เคล็ดไม่ลับสำหรับนักวิ่งมือใหม่

เคล็ดไม่ลับสำหรับนักวิ่งมือใหม่

เทรนการออกกำลังกายยิ่งวันยิ่งเพิ่มสูงขึ้น การวิ่งก็เป็นอีกหนึ่งในการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมาก แต่ถึงอย่างไรการวิ่งไม่ใช่เพียงแค่ใส่ชุดออกกำลังกาย ใส่รองเท้าผ้าใบ และไม่ได้ศึกษาวิธีการวิ่งอย่างถูกต้องไปห้องออกกำลังกายเท่านั้น หลายคนจึงได้รับบาดเจ็บจากการวิ่ง ไม่ว่าจะวิ่งบนลู่ หรือวิ่งตามสวนสาธารณะ เพราะอย่างนี้เราจึงรวบรวมเคล็ดลับในการวิ่งสำหรับนั่งวิ่งมือใหม่มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ

เคล็ดลับ

  • ฟังเพลง

หากเราวิ่งติดต่อกันมาได้เป็นเวลาสักพักหนึ่ง ร่างกายของเราจะเริ่มหมดแรงลงจนบางครั้งอยากจะหยุดวิ่งกันไปเลย เพราะอย่างนี้เราขอแนะนำให้ฟังเพลงคลอไปด้วยเบา ๆ ให้ร่างกายได้เพลิดเพลินไปกับการออกกำลังกายและสนุกยิ่งขึ้น และเมื่อพูดถึงเครื่องเสียงสำหรับการออกกำลังกายแล้ว เรามีอีกหนึ่งไอเทมที่เรามองว่าเป็นประโยชน์ต่อสายออกกำลัง นั้นก็คือ หูฟังบลูทูธแบบไร้สายรุ่น HBS- FN6 จาก LG ที่นำเทคโนโลยี Meridian Sound ผู้นำด้านเครื่องเสียงระดับโลกมาไว้ให้เพื่อน ๆ ได้รับฟังเสียงเพลงกันแบบอินอินไปเลย และทีเด็ดของหูฟังบลูทูธแบบไร้สายรุ่นนี้มาพร้อมกับเคสชาร์จเทคโนโลยี LED UVnano ที่สามารถช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียบนหูฟังได้อีกด้วยค่ะ

  • รองเท้า

สำหรับการวิ่ง รองเท้าถือเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากที่สุด รองเท้าที่ใช้ต้องเป็นรองเท้าสำหรับการวิ่งเท่านั้นเพื่อรองรับแรงกระแทกและน้ำหนักของร่างกายในขณะวิ่ง ไม่เช่นนั้นเท้าทั้งสองข้างจะได้รับบาดเจ็บหรือพองได้

  • วอร์มอัพร่างกาย

ก่อนวิ่งทุกครั้งต้องวอร์มอัพร่างกายของเราให้พร้อมเสียก่อนด้วยการแกว่งแขน แกว่งขา หรือออกกำลังกายเบา ๆ ให้เลือดได้สูบฉีดในร่างกาย และ 15 – 20 นาทีแรกให้เดินเร็วไปก่อนและเพิ่มความเร็วไปเรื่อย ๆ เพื่อค่อย ๆ ปรับระดับการเต้นของหัวใจในร่างกายของเราค่ะ

  • คูลดาวน์

หลังจากที่เราได้เปลี่ยนระดับความเร็วเพิ่มมากขึ้น หัวใจของเราจะเต้นถี่ขึ้นด้วย ดังนั้นห้ามหยุดวิ่งโดยทันทีแต่ค่อย ๆ เปลี่ยนระดับความเร็วลงเรื่อย ๆ จนถึงความเร็วช้าสุด การคูลดาวน์จะช่วยให้ออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงเลือดในร่างกายและช่วยลดการเกิดตะคริวได้ค่ะ