ทำอย่างไรให้(ดู)คูล ในประเทศที่ร้อนขนาดนี้

เห้ออ… ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ฤดูกาลแต่สำหรับประเทศไทยนั้นก็ยังต้องเปิดแอร์ตลอดฤดูกาล แม้กระทั่งหน้าหนาว! ไม่ต้องคิดถึงช่วงซัมเมอร์เดือนเมษา บอกได้เลยว่าทุกบ้านแอร์ทำงาน 24 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว

สาเหตุเป็นเพราะว่าประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตร้อนใกล้เส้นศูนย์สูตร ทำให้ประเทศไทยมีอากาศร้อนชื้น ทั่วประเทศจะมีอุณหภูมิเฉลี่ย 19-40 องศา จึงส่งผลให้ผู้คนรู้สึกเหนียวเหนอะหนะและอยากจะอยู่ห้องแอร์กันทั้งนั้น ร้ายกว่านั้นอาจจะกระตุ้นให้ผู้คนเครียด หงุดหงิด และอารมเสียง่ายขึ้นด้วยหากเรามีความเครียดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว วันนี้เราเลยเอาเคล็ดลับทำอย่างไรให้(ใจ)คูล ในประเทศที่(ใจ)ร้อนขนาดนี้มาฝากกัน

ดื่มน้ำให้มากพอ
  • ดื่มน้ำให้มากพอ – ร่างกายของเราต้องการน้ำวันละ 2 ลิตรกว่าๆ หรือง่ายๆคือควรดื่มน้ำประมาณวันละ 8-10 แก้วเหมือนที่เราได้ยินตั้งแต่เล็กจนโตแต่กลับทำไม่ได้สักที เพราะเวลาที่เราอยู่ในอากาศที่ร้อน น้ำจะช่วยทำให้ร่างกายของเราเย็นขึ้นและคุณควรจะดื่มน้ำอยู่เลื่อยๆแม้ว่าคุณไม่รู้สึกอยากดื่มมัน หรือจะเปลี่ยนเป็นการดื่มน้ำวิตามิน น้ำดื่มสปอต น้ำดื่มอัดลมบ้างก็ได้ แต่อย่าดื่มมากเกินไปละเดียวจะไม่เฮฟตี้เอา หากคุณมีโรคประจำตัวการดื่มน้ำที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลหรือแม้แต่ sugar-free drinks พวกนี้ก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสำหรับคุณเลย
เลือกทานผักผลไม้
  • เลือกทานอาหารให้เหมาะสม – การเลือกทานอาหารก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ร่างกายของเราเย็นขึ้น การทานสลัดผักหรือผลไม้สด เช่น แตงกว่า มะเขือเทศ ขึ้นฉ่ายฝรั่ง จำพวกนี้จะมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ร่างกายของเราไม่ขาดน้ำและรู้สึกสดชื่น ส่วนอาหารที่ควรจะหลีกเลี่ยงในช่วงอากาศร้อนจัดๆ คือจำพวกเนื้อสัตว์ คาร์โบไฮเดรตหนักๆ และอาหารรสจัด เพราะอาหารเหล่านี้จะไปกระตุ้นระบบเผาพลาญให้ร่างกายของเราทำงานหนักมากขึ้นซึ่งจะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากยิ่งขึ้นเช่นกัน
อยู่ในที่ร่ม
  • อยู่ในที่ร่ม – เวลาแดดจัดๆ ช่วงเวลา 10.00-15.00 ควรจะอยู่ในที่ร่มๆ เช่นการนั่งบริเวณที่มีต้นไม้เยอะๆ เล่นเกม PGSLOT นั่งในออฟฟิต ร้านคาเฟ่ ห้างสรรพสินค้า หรือถ้าหากเลี่ยงไม่ได้แนะนำให้ทากันแดดเพื่อปกป้องผิวไม่ให้แสงแดดมาทำร้ายระหว่างทำกิจกรรมระหว่างวัน
เลือกผ้าฝ้ายหรือผ้าลินิน
  • เลือกผ้าฝ้ายหรือผ้าลินิน – เลือกเสื้อผ้าที่ใส่สบาย (เสื้อแขนสั้น) ไม่หนักและรัดรูปเกินไป ผ้าฝ้ายและผ้าลินินจะทำให้คุณรู้สึกเย็นมากขึ้นและสามารถดูดซับความชื้นจากเหงื่อของเราได้เป็นอย่างดีเช่นกัน หากเป็นเสื้อผ้าสีอ่อนด้วยก็จะยิ่งทำให้คลายความร้อนได้เร็วมากขึ้น
เปิดแอร์ในห้องโปรดของคุณ
  • ทำบ้านของคุณให้เย็น – แม้ว่าบ้านของคุณอาจจะไม่ค่อยมีลมพัดผ่าน การเปิดแอร์ไว้สักห้องในบ้านของคุณก็ยังเป็นไม้เด็ดของการทำความเย็นให้บ้านได้ดีทีเดียว แนะนำว่าเราควรติดตั้งแอร์ให้อยู่ในห้องที่เราใช้เวลาอยู่มากที่สุดเช่น ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องนอน ปิดหน้าต่างและผ้าม่านในช่วงที่แดดจัด เพื่อเป็นการปกป้องไม่ให้ความร้อนเข้ามาภายในบ้านของคุณ

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นเพียงปัจจัยเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่สามารถทำให้เรามีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดีในประเทศที่ร้อนและหลายครั้งทำให้ผู้คนใจร้อนตามไปด้วย แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้ปัจจัยข้างบนเลยคือการมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบตัว และเสริมด้วยปัจจัยข้างบนที่สามารถทำให้คุณดูคูล ใจคูล ในแบบของคุณได้ด้วย