ฮาโลวีนนี้ เล่าเรื่องผียังไงให้คนฟังหลอนข้ามคืน

อีกกิจกรรมหนึ่งที่นิยมทำกันในวันฮาโลวีนนั่นก็คือการล้อมวงนั่งดูหนังผี หรือเปิดรายการท้าผีฟังกัน แต่ถ้าจะให้หลอนสุดๆ การล้อมวงผลัดกันเล่าเรื่องผี ก็เป็นอีกกิจกรรมสุดหลอนที่ใครหลายคนชอบ ทว่าการเล่าเรื่องผีให้คนฟังหลอนข้ามคืนถือเป็นศิลปะการเล่าเรื่องที่ต้องฝึกฝนกันบ้าง ใครที่ชอบเล่าเรื่องผีแต่ยังหาทริกเด็ดๆ ไม่ได้ LG Blogger มีเทคนิคเล่าเรื่องผีให้คนฟังรู้สึกสยองข้ามวันข้ามคืนมาแนะนำกัน นักเล่าเรื่องผี   ที่อยากพัฒนาฝีมือลองไปทำตามกันดู

  1. หัวข้อต้องชวนฟัง

สิ่งแรกเลยที่จะทำให้เรื่องผีของคุณน่าสนใจก็คือการเลือกตั้งชื่อเรื่องให้น่าสนใจ เป็นการดึงดูดความสนใจขั้นแรกให้คนฟังรู้สึกสงสัย อยากจะฟัง อยากร่วมหาคำตอบไปกับเรื่องผี ที่คุณกำลังจะเล่า ซึ่งเทคนิคนั้นคือการใช้ชื่อหรือลักษณะของผี เช่น ผีตายโหง ผีนางไม้ รวมเข้ากับสถานที่ บุคคลหรือสิ่งของ เพื่อให้คนฟังมีอารมณ์ร่วมมากขึ้น เช่น ผีสาวในคฤหาสน์หรู  ครูสาวกับทางสามแพร่ง เป็นต้น

  1. น้ำเสียงต้องมีจังหวะที่เหมาะสมเพิ่มดีกรีความหลอน

เทคนิคที่สำคัญมากๆ ในการเล่าเรื่องผีคือการเลือกใช้น้ำเสียงสร้างอารมณ์และบรรยากาศให้น่ากลัวมากขึ้น คุณอาจใช้น้ำเสียงเพื่อสร้างความแตกต่างกันของตัวละครหรือบุคคลต่างๆ ในเรื่อง ให้คนฟังเกิดอารมณ์ร่วมไปด้วย การเล่าเรื่องผี ให้หลอนนั้นจำเป็นต้องเล่าอย่างจริงจัง ไม่สอดแทรกมุกตลกหรือนอกเรื่องมากเกินไปจนคนฟังไม่โฟกัสกับเรื่องที่คุณจะเล่า

  1. เล่าเรื่องอย่างมีชั้นเชิง

ชั้นเชิงในการเล่าเรื่องผีก็เป็นอีกเรื่องที่ช่วยสร้างอารมณ์ร่วมของคนฟังได้ เรื่องผีนั้นควรมีตัวละครหรือบุคคลหลักที่เกี่ยข้องกับผีที่คุณต้องกล่าวถึงบ่อยๆ บรรยายถึงกิริยาอาการของตัวละครเมื่อเจอผี หรืออาจใช้บทสนทนาของตัวละครที่เกี่ยวข้องกับผีเข้ามาช่วย จะยิ่งทำให้คนฟังคล้อยตามได้มากขึ้น เมื่อเล่าถึงจุดไคลแม็กซ์ของเรื่องก็ให้เล่าอย่างช้าๆ มีการปูเรื่องเป็นสัญลักษณ์ต่างๆ เกี่ยวกับผี เช่น เริ่มมีกลิ่นธูปลอยมา ตัวละครได้ยินเสียงบางอย่าง เป็นต้น เมื่อบรรยายถึงผีก็เล่าให้ละเอียดให้คนฟังเกิดจินตนาการตาม

  1. เลือกเวลาเล่าให้หลอน

การเล่าเรื่องผีควรเล่าให้หลอนควรเล่าในช่วงกลางคืนหรือพลบค่ำ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่จะเกิดความรู้สึกหลอน หวาดผวาได้ง่ายกว่า แต่หากเล่าในตอนกลางวันก็อาจใช้น้ำเสียงหรือเทคนิคเล่าเรื่องให้คนฟังขนลุกตามก็ได้

  1. สร้างบรรยากาศให้หลอน

การเล่าเรื่องผีจำเป็นต้องอาศัยบรรยากาศ หากคุณสามารถเล่าเรื่องผีในสถานที่ที่เชื่อว่าเกิดเรื่องผีขึ้นจริงๆ ได้ก็จะช่วยเพิ่มดีกรีความหลอนได้มากกว่า หรือหากเล่าเรื่องผี ในบ้านแบบล้อมวงกันฟังก็อาจจำเป็นต้องจัดฉาก สร้างบรรยากาศความหลอนให้คนฟังรู้สึกกลัวมากขึ้น เช่น ปิดไฟจุดเทียนแทน สร้างบรรยากาศให้เงียบ ไม่มีเสียงอื่นรบกวน 

การสร้างบรรยากาศสุดหลอนนั้นอาจใช้ตัวช่วยดีๆ อย่างลำโพงคุณภาพดี LG XBOOM360 ที่พร้อมให้คุณพกพาไปสร้างความหลอนได้ทุกที่ด้วยด้ามจับที่ออกแบบมาให้จับได้ถนัดมือ มาพร้อมคุณภาพเสียงรอบทิศทาง 360 องศาที่แท้จริงภายใต้เทคโนโลยีที่จดสิทธิบัตรแล้วของ LG ช่วยให้การเล่าเรื่องของคุณดังฟังชัด หลอนได้ทุกมิติ ไม่ว่าผู้ฟังจะนั่งตรงไหนก็ฟังชัดไม่ต่างกัน LG XBOOM360 ยังสามารถเลือกปรับแสงสีของลำโพงเพื่อเพิ่มบรรยากาศความหลอนได้มากถึง 16.8 ล้านเฉดสี