หนังจบคนไม่จบ ภาวะ Post-Series Depression หลังดูซีรีส์จบ

ทุกวันนี้แอพลิเคชั่น แพล็ตฟอร์มสำหรับดูซีรีส์มีมาให้เลือกดูมากมาย อย่าง LG OLED TV   ก็ให้คุณดูหนัง ดูซีรีส์ได้ผ่านหลากหลายแอพลิเคชั่น ทั้ง Netflix, VIU TV หรือ IQIYI เป็นต้น 

การดูซีรีส์กลายเป็นอีกกิจกรรมที่ใครหลายเก็บเป็น To do List  บางครั้งพอดูซีรีส์จบเรื่องหนึ่งบางคนมีอาการอินไปกับเรื่องราวเหมือนกับว่ามันเกิดขึ้นในชีวิตจริง รู้สึกเศร้าที่เรื่องราวจบลง ไม่สามารถมูฟออนจากเรื่องนั้นๆ ได้ ใครที่มีอาการแบบนี้ไม่ต้องตกใจไป ที่จริงแล้วเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้  จนถูกบัญญัติขึ้นว่าเป็นศัพท์เฉพาะว่า Post-Series Depression (PSD)

Post-Series Depression คืออะไร

ภาวะ Post-Series Depression เป็นภาวะที่คนๆ หนึ่งรู้สึกอิน รู้สึกเศร้าหลังจากดูซีรีส์ ภาพยนตร์หรือกระทั่งอ่านหนังสือสักเล่มจบลง เพราะบางส่วนของเนื้อหาในหนัง ซีรีส์ หรือหนังสือนั้นๆ ดันมีส่วนคล้ายชีวิตของคุณจนทำให้คุณรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวจนไม่สามารถควบคุมความรู้สึกของตัวเองได้  

  • เหตุผลที่ทำให้คุณมีภาวะ Post-Series Depression 

อยากให้ชีวิตเป็นเหมือนในเรื่องนั้นๆ 

บางครั้งเรื่องราวที่เกิดขึ้นในหนัง ซีรีส์หรือกระทั่งหนังสือที่อ่านนั้นมีความสนุกสนาน แปลกใหม่ แตกต่างจากชีวิตจริงที่แสนน่าเบื่อ ไม่เป็นดั่งใจ น่าผิดหวัง ก็ทำให้คนบางคนรู้สึกอยากให้ชีวิตของตัวเองเป็นเหมือนเรื่องราวในซีรีส์นั้นๆ นั่นเอง เมื่อคาดหวังในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ก็เกิดความเศร้า กลายเป็น ภาวะ Post-Series Depression ในที่สุด

ไม่อยากให้เรื่องราวจบลง

เมื่อเนื้อเรื่องเดินทางมาถึงตอนสุดท้าย คุณรู้ดีว่าทุกอย่างกำลังจะจบลงแต่คุณยังอยากสัมผัสบรรยากาศเดิมๆ อีก ยังอยากรับรู้เรื่องราวต่อไปเรื่อยๆ คุณไม่อยากให้เรื่องราวจบลง ความรู้สึกแบบนี้คุณกำลังมีภาวะ Post-Series Depression

เรื่องราวในหนังเป็นสิ่งที่คุณใฝ่ฝัน

หนังหรือซีรีส์ บางเรื่องที่คุณอ่านแล้วเกิดความคล้องตาม ทำให้คุณอยากมีชีวิตเช่นในเนื้อเรื่องนั้นๆ ดังนั้นเมื่ออ่านมาถึงตอนจบ คุณจึงรับไม่ได้ที่เรื่องราวแสนหอมหวานที่คุณใฝ่ฝันจบลง ราวกับคุณต้องเผชิญโลกนี้ต่อเพียงลำพัง จึงเกิดเป็นภาวะ Post-Series Depression ขึ้นมา

  • วิธีรับมือเมื่อการเกิด ภาวะ Post-Series Depression

เมื่อคุณตกอยู่ในภาวะ Post-Series Depression อาจทำให้คุณด่ำดิ่งสู่ความหดหู่เศร้าหมองมากจนเกินไป ดังนั้นหากอยากหยุดอาการแย่ๆ เหล่านี้ลองทำตามขั้นตอนดังนี้ดู 

วิเคราะห์ว่าเนื้อเรื่องตรงไหนที่ทำให้เกิดภาวะ Post-Series Depression

การทำความเข้าใจถึงสาเหตุแห่งความเศร้าเป็นหนทางเดียวที่คุณจะหลุดพ้นจากภาวะ Post-Series Depression คุณต้องวิเคราะห์ให้ได้ว่าเนื้อเรื่องตรงไหน ฉากไหนที่ทำให้คุณเกิดภาวะนี้ เมื่อเข้าใจก็จะทำให้คุณรับมือได้

อย่าดูหนังหรือซีรีส์เรื่องเดิม 

เพราะคุณรู้อยู่แล้วว่าหนัง ซีรีส์หรือหนังสือที่คุณเพิ่งดูหรืออ่านจบไปนั้นทำให้คุณโศกเศร้าเหมือนถูกพรากจากคนรัก ดังนั้นทางที่ดีที่สุดก็คือไม่กลับไปเสพเนื้อหาเดิมซ้ำอีก ถ้าหากทำไม่ได้ให้เริ่มต้นดูซีรีส์ หรือหนังเรื่องใหม่ หยิบหนังสือเล่มใหม่มาอ่าน 

ทำความเข้าใจว่าชีวิตมีทั้งเรื่องสมหวังและผิดหวัง

ยิ่งคุณอยู่ในโลกของซีรีส์ หนังหรือหนังสือนั้นๆ นานเท่าไหร่ยิ่งยากจะเอาความรู้สึกร่วมออกมาจากเนื้อเรื่อง ดังนั้นคุณควรทำความเข้าใจและยอมรับว่าชีวิตจริงที่ไม่เหมือนฝันที่วาดไว้มันยืดหยุ่นได้

อินให้สุดแล้วหยุดที่หายเอง

ถ้าเอาตัวออกจากเรื่องราวในซีรีส์ที่คุณกำลังอินไม่ได้ ก็อยู่กับมันไปเลย เศ้ราให้สุดแล้วพอถึงจุดหนึ่งจิตใจของคุณจะปรับอารมณ์ความรู้สึกให้กลับมาเป็นปกติได้เอง

ถึงแม้ว่าการดูซีรีส์หรือภาพยนตร์เรื่องโปรดจะทำให้คุณเกิดภาวะ Post-Series Depression ขึ้นมาได้ แต่การดูซีรีส์ก็เป็นกิจรรมผ่อนคลายคลวามเครียดที่ดีกิจกรรมหนึ่ง ให้ LG OLED TV ช่วยให้การดูซีรีส์ของคุณสนุกยิ่งขึ้นด้วยระบบภาพ Dolby Vision IQ  ปรับเปลี่ยนแสงสีให้เข้ากับเรื่องราวที่ดู และ Dolby Atmos ระบบเสียงรอบทิศทางเพิ่มความสมจริงให้ทุกฉากได้มากกว่า หน้าจอ HDR 10 Pro ให้ภาพสวย คมชัด สมจริงเหมือนนั่งดูเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นตรงหน้าจริงๆ ให้คุณเข้าถึงเนื้อเรื่องได้มากกว่าที่เคย

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก https://optimistminds.com/post-movie-depression-syndrome/