ความชื้น…อันตรายที่คุณอาจคาดไม่ถึง

เพื่อนๆ หลายคน อาจจะเข้าใจกันว่า “ความชื้น” ที่เกิดขึ้นจะคอยช่วยเรื่องการหายใจ การได้พักผ่อนในอากาศชื้นจะช่วยให้ร่างกายนอนหลับสบาย แต่จริงๆ แล้วไม่เป็นเช่นนั้น หากอากาศมีความชื้นมากจนเกินไป อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้โรคหอบหืดกำเริบขึ้นได้ เพราะความชื้นจะทำให้เกิดสารก่อภูมิแพ้มากมาย เช่น เชื้อรา เป็นต้น

ดังนั้นความชื้นที่เหมาะสมควรจะอยู่ระหว่าง 20-50% ซึ่งเราจะสังเกตได้จากเชื้อราที่เกิดขึ้นกับเครื่องเรือน และกลิ่นอับที่เกิดขึ้นภายในห้อง ซึ่งการลดความชื้นก็มีมากมายหลายวิธี เช่น การใช้พัดลมพัดความชื้นออกจากตัวบ้าน, การเปิดหน้าต่างเพื่อระบายอากาศ เป็นต้น

แอร์บ้าน 09_Fresh-Dry_LG_Deluxe_Air

แต่หากเพื่อนๆ คนใดใช้เครื่องปรับอากาศของแอลจี จะมีโหมด Fresh Dry ที่จะช่วยให้ห้องของเพื่อนๆ เย็นสดชื่นในฤดูฝน และในสภาพอากาศชื้น โดยการกำจัดความชื้นและรักษาอุณหภูมิภายในห้องให้เหมาะสม ในขณะที่ช่วยประหยัดพลังงานได้อีกด้วย และเมื่อเลือกใช้ Fresh Dry Mode ค่า PMV ( Predicted Mean Vote) จะคงที่ประมาณ -0.5 ถึง 0.5 ซึ่งเป็นระดับความเย็นของแอร์บ้านระดับสบายที่เหมาะสมสำหรับคนในบ้านของเพื่อนๆ เลยครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับฟีเจอร์ดีๆ แบบนี้ในเครื่องปรับอากาศของแอลจี ที่นอกจากจะให้ความเย็นแล้ว ยังช่วยปรับสภาพอากาศภายในห้องให้สมดุลอีกด้วย เพื่อนๆ คนไหนที่กำลังสนใจเครื่องปรับอากาศของแอลจีที่รับรองฟีเจอร์ Fresh Dry