เปิดแอร์หน้าหนาวอย่างไรไม่ให้กินไฟ?

ที่เราต้องพูดเรื่องการใช้เครื่องปรับอากาศในหน้าหนาวนี้เพราะอย่างที่เราทราบกันดีกว่าประเทศไทยของเราเป็นเมืองร้อนจนถึงขั้นร้อนจัด แม้จะอยู่ในช่วงหน้าหนาวแล้วอุณหภูมินั้นยังร้อนคงที่ จนกล่าวได้ว่าหากปีไหนอุณหภูมิลดต่ำลง ทุกคนจะรู้สึกตื่นเต้น และต้องรีบค้นเสื้อกันหนาวในตู้ออกมาใส่ให้ทันก่อนลมหนาวจะหายไปเลยทีเดียว.. วันนี้ผมมีกลเม็ดเคล็ดลับเกี่ยวกับการเปิดเครื่องปรับอากาศอย่างไรให้ประหยัดไฟกันครับ

1.โดยปกติแล้วการตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศให้ประหยัดไฟ จะต้องตั้งอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส แต่ในบางพื้นที่อาจมีอากาศหนาวเย็น ผมขอแนะนำให้เปิดเครื่องปรับอากาศในอุณหภูมิ 26 องศาเซลเซียสครับ เพราะนอกจากจะช่วยทำให้อุณหภูมิอุ่นสบายแล้ว ยังช่วยลดการใช้ไฟฟ้าได้ร้อยละ 15-20 % อีกด้วย

2.ปิดเครื่องปรับอากาศทุกครั้งเมื่อเลิกใช้ หรือตั้งเวลาปิดเครื่องไว้ล่วงหน้า เพื่อป้องกันการลืมปิด และกันไม่ให้กินไฟเกินจำเป็น

3.อย่าวางสิ่งของกีดขวางทางลมเข้า-ออกของคอนเด็นซิ่งยูนิต ที่ตั้งอยู่ภายนอกเพราะจะทำให้เครื่องระบายความร้อนได้ไม่ดี และจะทำให้เครื่องทำงานหนัก นอกจากนี้ควรติดตั้งให้ห่างจากผนังอย่างน้อย 15 เซนติเมตร เพื่อการประหยัดไฟที่มากขึ้นถึงร้อยละ 15-20 %

4.อย่าวางสิ่งของกีดขวางทางลมเข้า-ออกของแฟนคอยล์ยูนิต ที่ตั้งอยู่ภายในห้องเพราะจะทำให้ห้องไม่เย็น

5.การเปิดไฟทิ้งไว้เกินจำเป็นจะทำให้ห้องมีอุณหภูมิสูงขึ้น ส่งผลให้เครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนักขึ้นตามลำดับ

6.หลีกเลี่ยงการปรุงอาหารในห้องที่เปิดเครื่องปรับอากาศไปด้วย เพราะจะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักขึ้น และทำให้กินไฟมากขึ้นนั่นเอง

7.ก่อนเปิดใช้เครื่องปรับอากาศประมาณ15 นาที แนะนำให้เปิดประตูหน้าต่างทิ้งไว้เพื่อให้อากาศถ่ายเท ช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องปรับอากาศอีกด้วย

8.ควรปิดประตู หน้าต่าง ให้สนิทขณะใช้งานเครื่องปรับอากาศเพื่อป้องกันไม่ให้ลมเย็นออกไปภายนอก

9.ไม่ควรปลูกต้นไม้ หรือตากผ้าภายในห้องที่มีการใช้งานเครื่องปรับอากาศเพราะความชื้นจะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักขึ้นกว่าเดิมครับ

เหตุผลในการเลือกใช้เครื่องปรับอากาศ นอกจากจะต้องเย็นเร็ว นิ่ง และเงียบแล้ว ยังต้องประหยัดไฟ ช่วยลดค่าใช้จ่ายในกระเป๋าอีกด้วย ซึ่ง เครื่องปรับอากาศ LG ของเราตอบโจทย์ และมีคุณสมบัติตรงใจผู้บริโภคมาโดยตลอด โดยเฉพาะนวัตกรรมยอดประหยัดพลังงาน และศักยภาพความเย็นเร็วระดับเยี่ยมอย่าง Dual Inverter Compressor ทำให้เราพักผ่อนอย่างสบายและเป็นสุข พร้อมตื่นรับความสดชื่นสดใสในทุกวัน

Air