ลองเช็คดู เราใช้งานไมโครเวฟแบบผิดๆ กันอยู่หรือเปล่า

ไมโครเวฟ ถือว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกหนึ่งชนิดที่มีเกือบทุกบ้าน เนื่องจากการใช้งานที่ง่าย ตอบโจทย์วิถีชีวิตที่ต้องเร่งรีบ และไลฟ์สไตล์ที่ต้องการความรวดเร็ว ด้วยเหตุนี้อาจทำให้หลายคนใช้ไมโครเวฟอย่างไม่ถูกวิธี หรือไม่ได้ดูแลรักษาตัวเครื่องจนอาจเกิดผลเสียได้ คราวนี้ LGBlogger จะมาแนะนำเกี่ยวกับการดูแลรักษา รวมไปถึงข้อควรระวังในการใช้เตาอบไมโครเวฟ ตามที่เคยสัญญาไว้ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย ไม่ควรวางเตาไมโครเวฟใกล้เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดอื่น เช่น โทรทัศน์ หรือวิทยุ เพราะจะรบกวนระบบการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้น

ไม่ควรนำสิ่งของที่ติดไฟได้ง่ายวางไว้บริเวณใกล้เคียง หรือภายในเตาไมโครเวฟโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้ติดไฟหรือเกิดการระเบิดได้ง่าย

– ผู้ปกครองไม่ควรปล่อยให้เด็กใช้เตาไมโครเวฟโดยลำพัง ทั้งนี้คุณควรคอยให้คำแนะนำและดูแลอย่างใกล้ชิด

ไม่ควรให้เด็กใช้ตามลำพัง

ไม่ควรปล่อยให้เครื่องทำงานตามลำพัง ไม่ว่าจะเป็น การมีกระดาษ พลาสติกหรือวัสดุติดไฟง่าย เป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร หรือการอุ่นป๊อปคอร์น เพราะถ้าป๊อปคอร์นโดนความร้อนนานเกินไปจะทำให้ไหม้เกรียมได้ หรือแก้ปัญหาโดยการอุ่นตามเวลาที่กำหนดไว้บนบรรจุภัณฑ์ของอาหารก็พอ

ห้ามนำวัตถุเคมีที่สามารถเผาผลาญได้มาใช้กับเตาไมโครเวฟ

ควรทำความสะอาดภายในทุกครั้งหลังใช้งาน เพราะเศษอาหารที่ติดตามผนังจะลดประสิทธิภาพของเตา และอาจเกิดประกายไฟ

ทำความสะอาดไมโครเวฟ

ควรตั้งเวลาให้สอดคล้องกับชนิดและปริมาณอาหาร หากตั้งเวลามากไปโดยปล่อยทิ้งให้เครื่องทำงานอาจทำให้อาหารไหม้เกรียม หรืออาจเกิดแรงระเบิดได้

ควรปิดฝาภาชนะแบบหลวมๆ ขณะใช้งาน ในการปรุงอาหารหากต้องใช้ภาชนะที่มีฝาปิด ควรเป็นฝาปิดแบบหลวมๆ หรือมีรูระบายความร้อน มิเช่นนั้นจะทำให้เกิดแรงดันภายในภาชนะ ถ้าหากสะสมมากๆ อาจทำให้ภาชนะระเบิดได้

ควรใช้ประโยชน์จากเตาไมโครเวฟภายในขอบเขตที่ได้ระบุไว้ในคู่มือเท่านั้น

 

หากเราใช้งานเตาอบไมโครเวฟอย่างถูกวิธี นอกจากจะทำเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราและคนในครอบครัวแล้ว ยังเป็นการยืดอายุการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมนำวิธีการใช้งานดีๆ ข้างต้นไปใช้ พร้อมกับแชร์ให้เพื่อนๆ นะครับ

ดูไมโครเวฟ LG ได้ที่: https://www.lg.com/th/microwave

Credit: http://www.urnurse.net/choose/microwave.html

https://home.kapook.com/view173171.html