กว่าจะมาเป็น OLED TV

สวัสดีครับเพื่อนๆ ทุกคน  หากพูดกันกันถึงจอภาพ LCD และ LED เพื่อนๆ หลายๆ คงรู้จักกันเป็นอย่างดีแล้ว  แต่หากพูดถึงจอภาพอย่าง OLED หลายๆ คนคงอาจจะยังไม่รู้จัก และไม่คุ้นเคยกันสักเท่าไหร่ ดังนั้นวันนี้ LGBlogger จะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับจอภาพ OLED ให้หายสงสัยกันครับ

OLED TV Pixel-Dimming

OLED คืออะไร ?

OLED ย่อมาจาก Organic Light-Emitting Diodes คือ นวัตกรรมของจอภาพที่ถูกพัฒนาขึ้นมาแทนเทคโนโลยีจอภาพอย่าง LCD โปร่งแสงจนมองทะลุได้ มีลักษณะคล้ายกับแผ่นฟิล์ม ใช้หลักการกระตุ้นด้วยไฟฟ้าในการสร้างให้เกิดภาพ สามารถแสดงภาพในขณะที่จอโค้งงอได้อีกด้วย OLED มีความสามารถในการผลิตแสงได้ด้วยตัวเองเมื่อได้รับพลังงานไฟฟ้า ทำให้ช่วยลดขั้นตอนในการทำงานที่ซับซ้อนลงไป เช่น ไม่จำเป็นต้องใช้แสง Back Light ในการฉายแสงด้านหลังจอภาพ ทำให้ประหยัดแสงในจุดที่เป็นสีดำ และช่วยแสดงภาพที่เป็นสีดำได้คมชัดมากขึ้น ซึ่งด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ จึงทำให้จอภาพ OLED ประหยัดพลังงานไฟฟ้า แถมมีน้ำหนัก และความหนาที่ที่น้อยกว่าจอภาพอย่าง LCD และ LED อีกด้วย ซึ่งสรุปแล้ว OLED เป็นจอภาพที่ บางกว่า เบากว่า เล็กกว่า ชัดกว่า ใช้พลังงานน้อยกว่า มีต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่า แถมยังยืดหยุ่นมากกว่า และสามารถโค้งงอได้อีกด้วย

OLED TV True Black

วิวัฒนาการของจอภาพ OLED ?

เทคโนโลยีจอภาพ OLED ถูกเริ่มต้นพัฒนาขึ้นมาด้วยกัน 2 ชนิด ได้แก่

1.จอภาพชนิด Passive Matrix หรือ PMOLED มีราคาค่อนข้างถูก เพราะผลิตได้ง่าย แต่มีข้อเสียคือ ตอบสนองได้ช้า รองรับความละเอียดได้ไม่เกิน 1 พิกเซล แถมกินไฟฟ้ามากอีกด้วย

2.จอภาพชนิด Active Matrix หรือ AMOLED ในสมัยนั้นมีราคาค่อนข้างสูง เพราะผลิตได้ยากกว่า ใช้ทรานซิสเตอร์ในการควบคุมระดับความเข้มของแสง สามารถแสดงรายละเอียดได้สูงกว่า และใช้พลังงานน้อยกว่าแบบ Passive Matrix

ซึ่งในอดีตจอภาพชนิด Passive Matrix จะถูกนำมาใช้กับกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีหน้าจอแสดงผลขนาดเล็ก เช่น วิทยุ และรีโมตคอนโทรล ที่ไม่ต้องการความละเอียดสูงนัก เน้นต้นทุนการผลิตที่ต่ำมากกว่า ส่วนจอภาพชนิด Active Matrix ถูกนำมาใช้กับอุปกรณ์ขนาดเล็กที่ต้องการความละเอียดสูงมากขึ้น เช่น โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์ดิจิตอล แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาอย่างรวดเร็ว จึงทำให้ในปัจจุบันผู้ประกอบการส่วนใหญ่หันมาใช้จอภาพชนิด Active Matrix ในการผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมไปถึงทีวีที่ใช้เทคโนโลยี OLED อีกด้วย ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้เราอาจจะได้เห็นอุปกรณ์ที่หันมาใช้จอภาพ OLED กันมากขึ้น เพราะสามารถแสดงภาพได้คมชัด แถมประหยัดพลังงานได้มากกว่าจอภาพแบบ LCD

OLED TV Curved Screen

จอภาพ OLED ทำไมถึงต้องโค้ง ? 

ด้วยความสามารถของหน้าจอ OLED ที่สามารถแสดงภาพในขณะที่จอภาพโค้งงอได้ จึงทำให้เกิดการศึกษาในเรื่องของประสิทธิภาพในการรับชมที่สมบูรณ์แบบมากขึ้น ซึ่งความโค้งนี้ถูกกำหนดขึ้นมาจากการคำนวณด้วยหลักวิทยาศาสตร์ ที่ช่วยสร้างระยะห่างระหว่างสายตากับหน้าจอภาพที่เท่ากันทุกตำแหน่ง ทำให้ไม่ว่าเพื่อนๆ จะมองไปยังตำแหน่งใดบนจอภาพ ขนาดของภาพบนหน้าจอจะสม่ำเสมออยู่ตลอด หมดปัญหาความผิดเพี้ยนของภาพไปได้เลย แถมยังช่วยเพิ่มอรรถรสให้การรับชมที่สมจริงมากขึ้นอีกด้วย


คลิปวีดีโอ พิสูจน์ความเบา และบางของ OLED  ที่สามารถแสดงภาพในขณะที่จอภาพโค้งงอได้

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับความรู้เรื่องจอภาพ OLED หวังว่าจะช่วยคล้ายข้อสงสัยต่างๆ ให้เพื่อนกันได้บ้างนะครับ สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังมองหาทีวีไว้รับชมกันอยู่ละก็ LG OLED TV เป็นอีกทางเลือกหนึ่งเลยครับ เพราะนอกจากเทคโนโลยี OLED จะช่วยให้เพื่อนๆ ได้รับชมภาพที่มีสีสันคมชัดทุกองศาแล้ว LG OLED TV ยังมีระบบปฏิบัติการ webOS+ ที่จะช่วยให้เพื่อนๆ ได้เพลินเพลิดกับความบันเทิงทุกรูปแบบ แถมไม่ต้องยุ่งยากในการศึกษาวิธีการติดตั้งระบบปฏิบัติการอีกด้วย เพราะมีผู้ช่วยอนิเมชั่นสุดแสนน่ารักอย่าง Beanbird คอยให้คำแนะนำตลอดการติดตั้งระบบปฏิบัติการนี้ ซึ่งหากเพื่อนๆ คนไหนที่สนใจ LG OLED TV

EC9300_large_01
ทีวีจอโค้ง LG CURVED OLED TV ระบบดิจิตอล ขนาด 55″ รุ่น EC930T