หน้ากากอนามัยแบบใดสามารถป้องกัน COVID-19 ได้

ปัจจุบันการระบาดของไวรัส COVID-19 ยังคงอยู่ในสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง ทำให้การพบปะกับผู้คน หรือเดินทางไปไหนมาไหนจำเป็นที่จะต้องใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตัวตลอดเวลา

บทความนี้ LG Blogger จะมาขยายความให้กับคุณว่า หน้ากากอนามัยแบบใดสามารถป้องกัน COVID-19 ได้จริง และมีประสิทธิภาพ!

หน้ากากอนามัยแบบใดสามารถป้องกัน COVID-19

หน้ากากอนามัย เรียกได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่ผู้คนต้องใช้พกพาเพื่อออกจากบ้านไปทำธุระปะปังเกือบทุกอย่างเลยทีเดียว

ทีนี้เรามาดูกันว่า หน้ากากอนามัยที่เราใส่กันทุกวันนั้น แบบใดบ้างที่สามารถป้องกัน COVID-19 ได้

• หน้ากากอนามัยทางการแพทย์

หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ คือ หน้ากากอนามัยที่เราสามารถพบเห็นกันได้บ่อยที่สุด ซึ่งได้มีการรับรองแล้วว่าสามารถป้องกันเชื้อ COVID-19 ได้

ซึ่งสามารถป้องกันได้ทั้งการกระจายเชื้อจากผู้ใส่ และป้องกันการหายใจรับละอองฝอยต่างๆ เข้ามา แต่ทั้งนี้ต้องเป็นหน้ากากอนามัยที่หนาอย่างน้อย 2 ชั้น และมีไส้กรองที่ได้มาตรฐาน

• หน้ากากอนามัยแบบมีวาวล์

หน้ากากอนามัยแบบมีวาวล์ นั้นถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่สวมใส่สามารถหายใจได้สะดวกมากขึ้น แต่ทั้งนี้ ถึงแม้ว่าจะสามารถป้องกันการหายใจรับสารคัดหลั่งเข้ามาได้ แต่จะไม่สามารถป้องกันการกระจายเชื้อออกไปได้ เนื่องจากมีโอกาสที่ละอองต่างๆ จะออกมาผ่านทางวาวล์ที่ติดตั้งไว้เพื่อทำการหายใจนั่นเอง

• หน้ากากอนามัยแบบ N95

หน้ากากอนามัยแบบ N95 นั้นเรียกได้ว่าเป็นหน้ากากที่สามารถป้องกันเชื้อไวรัส COVID-19 ได้แบบตอบโจทย์ที่สุด 

เนื่องจากสามารถป้องกันได้ทั้งการแพร่กระจายและการรับเชื้อแล้ว ยังสามารถกรองฝุ่นละอองขนาด PM2.5 และมีการออกแบบให้เข้ากับสรีระของใบหน้า ช่วยให้ไม่ต้องเสี่ยงละอองต่างๆ เล็ดรอดเข้ามาที่ช่องว่างระหว่างใบหน้ากับหน้ากากได้อีกด้วย

• หน้ากากผ้า

หน้ากากผ้า เป็นหน้ากากที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เนื่องจากสามารถใส่แล้วนำไปซักเพื่อนำมาใส่ใหม่ได้ อีกทั้งยังมีรูปทรงที่เข้ากับสรีระของใบหน้า ช่วยให้หายใจสะดวก

แต่ทั้งนี้ หากหน้ากากผ้านั้นไม่ได้มีการใส่ไส้กรองเอาไว้ จะทำให้มีประสิทธิภาพในการป้องต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับหน้ากากอนามัยอื่นๆ ที่ได้กล่าวมา

วิธีใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน COVID-19 ให้ดีที่สุด

แม้ว่าหน้ากาก N95 จะเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ที่สุด แต่ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง ประกอบกับหาสินค้าได้ยาก เราจึงขอแนะนำให้ใช้เป็นการสวมหน้ากากอนามัยแบบ 2 ชั้น

โดยในชั้นแรกนั้นให้ใช้เป็นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์แบบทั่วไป แล้วทำการสวมหน้ากากผ้าทับลงไปอีกทีหนึ่งเพื่อให้หน้ากากนั้นกระชับกับใบหน้าให้มากที่สุด จึงจะช่วยป้องกัน COVID-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ชายเอเชียคนหนึ่งกำลังถือเอกสารและพูดโทรศัพท์อยู่ โดยมีหน้ากากฟอกอากาศ  LG PuriCare™ สีดำเปิดอยู่

LG Puricare หน้ากากอนามัยเพื่อไลฟ์สไตล์ใหม่แบบ New Normal

เมื่อหน้ากากอนามันได้กลายเป็น New Normal ใหม่ในชีวิตประจำวัน LG จึงขอแนะนำ LG Puricare Gen 2 หน้ากากอนามัยระบบไฟฟ้าที่จะช่วยให้การป้องกัน COVID-19 และชีวิตประจำวันของคุณเป็นเรื่องง่าย!

อ่านรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ >>> หน้ากากฟอกอากาศ LG Puricare Gen 2

ค้นหาสถานที่จัดจำหน่ายใกล้คุณ >>> สถานที่จำหน่าย