ไรฝุ่น วายร้ายตัวจิ๋ว หลีกเลี่ยงยังไงให้พ้น

เมื่อเอ่ยถึงไรฝุ่นหลายคนคงรู้จักกันดีว่าไรฝุ่นตัวจิ๋วนี้มีความน่ากลัวที่คอยทำร้ายคุณอยู่ตลอดเวลา  วันนี้ LG BLOGGER จะพาไปทำความรู้จักกับไรฝุ่นให้มากขึ้น พร้อมนำเสนอวิธีการกำจัดไรฝุ่นตัวร้ายด้วยเครื่องฟอกอากาศ LG PuriCare™ เพื่อสุขภาพทางเดินหายใจที่ดีกว่าเดิม

ไรฝุ่นคืออะไร?

ไรฝุ่น คือแมงตัวจิ๋วประเภทเดียวกับเห็บ ไร แมงมุม ที่มีขนาดเพียง 0.1-0.3 มิลลิเมตร จึงไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า มันอาศัยอยู่ตามที่นอน ผ้าห่ม พรม ผ้าม่าน โซฟา ตุ๊กตาหรือสิ่งของต่างๆที่ทำจากผ้า อีกทั้งไรฝุ่นยังอาศัยอยู่ในฝุ่นที่ฟุ้งกระจายภายในบ้านของคุณอีกด้วย 

ไรฝุ่นมักเจริญเติบโตได้ดีในอากาศชื้นที่อุณหภูมิราวๆ 25-30 องศาเซลเซียส ความน่ากลัวของไรฝุ่นก็คือมันกินเศษผิวหนัง รังแคที่หลุดร่อนของคนเป็นอาหาร ซึ่งเซลล์ผิวหนังของคนคุณที่หลุดร่อนออกมาเพียง 1.5 มิลิกรัมสามารถเป็นอาหารอันโอชะเลี้ยงดูไรฝุ่นได้มากถึง 1ล้านตัวเลยทีเดียว

ไรฝุ่นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ยังไง?

ไรฝุ่นเป็นล้านตัวที่อาศัยอยู่ตามที่นอน หมอน พรมหรือวัสดุที่ทำจากผ้าภายในบ้านของคุณมันไม่ได้กัดคุณ แต่ตัวไรฝุ่นและมูลของมันต่างหากที่อันตราย เพียงสัมผัสมันคุณก็อาจเกิดอาการคันขึ้นได้ ที่น่ากลัวกว่านั้น เมื่อหายใจเอาอากาศที่มีไรฝุ่น เข้าไปอาจกระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ในระบบทางเดินหายใจได้

อาการต้องสงสัยว่าจะเป็นโรคภูมิแพ้ไรฝุ่น

ผู้ที่มีอาการภูมิแพ้ที่เกิดจากไรฝุ่นมักจะมีอาการทั้งระบบทางเดินหายใจและตามผิวหนัง มีอาการไอ จาม คัดจมูก มีน้ำมูก มีอาการแน่นจมูก บางครั้งมีอาการระคายเคืองคอ หอบ หายใจลำบาก อาจมีเสมหะ รวมไปถึงอาการคัน เป็นผื่นที่ผิวหนัง คันตา มีรอยแดงรอบดวงตา หรือมีอาการดวงตาช้ำบวมและน้ำตาไหล ทั้งนี้อาการเหล่านี้ต้องได้รับการวินิจฉัยและทดสอบอาการจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้วย

วิธีลดปริมาณไรฝุ่น

เนื่องจากไรฝุ่น มีขนาดเล็กมากและมีปริมาณเป็นล้านๆ ตัว การจะกำจัดให้หมดไปเลยนั้นเป็นเรื่องยากแต่คุณสามารถลดปริมาณไรฝุ่นและการฟักตัวใหม่ของไรฝุ่นได้ ดังนี้

  1. ซักที่นอน เครื่องนอน ทั้งผ้าปูที่นอน หมอน ผ้าห่มรวมไปถึงตุ๊กตาทุกสัปดาห์ หากซักด้วยน้ำร้อน หรืออบแห้งแบบใช้ความร้อนได้ก็จะยิ่งช่วยลดปริมาณไรฝุ่นลงได้
  2. นำเครื่องนอนต่างๆ ออกไปผึ่งแดดสัปดาห์ละอย่างน้อย30 นาที –  1 ชั่วโมง จะช่วยลดความชื้นในที่นอนทั้งยังลดการฟักตัวของไรฝุ่นได้อีกด้วย
  3. เปลี่ยนมาใช้เครื่องนอนแบบกันไรฝุ่น
  4. ทำความสะอาดห้องนอนเป็นประจำ ซึ่งหากใช้เครื่องดูดฝุ่นก็จะช่วยลดการกระจายตัวของฝุ่นที่อาจมีไรฝุ่นแฝงตัวอยู่
  5. จัดห้องนอนให้โล่ง เพื่อไม่ให้เป็นที่สะสมของฝุ่น
  6. ใช้เครื่องฟอกอากาศที่เป็นที่แผ่นกรองอากาศชนิด HEPA filter

เครื่องฟอกอากาศ LG PuriCare™ ดีกว่าเครื่องฟอกอากาศทั่วไปยังไง?

 เลือกเครื่องฟอกอากาศ LG PuriCare™ เครื่องฟอกอากาศที่ใช้แผ่นกรองอากาศ HEPA filter นวัตกรรม HEPA หรือ High Efficiency Particulate Air คือเครื่องฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพในการกรองฝุ่นสูงกว่าปกติ

เพราะเครื่องฟอกอากาศ LG PuriCare™ ฟอกอากาศแบบ 360 องศา ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนก็บ้านก็ได้รับอากาศที่บริสุทธิ์กว่า 

อีกทั้งเครื่องฟอกอากาศ LG PuriCare™ มีระบบ Clean Booster ยกตัวและหมุนหน้าใบพัดให้สามารถส่งอากาศได้ทั่วถึงและไกลถึง 7.5 เมตร

นอกจากนี้เครื่องฟอกอากาศ LG PuriCare™ ยังมีระบบกรองอากาศมากถึง 6 ขั้นตอน มีระบบกรองฝุ่นละออง และสารก่อภูมิแพ้ รวมไปถึงกรองก๊าซที่เป็นอันตรายอีกด้วย

ไรฝุ่นวายร้ายตัวจิ๋วที่ใช้เครื่องฟอกอากาศ LG PuriCare™ ที่มีแผ่นกรองอากาศชนิด HEPA filter ช่วยกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กเหล่านี้ให้ไม่ตกค้างในอากาศที่คุณหายใจได้