คริสต์มาสต้องมี ไอเท็มแต่งต้นคริสต์มาสฉลองวันแห่งความสุข

แม้ว่าเทศกาลคริสต์มาสจะไม่ใช่เทศกาลของคนไทยเราเลย แต่ทว่าคนไทยก็รับเอาวัฒนธรรมการเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสมาเช่นกัน จะเห็นได้ว่าตามสถานที่ต่างๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า ก็จะมีการตกแต่งประดับประดาด้วยต้นคริสต์มาสและประดับไฟสวยงาม รวมถึงบ้านของใครหลายๆ คนก็มักตกแต่งสายรุ้ง ประดับไฟ รวมถึงประดับตกแต่งต้นคริสต์มาสด้วย แต่รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้วชาวตะวันตกประดับตกแต่งบ้านในช่วงเทศกาลคริสต์มาสอย่างไร และของเหล่านั้นมีความหมายแฝงอย่างไร LG BLOGGER จะพาคุณไปรู้จักการตกแต่งบ้านฉลองคริสต์มาสและความหมายของสิ่งของต่างๆ ให้คุณได้นำมาประยุกต์ใช้กับการตกแต่งบ้านของตัวเองได้อย่างถูกต้อง

ต้นคริสต์มาส (ต้นสน Evergreen)

ชาวคริสต์มีความเชื่อกันว่าบนสวรรค์มีต้นไม้สวรรค์ ซึ่งก็คือต้นสน Evergreen นั่นเอง เนื่องจากเป็นต้นไม้ที่ยังคงความเขียวขจีแม้ในฤดูหนาวที่ปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน เป็นสัญลักษณ์แทนความเป็นนิรันดร์ของพระเยซูนั่นเอง 

ดาวคริสต์มาส ( Star of Bethlehem)

ชาวคริสต์มีความเชื่อกันว่าในวันประสูติของพระเยซูนั้นมีดาวดวงหนึ่งได้นำพากษัตริย์ 3 พระองค์ให้เดินทางไปเข้าเฝ้าพระองค์ ดาวดวงนี้จึงได้รับการขนานนามว่า Star of Bethlehem ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งการเสด็จลงมาประสูติบนโลกมนุษย์ 

การประดับดาวคริสต์มาสไว้เหนือสุดของต้นคริสต์มาสก็เปรียบเสมือนดวงดาวที่ส่องสว่างสดใสทั่วท้องฟ้าในวันคริสต์มาสนั่นเอง

เครื่องประดับและแอปเปิ้ลแดง (Baubles and Apples)

ตามความเชื่อของคริสตศาสนิกชนที่ว่าบนสวรรค์ที่ต้นไม้สวรรค์ และมีแอปเปิ้ลเป็นผลไม้แห่งสวรรค์ จึงมีการประดับต้นรคริสต์มาสด้วยผลแอปเปิ้ล แต่ภายหลังนิยมนำลูก Baubles สีสันต่างๆ ใช้แทนแอปเปิ้ลจริง ซึ่งสีสันต่างๆ บน  Baubles ก็มีความหมายที่แตกต่างกัน ดังนี้

สีแดง หมายถึง ไฟ พระโลหิต และความโอบอ้อมอารี

สีเขียว หมายถึง ความเป็นนิรันดร์

สีขาว หมายถึง ความบริสุทธิ์

สีทอง หมายถึง ความสว่างสดใส ทั้งยังมีความหมายถึง Star of Bethlehem อีกด้วย

พวงมาลัยคริสต์มาส (Christmas Wreath)

พวงมาลัยคริสต์มาสมักถูกแขวนไว้ที่ประตูหน้าบ้านหรือใกล้เตาผิง เป็นสัญลักษณ์แทนมงกุฎหนามที่พระยซูทรงสวมระหว่างถูกตรึงกางเขนนั่นเอง 

ชาวยุโรปมีความเชื่อว่าหากนำพวงมาลัยคริสต์มาสนี้แขวนไว้ที่ประตูหน้าบ้านจะเป็นการเชื้อเชิญภูติผีแห่งป่าไม้ให้มาที่บ้าน ซึ่งภูติผีเหล่านี้จะนำสุขภาพดีและโชคลาภมาให้ 

ลูกกวาดรูปไม้เท้า (Candy Cane)

ลูกกวาดรูปไม้เท้านี้ถูกนำมาประดับบนต้นคริสต์มาสเพื่อเป็นของขวัญให้แก่เด็กๆ อีกทั้งยังแฝงด้วความหมายที่ว่า สีขาวแทนความรักอันบริสุทธิ์ของพระเยซู และแถบสีแดง หมายถึงพระโลหิตที่หลั่งเพื่อล้างบาปให้แก่มนุษย์ นอกจากนี้ยังถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของอักษรภาษาอังกฤษตัว “J” ที่หมายถึงพระเยซูอีกด้วย

ถุงเท้าคริสต์มาส

ชาวคริสต์นิยมนำถุงเท้ามาแขวนไว้บนต้นคริสต์มาสหรือเหนือเตาผิงเพราะมีความเชื่อว่าซานต้าครอสจะหย่อนของขวัญลงมาในถุงเท้า ตามตำนานที่ว่า ในศตวรรษที่ 4 นักบุญนิโคลัส (Saint Nicholas ) ที่เชื่อกันว่าคือ ซานต้าครอสคนแรกของโลก อยากช่วยเหลือครอบครัวยากจนครอบครัวหนึ่งจึงนำเหรียญทองไปหย่อนลงปล่องไฟ แต่เหรียญทองนั้นดันร่วงลงไปในถุงเท้าที่ตากอยู่เหนือปล่องไฟ ทำให้เกิดเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ทำต่อกันมาเพื่อหวังได้รับของขวัญจากซานต้าครอสนั่นเอง 

เมื่อรู้จักของประดับต่างๆ บนต้นคริสต์มาสแล้ว คุณก็จะตกแต่งต้นคริสต์มาสและบ้านของคุณในช่วงเทศกาลแห่งความสุขได้ถูกต้องและมีที่มาที่ไปมากขึ้น ซึ่งในการเฉลิมฉลองนั้น อย่าลืมให้อากาศบริสุทธิ์ช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีในการฉลองกันด้วยเครื่องฟอกอากาศ LG PuriCare™ ที่สามารถฟอกอากาศแบบ 360 องศา ทั้งยังมีระบบ Clean Booster ยกตัวและหมุนหน้าใบพัด ส่งอากาศบริสุทธิ์ได้ไกลถึง 7.5 เมตร

เครื่องฟอกาอากาศ LG PuriCare™ มาพร้อมระบบกรองอากาศมากถึง 6 ขั้นตอน ช่วยกรองฝุ่นละอองสารก่อภูมิแพ้และก๊าซอันตรายหลายๆชนิด 

ให้เครื่องฟอกอากาศ LG PuriCare™  เป็นอีกตัวช่วยสร้างบรรยากาศแห่งความสุขในเทศกาลวันคริสต์มาสของคุณกันเถอะ