ผีไทยหลอนไม่แพ้ชาติใดในโลก ฮาโลวีนนี้มาทำความรู้จักกัน

พูดถึงผีคุณนึกถึงผีอะไรกันบ้าง วันฮาโลวีนนี้ LG Blogger ขอพาคุณไปทำความรู้จักกับผีไทย นานาประเภท และแนะนำการดูหนังผีให้หลอน สยองข้ามคืนด้วยระบบภาพและเสียงสมบูรณ์แบบของ LG QNED TV มาทำความรู้จักผีไทยประเภทต่างๆ ไปพร้อมกัน

ผี คืออะไร? ตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2554 ให้ความหมายของคำว่า “ผี” ไว้ว่า คือ สิ่งที่มนุษย์เชื่อว่าเป็นสภาพลึกลับ มองไม่เห็นตัว แต่อาจปรากฏเหมือนมีตัวตนได้ อาจให้คุณหรือให้โทษได้ มีทั้งดีและร้าย

ตามคติความเชื่อของคนไทยนั้นแต่ละพื้นที่ก็มีความเชื่อเรื่องผีแตกต่างกันไป ซึ่งอาจแบ่งตามที่สิงสถิต หรือสาเหตุการเสียชีวิตและอื่นๆ ผีไทย สุดหลอนมีอะไรบ้าง

ผีตายโหง 

หมายถึงคนที่เสียชีวิตกะทันหันจนไม่รู้ว่าตัวเองเสียชีวิต มักเป็นการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ หรือการฆาตกรรมหรือกระทั่งการฆ่าตัวตาย  คนไทยมีความเชื่อว่าดวงวิญญาณของผีตายโหงจะยึดติดอยู่กับความรู้สึกสุดท้ายก่อนตาย หรือสถานที่ที่ตนเองอยู่ก่อนตายและวนเวียนอยู่อย่างนั้น

ผีเปรต 

คนไทยมีความเชื่อว่าผีเปรตคือผีไทย ที่เกิดจากคนที่ทำกรรมหนัก หรือทำไม่ดีต่อบุพการีเอาไว้ในชาติก่อนก็จะต้องเกิดเป็นผีเปรต ตามควาเชื่อของคนไทยระบุรูปร่างลักษณะของผีเปรตเอาไว้ คือ  มีรูปร่างผมโซ ตัวสูงเท่าต้นตาล มือและเท้าใหญ่เท่าใบลาน มีปากเท่ารูเข็ม

ผีนางรำ 

ผีสุดคลาสสิกตามคติความเชื่อของคนไทย เชื่อกันว่าผีนางรำคือคนที่เสียชีวิตขณะใส่ชุดนางรำ และอาจมีปมปริศนาของการเสียชีวิต มักปรากฎตัวพร้อมกับเสียงดนตรีไทย ทั้งยังแต่งองค์ทรงเครื่องชุดนางรำแบบเต็มยศ บางความเชื่อกล่าวว่าผีนางรำอาจเป็นคนที่เคยทำผิดกับครูบาร์อาจารย์ด้านนาฏศิลป์เอาไว้จนต้องจบชีวิตอย่างอนาถ

ผีกระสือ 

เชื่อกันว่าผีกระสือคือผีไทย ผู้หญิงที่เล่นคุณไสย มนต์ดำ แต่โดนของเข้าตัว ในยามกลางคืนจะถอดหัวและลำไส้ออกหากินของสกปรก เชื่อกันว่าผีกระสือไม่ชอบแสงแดด ชอบินของดิบๆ สดๆ ทั้งยังมีความเชื่ออีกด้วยว่าผีกระสือจะตายต่อเมื่อมีทายาทสืบทอดโดยการคายน้ำลายส่งต่อให้กัน

 ผีแม่นาก

หากพูดถึงผีไทย จะขาดผีแม่นากไปไม่ได้เลย แม่นากพระโขนง ตำนานความรักของหญิงสาวที่ตั้งครรภ์ระหว่างที่สามีไปเป็นทหารแต่โชคร้ายที่เมื่อถึงกำหนดคลอด ลูกในท้องไม่กลับหัวจนทำให้นางนากตายท้องกลม แต่ด้วยความรักที่มีต่อสามี  แม้นางนากจะตายไปแล้วแต่ก็ยังอาลัยอาวรณ์เฝ้ารอให้สามีกลับมาอยู่ด้วยกันและใช้ชีวิตด้วยกันแม้อยู่ต่างภพก็ตาม

เมื่อกล่าวถึงผีแม่นากหรือนางนากพระโขนง หลายคนต้องนึกถึงละครหรือภาพยนตร์ที่ถูกสร้างขึ้นมานับครั้งไม่ถ้วน หากใครอยากสร้างบรรยากาศให้วันฮาโลวีนน่าชวนชนลุก ลองหาหนังผีไทย หลอนๆ มาดูสักเรื่องแล้วให้ LG QNED TV ช่วยสร้างบรรยากาศความหลอนด้วย การผสมผสานสองเทคโนโลยีสุดล้ำอย่าง Quantum Dot รวมกับ NanoCell ช่วยสร้างพลังแห่งสีสันสดสวย สมจริงที่พาให้คุณหลุดเข้าไปอยู่ในบรรยากาศสุดหลอนได้ไม่ยาก แม้ในฉากมืดมิดน่ากลัวก็เพิ่มดีกรีความหลอนให้มากขึ้นด้วย Dimming Pro เทคโนโลยีการหรี่แสงที่สร้างความดำสนิทได้สดสวยกว่า LG QNED TV ยังเติมเต็มบรรยากาศความหลอนด้วย Dolby Vision & Dolby Atmos ช่วยรังสรรภาพและเสียงสมบูณ์แบบเหมือนอยู่ในโรงภาพยนตร์ 

สร้างบรรยากาศสุดหลอนให้บ้านของคุณในวันฮาโลวีนด้วยภาพยนตร์ผีไทย ที่ดูผ่าน ให้ LG QNED TV  ไม่ว่าผีไหนก็หลอนได้ตลอดคืน