การเติบโตของเทคโนโลยี OLED สู่อนาคต!

น่าสนใจไม่น้อยสำหรับเทคโนโลยี OLED ในปัจจุบัน!

ขอท้าวความสักหน่อยว่า OLED (Organic Light Emitting Diodes) คือ นวัตกรรมของจอภาพที่ถูกพัฒนาขึ้นมาแทนเทคโนโลยีจอภาพอย่าง LED หรือ LCD โดยมีคุณสมบัติโปร่งแสงจนมองทะลุได้มีลักษณะคล้ายกับแผ่นฟิล์ม ใช้หลักการกระตุ้นด้วยไฟฟ้าในการสร้างให้เกิดภาพ สามารถแสดงภาพในขณะที่จอโค้งงอได้อีกด้วย

เทคโนโลยี OLED ไม่ว่าจะเป็นจอภาพโทรศัพท์มือถือ หรือ TV ล้วนมีความสามารถในการผลิตแสงได้ด้วยตัวเองเมื่อได้รับพลังงานไฟฟ้า ทำให้ช่วยลดขั้นตอนในการทำงานที่ซับซ้อนลงไป ดังนั้นไม่จำเป็นต้องใช้แสง Back Light ในการฉายแสงด้านหลังจอภาพ ส่งผลให้ประหยัดแสงในจุดที่เป็นสีดำ และช่วยแสดงภาพที่เป็นสีดำได้คมชัดมากขึ้น ซึ่งด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ จึงทำให้จอภาพ OLED ประหยัดพลังงานไฟฟ้า แถมมีน้ำหนักเบา และความหนาที่น้อยกว่าจอภาพ LCD และ LED อีกด้วย จากข้อได้เปรียบทั้งหมดส่งผลให้จอภาพ OLED เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน

กำเนิดทีวี

ข้อมูลจาก Economic Intelligence Center กล่าวว่า: ความต้องการใช้ OLED ทั่วโลกมีการเติบโตขึ้นอย่างมากในระยะที่ผ่านมา โดยในปี 2015 มีการเติบโตสูงถึงราว 75% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ซึ่งปัจจุบันมีเพียง LG ที่เป็นผู้ผลิต OLED TV รายใหญ่ที่สุด และคาดว่าภายในปี 2020 จอภาพโทรศัพท์มือถือจะถูกเปลี่ยนมาใช้เป็น OLED ทั้งหมด เนื่องจากคุณภาพที่ดีกว่า ราคาวัสดุที่สมเหตุสมผล รวมถึงความยืดหยุ่นในการใช้งาน

เรียกได้ว่าเทคโนโลยี OLED นี้ น่าจับตามองอย่างยิ่ง และคาดว่าในอนาคต OLED น่าจะเข้ามาแทนที่ LCD และ LED อย่างแน่นอน จนอาจได้เห็นการใช้จอ OLED บนอุปกรณ์อื่นๆ ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ก็ได้ เช่น แว่นตา หนังสือพิมพ์ หรือแม้กระทั่งบนผืนผ้า โดยเฉพาะจุดเด่นด้านความยืดหยุ่นที่สามารถโค้งงอได้นั้นเป็นสิ่งที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้หลากหลายเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น แท็บเล็ตที่สามารถม้วนเก็บได้ หรือจอโทรทัศน์ที่บางน้ำหนักเบา สามารถโค้งรับกับมุมห้อง หรือแปะบนผนังคล้าย Wallpaper ได้ แค่นึกภาพก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมล่ะครับ

Credit: https://www.scbeic.com/th/detail/product/2525