เคล็ดลับง่ายๆ ช่วยให้เข้าใจความต่างของ OLED TV และ LED TV

OLED TV ย่อมาจาก Organic Light Emitting Diodes เป็นจอภาพที่มีลักษณะคล้ายแผ่นฟิล์ม ซึ่งมีส่วนประกอบเป็นสารอินทรีย์ที่สามารถเปล่งแสงเองได้เมื่อได้รับพลังงานไฟฟ้า เรียกว่ากระบวนการอิเล็คโทรลูมิเนเซนส์ (Electroluminescence) โดยไม่ต้องพึ่งพาแสง Backlight และจะไม่มีการเปล่งแสงในบริเวณที่เป็นภาพสีดำ ส่งผลให้สีดำนั้นดำสนิท และช่วยประหยัดงาน

LED TV ย่อมาจาก Light Emitting Diode เป็นหลอดไฟขนาดจิ๋ว ซึ่งใช้หลอด LED เป็นตัวกำเนิดแสง และมี Liquid Crystal เป็นผลึกแข็งกึ่งเหลว 3 สีทั้งสีแดง สีน้ำเงิน และสีเขียว คอยบิดตัวเป็นองศาเพื่อให้แสงจากหลอด LED ส่องลอดผ่านออกมาเป็นสีสันต่างๆ

 oled tv vs led tv

เปรียบเทียบ OLED TV กับ LED TV ต่างกันอย่างไร?

ความคมชัดของเม็ดสี Pixel ของจอภาพ OLED TV จะมีมากกว่าจอภาพ LED TV ถึง 4 สี Pixel และยังเพิ่มซับ Pixel สีขาวที่ทำงานร่วมกับ Pixel สีมาตรฐานอีก 3 สี ช่วยให้สามารถแสดงสีสันได้แม่นยำเหมือนจริงมาก

กำเนิดแสงด้วยตัวเองของจอภาพ OLED TV จะมี Pixel ที่สามารถกำเนิดแสงได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องพึ่งหลอดไฟหรือสื่อนำ Pixel จะช่วยควบคุมแสงสว่าง และสร้างมิติตื้นลึกสุดสมจริงมากกว่าจอภาพ LED TV ช่วยให้เราเล่นเกม Joker123 ได้ดียิ่งขึ้น

led tv

ความบางเบาของจอภาพ OLED TV จะมีความบางเบา และมีความยืดหยุ่นสูง ส่วนจอภาพ LED TV จะมีความหนาของตัวเครื่อง เนื่องจากต้องใช้หลอดไฟ LED หลายตัวไว้ด้านหลังของตัวจอ

– แสดงสีสันสมจริงของจอภาพ OLED TV จะนำเสนอสีสันที่สมบูรณ์แบบอย่างที่จอภาพ LED TV ทั่วไปไม่มีทางทำได้ ด้วย Pixel ที่กำเนิดแสงได้ด้วยตัวเองจะช่วยควบคุมความสว่างของตัวเองอย่างอิสระ เป็นผลให้เกิดความตื้นลึก และโทนสีของภาพดูสมจริง

– แสดงภาพเคลื่อนไหวอย่างคมชัดของจอภาพ OLED TV จะมีความเร็วในการตอบสนองเหนือกว่าจอภาพ LED TV ทั่วไปถึง 1000 เท่า ทำให้สามารถรับชมภาพเคลื่อนไหวโดยไม่มีปัญหาภาพเบลอมากวนใจ

oled tv

มุมมองภาพสมบูรณ์แบบของจอภาพ OLED TV ก้าวข้ามขีดจำกัดเกี่ยวกับองศาในการรับชมภาพ ทั้งแสดงสีสัน และการรักษาค่าคอนทราสต์อย่างสม่ำเสมอไม่ว่าจะเป็นการรับชมจากองศาใดทางจอภาพก็ตาม