กลิ่นอับๆ ในตู้เย็น เรื่องเล็กๆ ที่ไม่เล็ก

เชื่อว่า หลายคนน่าจะเคยประสบปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ในตู้เย็น เปิดมาทีไรต้องปะทะกับกลิ่นเหม็นๆ อับๆ พาลทำให้อาหารที่แช่ไว้ติดกลิ่นไปด้วย ถ้าใครกำลังพบปัญหาที่ว่านี้อยู่ ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะเรามีวิธีการแก้ไขเรื่องตู้เย็นมีกลิ่นอับมาฝากกันด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

หมั่นทำความสะอาด – อย่างน้อยใน 1 สัปดาห์เราควรจะกำจัดอาหารหมดอายุออกจากตู้เย็น อะไรที่ไม่จำเป็นต้องใช้งานและฝังตัวอยู่ในตู้เย็นมานานแล้ว เราก็ควรจะทิ้งไปนะคะ จากนั้นก็นำชั้นวางออกมาล้างทำความสะอาดเช็ดให้แห้ง ส่วนบริเวณด้านในตู้เย็นก็สามารถทำความสะอาดง่ายๆ ด้วยการผสมผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำอุ่น ¼ แกลลอน จากนั้นนำผ้าสะอาดชุบกับน้ำอุ่นที่ผสมแล้วนี้ ไปเช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว แล้วใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดซ้ำอีกครั้ง กลิ่นที่มีอยู่ก็จะหายไปได้ค่ะ

กระดาษหนังสือพิมพ์    – หากไม่มีเวลาทำความสะอาด ทางลัดของการกำจัดกลิ่นในตู้เย็นที่น่าสนใจคือ ให้นำกระดาษหนังสือพิมพ์รองชั้นวางของในตู้เย็น แล้วพรมน้ำลงไปเล็กน้อย กระดาษหนังสือพิมพ์จะช่วยดูดกลิ่นได้ แต่ต้องคอยเปลี่ยนทุก 2 วัน ก็จะทำกลิ่นอับต่างๆ หมดไปค่ะ

ผงฟู –นอกจากจะใช้ผสมน้ำอุ่นเช็ดตู้เย็นได้แล้ว เราลองนำผงฟูเทใส่ลงในถ้วยเล็ก ๆ แล้วนำไปวางในตู้เย็น ผงฟูก็จะช่วยดูดซับกลิ่นอับให้หายไปได้ เพียงแค่เปลี่ยนใหม่ทุก ๆ 3 เดือน

มะนาว– เพียงแค่ผ่าครึ่ง แล้วนำไปวางหงายในตู้เย็น กลิ่นอับๆ ก็จะมลายหายไป แถมเรายังได้รับความสดชื่นจากมะนาวอีกด้วย พอมะนาวเหี่ยวลงก็เปลี่ยนฝานลูกใหม่มาวางไว้แค่นั้นเองค่ะ

กาแฟบด -นำกาแฟบดใส่ถุงพลาสติกให้มิดชิด แล้วเจาะรู วางในตู้เย็นจะช่วยสามารถดูดซับกลิ่นอับได้ค่

มะพร้าวขูด– นำใส่ภาชนะแล้วนำไปวางไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 คืน กลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ จะจางลง

วานิลลา –กลิ่นหอมหวานของวานิลลาช่วยให้ตู้เย็นสดชื่นได้ค่ะ เพียงหยดใส่สำลีก้อนพอให้ชุ่มเล็กน้อย จานำไปวางไว้ตามจุดต่าง ๆ กลิ่นหอมก็จะอบอวลไปทั่วตู้เย็น

ถ่านหุงต้ม -นำถ่านใส่ภาชนะวางไว้ในตู้เย็น จะช่วยดูดซับกลิ่นในตู้เย็น แต่ควรเปลี่ยนทุกเดือนนะคะ

ใบชา   – นำใบชาใส่ถุงตาข่าย หรือห่อผ้าบาง ๆ แล้วนำไปวางในตู้เย็นจะช่วยดูดซับกลิ่นให้หมดไปได้ค่ะ

เบกกิ้งโซดา – นำเบกกิ้งโซดาใส่ถ้วยเล็กๆ วางไว้ในตู้เย็น ก็จะช่วยดูดกลิ่นอับให้หมดไปได้ ใช้ได้นาน 6 เดือน ถึง 1 ปีเลยละค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับเทคนิคเล็กๆน้อยๆสำหรับการกำจัดกลิ่นอับในตู้เย็น ต่อไปจะไม่ใช่ปัญหาที่กวนใจคุณพ่อบ้านแม่บ้านกันอีกต่อไป