide™ 34WP5G คือจอคอมพิวเตอร์ที่ได้รับการออกแบบมาให้มีดีไซน์และสเป็กเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานในทุกรูปแบบ หรือหากต้องการใช้เล่นเกมก็มีสเป็กระดับเทพที่ช่วยให้ทุกเกมมันส์กว่าที่เคย