ลดอาการปวดหลัง จากการทำงานมาทั้งปี

คนวัยทำงานอย่างเรา ๆ ก็คงจะมีปัญหาอาการออฟฟิศซินโดรมกันใช่มั้ยคะ ต้องนั่งอยู่หน้าจอคอมคอมพิวเตอร์ทั้งวันกันขนาดนั้น ออฟฟิศซินโดรมไม่ใช่เพียงแค่อาการปวดเมื่อยธรรมดาเท่านั้น แต่เกิดจากอาการกล้ามเนื้ออักเสบตามข้อหรือเส้นเอ็นต่าง ๆ บางคนอาจจะมีอาการชาบริเวณปลายนิ้วร่วมด้วย หากปล่อยไว้นานอาจจะถึงขั้นผ่าตัดกันเลยทีเดียว วันนี้เราเลยเอาวิธีต่าง ๆ มาช่วยบรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรมกัน

เครื่องซักผ้าที่ไม่ต้องก้มซักอีกต่อไป

1 คุณอาจจะก้มบ่อยเป็นชีวิตประจำวัน

ในชีวิตประจำวันของคุณ คุณอาจจะก้มบ่อยแต่ไม่รู้ตัวเช่นการซักผ้าที่คุณต้องก้ม ๆ เงย ๆ เพื่อจัดการผ้าในเครื่องซักผ้าเป็นชั่วโมง ดังนั้นพยายามอย่าก้มมากต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้ของเราด้วย หรือเลือกสินค้าที่ออกแบบการใช้งานมาอย่างสะดวกสบายเช่นเครื่องซักผ้า Twin Wash ที่ออกแบบมาให้มีขนาดสูงให้เข้ากับสรีระของผู้ใช้โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องก้ม ๆ เงย ๆ ให้ปวดหลังสักนิด พร้อมฟังก์ชันการซักที่ทันสมัยสุด ๆ

2 ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายถือว่าเป็นวิธีอันดับต้น ๆ ที่สามารถบรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรมได้เป็นอย่างดีเช่น การว่ายน้ำ การเล่นโยคะ เล่นเกม Slotxo เป็นต้น เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้ทุกสัดส่วนของร่างกายได้ขยับโดยเฉพาะในส่วนที่ปวดเช่น ไหล่และบ่า

3 ปรับเปลี่ยนตำแหน่งการนั่งและระดับสายตา

ข้อนี้คือต้นเหตุสำคัญของการปวดไหล่และบ่า ไม่ว่าจะเป็นการก้มมองแล็ปท็อปหรือการก้มมองโทรศัพท์เป็นเวลานาน ๆ การวางคอมพิวเตอร์ที่ไม่อยู่ในระดับสายตา ดังนั้นแล้วเราควรจะปรับเปลี่ยนระดับของหน้าจอแล็ปท็อปและคอมพิวเตอร์ให้มันอยู่เท่ากับระดับสายตาของเรา เราจะได้ไม่ต้องนั่งก้มหน้าทำงานติดต่อกันหลายๆ ชั่วโมงที่ส่งผลให้เราปวดไหล่และบ่า และหาเก้าอี้นั่งดี ๆ สักตัวมานั่งจะได้ไม่ปวดหลังเวลาทำงานหรือจะหาเบาะรองหลังมาช่วยเสริมด้วยก็จะช่วยเป็นอย่างมาก

4 ฝั่งเข็ม

การฝั่งเข็มก็เป็นการฝังเข็มลงไปในพื้นที่ที่เป็นออฟฟิศซินโดรม เป็นวิธีการบรรเทาช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายรวมถึงการครอบแก้วด้วย จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายเช่นกัน แต่หลังทำเสร็จจะมีรอยแดงกลมๆ 10 กว่าที่เต็มแผ่นหลัง ซึ่งก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่หลาย ๆ คนนิยมไปทำกัน

5 ปรึกษาแพทย์

ตามโรงพยาบาลจะมีคุณหมอให้คำปรึกษาเกี่ยวกับออฟฟิศซินโดรม และทำกายภาพบำบัดให้กับผู้ที่รู้สึกปวดไหล่และบ่าเป็นประจำ ในการรักษาอาจจะต้องใช้ยาทาหรืออาจจะต้องรับประทานยาร่วมด้วย

และนี่ก็คือวิธีบรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรมที่เราอยากจะบอกต่อเพื่อน ๆ คนวัยทำงานกัน เพราะมันอาจจะไม่ดีแน่ถ้าหากเราปล่อยไว้นาน ๆ อาจจะต้องรักษาถึงขั้นผ่าตัดหากเป็นมาก ๆ ดังนั้นเพื่อเป็นการรักษาที่ไม่เจ็บตัวและไม่สูญเสียเงินในการรักษามากเกินไป ก็ลองเอาคำแนะนำนี้ไปใช้กันนะคะ