เป็นภูมิแพ้ เปิดเครื่องปรับอากาศอย่างไรไม่ให้ป่วย

ฮัดเช่ยย… ฮัดเช่ยยย!! แค่พูดถึงภูมิแพ้ก็อยากจะจามขึ้นมาทันที สำหรับใครที่เป็นภูมิแพ้คงเข้าใจดี ว่าอาการของโรคนี้ช่างน่าหงุดหงิดจริงๆ และด้วยสภาพแวดล้อมของคนเมืองที่ต้องเจอฝุ่นและควันรถอยู่เป็นประจำทำให้หลายคนหันมาพึ่งเครื่องปรับอากาศ หรือแอร์กันมากขึ้น อันเป็นต้นเหตุของเรื่อง “เป็นภูมิแพ้ เปิดแอร์อย่างไรไม่ให้ป่วย” ในวันนี้ครับ!

โรคภูมิแพ้ที่พบบ่อยที่สุดคือ โรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ หรือที่เราชอบเรียกกันว่าโรคแพ้อากาศนั่นเอง อาการคือ น้ำมูกใส คัดจมูก จาม คันจมูก เป็นหวัดบ่อย คันตา ซึ่งอาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นเมื่อได้รับสิ่งกระตุ้นด้วยสารก่อภูมิแพ้ อันได้แก่ ฝุ่น กลิ่นควัน และอากาศเย็น

สิ่งกระตุ้นหรือสารก่อภูมิแพ้ที่พบบ่อยในบ้านเราคือ ไรฝุ่น ละอองเกสรหญ้า ขนสัตว์ เชื้อรา ซึ่งการนอนในห้องที่มีพัดลมอาจทำให้สารก่อภูมิแพ้ฟุ้งกระจายได้ ดังนั้นการนอนในห้องปรับอากาศหรือห้องแอร์มีผลช่วยลดระดับความชื้น และเราสามารถควบคุมความเย็นในห้องได้อย่างดี เนื่องจากสภาพแวดล้อมไม่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของไรฝุ่นนั่นเองครับ

bg_allergy

สิ่งที่จะช่วยลดอาการภูมิแพ้กำเริบได้อย่างดีคือการใช้ผ้าคลุมปลอกหมอน ที่นอน หรือพรมที่มีคุณสมบัติกันไรฝุ่น พร้อมด้วยการใช้เครื่องปรับอากาศที่มี Micro Dust Filter Powered by 3M Tech ด้วยแผ่นกรองอากาศ 3M ที่ถูกออกแบบมาอย่างมีเอกลักษณ์ในเครื่องปรับอากาศ LG ที่สามารถดักจับฝุ่นผงขนาดเล็กมาก เชื้อไวรัส สารก่อภูมิแพ้ ฯลฯ ได้มากกว่าระบบกรองทั่วไป รวมถึงมี Plasmaster Ionizer+ ช่วยทำให้อากาศสะอาด หายใจสะดวก กำจัดเชื้อโรคได้สูงสุดถึง 99.9% ด้วยไอออนกว่า 3 ล้านตัว ทำหน้าที่กำจัดแบคทีเรีย และกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้หมดสิ้น อีกด้วย

        นอกจากนี้ควรปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมคือ ไม่มีพรม ตุ๊กตา หรือของใช้ที่จะเป็นแหล่งสะสมของตัวไรฝุ่น รวมถึงซักเครื่องนอนด้วยน้ำร้อนอุณหภูมิอย่างน้อย 60 องศาเซลเซียส สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ล้างทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยทุก 6 เดือน และสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับผู้ป่วยโรคภูมิแพ้คือ การพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้อาการภูมิแพ้ก็จะไม่กำเริบ และใช้ชีวิตได้อย่างปกติแล้วครับ

Credit: https://health.kapook.com/view146411.html