ชวนลูกมาเล่น 5 กิจกรรมน่าทำช่วงปิดเทอม

ช่วงเดือนเมษายนนอกจากจะเป็นฤดูร้อนแล้วยังเป็นช่วงปิดเทอม ของลูกๆ หลายๆ บ้านด้วย คุณพ่อคุณแม่หลายบ้านก็พยายามหากิจกรรมมาทำร่วมกับลูกเพื่อให้ได้ใช้เวลาร่วมกัน ทั้งยังได้ช่วยสริมทักษะให้ลูกด้วย LG BLOGGER ก็มีไอเดียกิจกรรมที่พ่อแม่ลูกสามารถทำร่วมกันได้ในบ้าน ไม่ต้องออกไปเผชิญกับเชื้อโรค ไวรัสนอกบ้านโดยไม่จำเป็น แต่เป็นกิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้างทักษะของลูกได้เป็นอย่างดี มีอะไรบ้างมาดูกัน

  1. ทำงานบ้าน

กิจกรรมหนึ่งที่พ่อแม่ทำให้ลูกๆ มีส่วนร่วมได้ในช่วงปิดเทอม ก็คือการให้ลูกช่วยทำงานบ้านเล็กๆ น้อยๆ เช่น จัดโต๊ะอาหาร, ทำความสะอาดชั้นวางของ อ่างล้างหน้า, เปลี่ยนผ้าปูที่นอน เป็นงานบ้านง่ายๆ ที่ลูกสามารถช่วยพ่อแม่ทำได้ แล้วยังเป็นการทำกิจกรรมร่วมกันอีกด้วย

  1. ทำงานประดิษฐ์เสริมทักษะ

งานประดิษฐ์ต่างๆ เช่น งานร้อยลูกปัด พับกระดาษ สร้างฐานเกมขจากวัสดุเหลือใช้ เช่น แกนกระดาษชำระ ดินน้ำมัน เศษผ้า มาทำเป็นเกมหรืองานประดิษฐ์ต่างๆ เป็นการช่วยส่งเสริมจินตนาการ พัฒนาทักษะด้านความคิดสร้างสรรค์ ทั้งยังใช้เป็นการใช้เวลาร่วมกันของพ่อแม่ลูกในช่วงปิดเทอม ได้เป็นอย่างดี หรือจะเป็นการเล่นบอร์ดเกมก็ช่วยเสริมทักษะด้านการคิด วิเคราะห์ แก้ปัญหาเฉพาะหน้าต่างๆ 

  1. อ่านหนังสือ

อีกกิจกรรมที่เป็นการใช้เวลาร่วมกันและช่วยฝึกสมาธิ ค้นหาความสนใจของลูกๆ ในช่วงปิดเทอม ก็คือการอ่านหนังสือ พ่อแม่มีส่วนในการช่วยเลือกหนังสือที่เหมาะกับวัยและความสนใจของลูก การอ่านหนังสือยังช่วยพัฒนาทักษะด้านต่างๆ และเป็นการใช้เวลาร่วมกันของพ่อแม่ลูกได้ด้วย

  1. ทำขนมอาหาร

ช่วงวันหยุดยาวๆ ในช่วงปิดเทอม คุณพ่อคุณแม่สามารถชวนลูกๆ มาช่วยกันทำอาหารหรือขนมง่ายๆ เช่น คุกกี้ เค้ก น้ำผลไม้ปั่น หรือการตกแต่งหน้าอาหารง่ายๆ ก็เป็นกิจกรรมทำร่วมกันที่ได้ใช้เวลาและเสริมทักษะด้านต่างๆ ได้อีกเช่นกัน

  1. ดูการ์ตูน 

อีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยให้พ่อแม่ลูกได้ใช้เวลาร่วมกันและช่วยส่งเสริมทักษะให้ลูกในช่วงปิดเทอม ได้ก็คือการเลือกการ์ตูน ภาพยนตร์หรือรายการที่เหมาะกับวัยของลูก มาดูร่วมกัน ระหว่างดูพ่อแม่สามารถสอนลูกผ่านตัวละครแต่ละตัวได้ด้วย ยิ่งปัจจุบันสมาร์ททีวีก็เข้าถึงแพลตฟอร์มสำหรับชมภาพยนตร์ การ์ตูนได้ง่ายขึ้น ยิ่งเป็นช่องทางที่ช่วยให้พ่อแม่มีตัวเลือกรายการได้มากขึ้นแบบมหาศาลเลยทีเดียว

ล่าสุด LG Smart TV สามารถดูแพลตฟอร์ม Disney+ Hotstar ได้แบบเต็มสตรีมง่ายๆ มีรายการให้เลือกได้ตามความต้องการ เพียงใช้ LG Smart TV  รุ่นที่รองรับ ก็สามารถเต็มอิ่มกับความสนุกันทั้งครอบครัวได้เลย หากคุณใช้ LG OLED TV ยิ่งให้คุณเข้าถึงความบันเทิงได้สมจริงยิ่งกว่าด้วย Self-lighting OLED ให้ภาพสีดำสนิท สีสมสันสดใสสมจริง พร้อมจอถนอมสายตาลดการปล่อยแสงสีฟ้าได้มากกว่ารับชมความบันเทิงได้ต่อเนื่อง มีฟีเจอร์เสียงแบบ Cinematic Experience มอบประสบการณ์เหมือนอยู่ในโรงภาพยนตร์ เพิ่มช่วงเวลาที่ดีที่ได้ใช้เวลาร่วมกันให้ยาวนานยิ่งขึ้น

เรียนรู้วิธีการใช้ Disney+ Hotstar คลิกเลย