ข้อแตกต่างระหว่าง Flat TV และ Curved TV

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เราจะมาพูดถึงข้อแตกต่างระหว่างทีวีจอตรง (Flat TV) และทีวีจอโค้ง (Curved TV) ว่าทีวีทั้ง 2 แบบนี้การใช้งานแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ข้อแตกต่างระหว่างเรื่องดีไซน์

ทีวีจอตรง (Flat TV) เราจะสามารถเลือกวางทีวีไว้บนโต๊ะ หรือจะแขวนประดับบนฝาผนังห้องก็ดี และยังมีความทนทานในการใช้งานมากกว่าทีวีจอโค้ง

ทีวีจอโค้ง (Curved TV) แม้จะดูภายนอกจะดูโดดเด่นสวยงาม แต่ทีวีจอโค้ง ก็มีความหนา และยังมีความทนทานน้อยกว่าทีวีจอตรงอยู่เยอะ

tv_feb_2019_2

ข้อแตกต่างระหว่างเรื่องเงาสะท้อนของแสง

ทีวีจอตรง (Flat TV) จะไม่เห็นแสงเงาที่สะท้อนออกมาจากจอทีวี ไม่ว่าเราจะรับชมจากมุมองศาไหน

ทีวีจอโค้ง (Curved TV) จะมีผลต่อแสงที่ตกกระทบและภาพบนหน้าจอโค้งจะบิดเบือนไป ยกตัวอย่างเช่น เงาสะท้อนของตัวเองบนกระจกลวงตาตามสวนสนุกต่างๆ เพราะกระจกที่มีรูปทรงบิดเบี้ยวจะส่งผลต่อเงาสะท้อน ทีวีจอโค้งก็ใช้วิธีเดียวกัน

tv_feb_2019_3

ข้อแตกต่างระหว่างเรื่องมุมมองในการรับชม

ทีวีจอตรง (Flat TV) ไม่ว่าเราจะนั่งตรง หรือนั่งเฉียงก็ไม่มีผลต่อการรับชมหรือเล่นเกม Joker123 เพราะการแสดงภาพของ ทีวีจอตรงก็ยังเป็นเส้นตรงแนวนอน ไม่บิดโค้ง คงความคมชัดได้ดีไม่ว่าจะนั่งชม อยู่มุมใดของห้องก็ตาม

ทีวีจอโค้ง (Curved TV) จะมีตำแหน่งในการรับชมที่ดีที่สุดเพียงจุดเดียว ซึ่งจุดนั้นก็คือ เราต้องนั่งรับชมตรงจุดกึ่งกลางหน้าจอพอดี ถึงจะได้รับชมภาพที่ดีที่สุด จึงอาจไม่เหมาะสมกับบ้านที่มีสมาชิกหลายคนที่อาจต้องแย่งตำแหน่งที่ดีที่สุดกัน