เฮงรับตรุษจีน ไหว้เจ้าปีนี้ เก็บของไหว้ยังไงให้กินได้นาน

เทศกาลตรุษจีน เทศกาลปีใหม่ของชาวจีนและคนไทยเชื้อสายจีนเดินทางมาถึงอีกปีหนึ่งแล้ว ธรรมเนียมสำคัญของเทศกาลตรุษจีนก็คือการไหว้เจ้าและบรรบุรุษด้วยของเซ่นไหว้ต่างๆ ทั้งของคาวและของหวานจำนวนมาก เมื่อหมดเทศกาลแล้วอาหารเหล่านี้จะถูกเก็บอยู่ในตู้เย็นอีกหลายสัปดาห์ ดังนั้นการเลือกตู้เย็นคุณภาพดีอย่าง LG InstaView Door-in-Door ที่มีระบบช่วยคงความสดของอาหาร รวมถึงการจัดเก็บอาหารแต่ละชนิดอย่างถูกวิธีจะช่วยคงคุณค่าสารอาหารและยืดอายุอาหารให้ทานได้นานกว่าโดยไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพและร่างกาย 

สำหรับของไหว้เจ้าวันตรุษจีนมีอะไรบ้างและแต่ละอย่างมีวิธีการเก็บรักษาที่ถูกต้องอย่างไรมาหาคำตอบไปพร้อมกัน

 1. ไก่ (ทั้งตัว) สื่อความหมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ ขยันขันแข็งและก้าวหน้าในหน้าที่การงาน 
 2. เป็ด  (ทั้งตัว) สื่อความหมายถึง ความบริสุทธิ์ ความสะอาด
 3. ปลา (ทั้งตัว) สื่อความหมายถึง ความกลมเกลียวและความอุดมสมบูรณ์ 
 4. หมู สื่อความหมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ มีกินมีใช้
 5. ปลาหมึก สื่อความหมายถึง สติปัญญา ความรู้
 6. กุ้ง สื่อความหมายถึง ความเจริญรุ่งเรือง
 7. ผัดเส้นหมี่ซั่ว เส้นหมี่ สื่อความหมายถึงอายุยืนยาว 
 8.  ขนมเข่ง ขนมเทียน สื่อความหมายถึงความมั่งมี ความอุดมสมบูรณ์ และร่ำรวย ความเจริญรุ่งเรือง
 9. ขนมถ้วยฟู,ขนมปุยฝ้าย  สื่อความหมายถึงความมีชื่อเสียง
 10. ส้ม สื่อความหมายถึง ความโชคดี
 11. แอปเปิ้ลสีแดง สื่อความหมายถึง ความสันติสุข
 12. องุ่นแดง  สื่อความหมายถึง ความเจริญงอกงาม อุดมสมบูรณ์
 13.  กล้วยหอมทั้งหวี สื่อความหมายถึง โชคลาภเข้ามา และมีลูกหลานเต็มบ้านเต็มเมือง
 14. สาลี่ สื่อความหมายถึง โชคดีเข้ามา

สำหรับวิธีถนอมอาหาร เก็บรักษาของไหว้ตรุษจีนให้คงคุณค่าทางอาหารและเก็บไว้ทานได้นานโดยไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ มีวิธีการแตกต่างกันตามชนิดของอาหาร ดังนี้

เนื้อสัตว์

หลังจากไหว้เสร็จแล้วให้นำหมู ไก่และเป็ดมาหั่นแบ่งเป็นส่วนๆ ให้พอดีกับการรับประทานต่อครั้งแล้วแบ่งใส่ถุงแช่ช่องแช่แข็งในตู้เย็นไว้ วิธีนี้จะช่วยยืดอายุเนื้อสัตว์ได้นานขึ้น 

ในส่วนของปลาที่นำมาไหว้ในเทศกาลตรุษจีนนิยมใช้ปลานึ่ง เช่น ปลากระพง การเก็บรักษาปลานึ่งให้คงรสชาติและคุณค่าทางอาหาร ทั้งยังคงหน้าตาน่าทาน ให้นำปลานึ่งใส่กล่องสุญญากาศเพื่อป้องกันกลิ่นคาวเล็ดรอดและคงรสชาติเอาไว้ให้นานที่สุด

ขนมเทียน ขนมเข่ง

เนื่องจากขนมเหล่านี้มีส่วนประกอบหลักเป็นแป้งและน้ำตาล หากตั้งทิ้งที่อุณหภูมิห้องอาจเสี่ยงขึ้นราได้ ดังนั้นควรเก็บขนมเข่งและขนมเทียนโดยการแช่ในช่องแช่เย็นในตู้เย็น สามารถเก็บได้นานหลายสัปดาห์

ผลไม้

กล้วยหอมที่นำมาไหว้เทศกาลตรุษจีนนั้นมักเป็นกล้วยหอมหวีใหญ่ ดังนั้นถ้าต้องการเก็บให้ทานได้นานขึ้นให้นำพลาสติกถนอมอาหารมาพันที่ขั้วหวี เพื่อยืดอายุให้สุกช้าลงหรืออาจตัดกล้วยออกเป็นผลแล้วนำมาห่อพลาสติกถนอมอาหารเพื่อป้องกันอากาศเข้า จากนั้นนำเข้าตู้เย็นก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้กล้วยสุกช้าลง

แอปเปิ้ล สาลี่ ส้ม

ให้เก็บใส่ถุงสุญญากาศแล้วนำไปแช่ช่องแช่เย็น เพื่อป้องกันอากาศเข้าช่วยยืดอายุผลไม้ได้นานขึ้น

องุ่น

ควรเด็ดเป็นลูกๆ ออกจากขั้ว แล้วเก็บใส่กล่องสุญญากาศเพื่อป้องกันการเน่าเสียเร็วเกินไป

หลังหมดเทศกาลตรุษจีนแล้ว ให้ตู้เย็น LG InstaView Door-in-Door เป็นตัวช่วยถนอมอาหารให้ของไหว้ของคุณได้เลย เพราะมีเทคโนโลยี Hygiene FRESH+™  ใช้แผ่นกรองอากาศ 5 ชั้น ช่วยกำจัดฝุ่น เชื้อรา แบคทีเรียและกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้มากถึง 99.99% ช่วยลดความเน่าเสียของอาหาร ยืดอายุอาหารได้นานขึ้น มาพร้อมฟังก์ชัน FRESH Balancer™ ให้คุณปรับระดับความชุ่มชื้นของตู้เย็นให้เข้ากับชนิดของผักและผลไม้เพื่อคงความสดและรสชาติให้เหมือนเดิมมากที่สุด ให้คุณเก็บอาหารไหว้ตรุษจีนไว้ทานได้นานกว่าโดยไม่ทำลายสุขภาพ